Thứ ba, 19/03/2024

Giáo Xứ Tình Lam Tổ Chức Giao Lưu Với Anh Chị Em Tôn Giáo Bạn Trong Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo

Cập nhật lúc 00:25 23/10/2017
WGPHH – Hưởng ứng lời mời gọi của Bề trên giáo phận: “các giáo xứ  hãy mời anh chị em tôn giáo bạn đến tham dự ngày Khánh nhật Truyền giáo để giao lưu, chia sẻ và đối thoại”. Trong tinh thần đó, giáo xứ Tình Lam đã tổ chức buổi gặp mặt với anh chị em tôn giáo bạn tại hai địa điểm: nhà xứ Tình Lam và giáo họ Phượng Bãi vào lúc 19h15, ngày 22.10.2017. Theo ban tổ chức cho biết: số anh chị em tôn giáo bạn đến tham dự buổi giao lưu trong ngày Khánh nhật Truyền tại hai địa điểm có khoảng 150 người.
Buổi giao lưu tại nhà xứ Tình Lam được bắt đầu bằng việc dâng hoa kính Đức Mẹ Mân Côi. Kết thúc phần dâng hoa, ban tổ chức mời anh chị em tôn giáo bạn vào nhà thờ để cùng hiệp dâng thánh lễ do cha phó đặc trách Giuse Trần Quý Tuần chủ sự.
Mở đầu thánh lễ, cha Giuse cám ơn anh chị em tôn giáo bạn đã đến chung vui với cộng đoàn giáo xứ trong ngày đặc biệt này. Đồng thời, cha mời gọi mọi người hãy góp phần mình vào công cuộc loan báo Tin mừng qua việc hội nhập văn hóa, nhất là trong lĩnh vực thờ kính ông bà tổ tiên.
Vì thế, trong bài giảng, cha chia sẻ với cộng đoàn về lòng thảo hiếu mà mỗi người con phải có đối với các đấng bậc sinh thành. Cha cho biết: “Nhiều người cho rằng, đi đạo là bỏ ông bà tổ tiên. Nếu nhận định như vậy quả thật là điều đáng tiếc và không đúng về người Công giáo. Bởi đối với người Công giáo, việc thờ kính ông bà tổ tiên không chỉ đơn thuần là bổn phận của con cái đối với bậc sinh thành mà là một giới luật của Thiên Chúa buộc phải giữ và thi hành triệt để. Nếu một người Công giáo không thực hiện điều đó thì chưa phải là một người Công giáo đích thực. Hơn nữa, đối với người Công giáo nếu chỉ thờ kính ông bà tổ tiên thôi chưa đủ mà còn phải thể hiện lòng hiếu kính với cả Thiên Chúa – Ông Trời là Đấng sinh ra tổ tiên của mình nữa. Vì thế, lòng thảo hiếu của người Công giáo được thể hiện ở ba cấp độ: Hiếu với ông bà tổ tiên là bậc Hạ Phụ; Hiếu với các vị anh hùng dân tộc, những người có công xây dựng làng xã là bậc Trung Phụ và Hiếu với Ông Trời là bậc Thượng Phụ. Nếu chỉ hiếu với ông bà tổ tiên, với các anh hùng dân tộc mà chưa hiếu với Ông Trời thì chưa trọn tình vẹn nghĩa. Và xét theo nghĩa đó, Đạo Công giáo được gọi là Đạo Hiếu. Vì thế, Đạo Công giáo luôn cổ vũ khích lệ lòng hiếu kính với Ông Bà Tổ Tiên. Cho nên, khi vào Việt Nam Đạo Công giáo không phá hủy truyền thống dân tộc nhưng thăng hoa nó lên ở một cấp độ cao hơn. Vì lẽ đó, người Công Giáo luôn được mời gọi tuân theo luật Chúa dạy trong việc chu toàn bổn phận thảo hiếu với Ông Bà Tổ Tiên”. Với những chia sẻ đó, cha mời gọi “người Công giáo cần sống tinh thần loan báo Tin Mừng bằng cách chia sẻ với anh em tôn giáo bạn trong những dịp mừng thọ, an táng, những dịp giỗ hay lễ hội… để mọi người có cái nhìn và hiểu đúng về niềm tin của nhau hơn, xóa đi những rào cản ngăn cách và xây dựng một xã hội bác ái yêu thương hơn”.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 20h45, nhưng để buổi gặp mặt tăng phần hiểu biết về nhau, cha phó mời anh chị em tôn giáo bạn lưu lại dự tiệc trà và giao lưu với mọi người trong giáo xứ. Mở đầu buổi giao lưu là tiết mục cử điệu "Sống Chung" do các em huynh trưởng giáo xứ trình bày. Sau đó cha phó ngỏ lời với cộng đoàn và mời gọi cộng đoàn cùng nhau chia những tâm tư, nguyện vọng để mọi người cùng hiểu nhau hơn. Đặc biệt, trong buổi giao lưu này, anh chị em tôn giáo bạn đã đưa ra những thắc mắc mong được giải đáp, nhất là những vấn đề liên quan đến hôn nhân giữa người công giáo với người khác tôn giáo. Tất cả những thắc mắc đó đều được cha phó đặc trách giải đáp cách rõ ràng.
Trước khi kết thúc, một lần nữa cha phó đại diện cho cộng đoàn cám ơn anh chị em tôn giáo bạn đã đến với giáo xứ trong buổi tối đặc biệt này. Buổi giao lưu kết thúc lúc 22h15. Mọi người ra về trong niềm vui tran hòa tình làng nghĩa xóm. Tạ ơn Chúa đã cho giáo xứ chúng tổ chức ngày Khánh nhật Truyền giáo thật ý nghĩa và tốt đẹp.

Một số hình ảnh:

BBT giáo xứ Tình Lam

Giáo xứ Trại Sơn chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận
Chúa Nhật 5 Mùa Chay, ngày 17.03.2024, cộng đoàn giáo xứ Trại Sơn quy tụ về ngôi nhà thờ thân thương của giáo xứ trong ngày chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận. Đây cũng là buổi chầu lượt cuối cùng trong ngôi nhà thờ 100 tuổi của giáo xứ, vì ngay sau khi Thánh lễ Phục Sinh  kết thúc, ngôi nhà thờ được tháo dỡ để xây nhà thờ mới.