Thứ sáu, 29/03/2024

Thánh lễ thành lập Hiệp Hội Tín Hữu Mến Thánh Giá Giáo xứ Đồng Xa

Cập nhật lúc 10:47 12/11/2022
WGPHH -  “Lạy Chúa Giêsu Kitô Chịu-Đóng-Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa, vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc trần gian” (LĐLB). Câu châm ngôn trên không chỉ là lời xác tín của các nữ tu Mến Thánh Giá, mà từ nay cũng là niềm xác tín của 38 ứng sinh tại Giáo xứ Đồng Xa. Điều đó được minh chứng rõ ràng qua Thánh lễ thành lập Hiệp Hội Tín Hữu Mến Thánh Giá (HHTHMTG) Giáo xứ Đồng Xa, được cha phó Đặc trách Giuse Nguyễn Văn Thắng cử hành vào lúc 19g30 ngày 10.11.2022. Tham dự Thánh lễ có dì Tổng Phụ trách Maria Mai Thị Hà, quý dì Đặc trách, quý dì Trợ uý cùng đông đảo bà con Giáo xứ Đồng Xa.

Tấm hình lưu niệm trong ngày Thành lập Hiệp Hội Tín Hữu Mến Thánh Giá Giáo xứ Đồng Xa
Sau 6 tháng học hỏi, tìm hiểu về Quy Chế và linh đạo Mến Thánh Giá của HHTHMTG và lắng nghe tiếng Chúa, hôm nay, 38 anh chị em thuộc Giáo xứ Đồng Xa đã can đảm đáp lại lời mời gọi của Chúa và vui mừng gia nhập HHTHMTG Hưng Hóa, để dấn thân và cam kết bước theo Chúa Kitô trong linh đạo Mến Thánh Giá.
Vào lúc 19g20, đoàn rước 38 ứng sinh hân hoan tiến vào thánh đường trong tiếng kèn, tiếng trống hòa quyện với những bài thánh ca du dương.

38 ứng sinh hân hoan tiến vào thánh đường
Các ứng sinh cầm nến sáng trên tay hân hoan tiến vào thánh đường hiệp dâng Thánh lễ
Mở đầu Thánh lễ, cha phó Giuse mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các thành viên sắp gia nhập HHTHMTG biết sống theo tinh thần Đức cha Lambert de la Motte để có thể diễn tả mầu nhiệm thánh giá, đó chính là mầu nhiệm của tình yêu Chúa trong đời sống người kitô hữu. Đây cũng là phương thế giúp mọi người nên thánh bởi vì qua thập giá mới vào vinh quang. Đồng thời, cha cũng cầu chúc cho các thành viên sắp gia nhập HHTHMTG luôn biết sống theo linh đạo của Đấng Sáng Lập và làm chứng cho Chúa nơi gia đình, trong giáo họ và giáo xứ.
Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ bài Tin mừng nói về triều đại Thiên Chúa, cha phó Giuse diễn giải triều đại Thiên Chúa chính là nước Thiên Chúa hay còn gọi là Thiên Đàng. Trong đời sống gia đình, các thành viên yêu thương và hiệp nhất, sống đạo và giữ đạo chính là Thiên Đàng ở trần gian này. Qua đó, cha  nhắn nhủ cộng đoàn hãy biết sống tròn đầy ơn gọi của mình bằng việc luôn mang trong mình tinh thần của Đức Giêsu, đó là tinh thần hiến thân vì người khác để nên thánh. Và muốn được nên thánh, chúng ta phải cố gắng thánh hoá bản thân, biết hy sinh … Cha cũng khẳng định rằng, việc thánh hoá bản thân, thánh hoá môi trường sống cũng chính là mục đích của HHTHMTG để giúp gia đình, giáo họ, giáo xứ và mọi người cùng nên thánh vì “hữu xạ tự nhiên hương”. Có như thế, chúng ta sẽ luôn được thúc bách giới thiệu Chúa cho người khác, và như vậy là chúng ta đang thi hành sứ vụ loan báo triều đại Thiên Chúa.

Cha Giuse chia sẻ trong Thánh lễ
Sau bài giảng là nghi thức gia nhập HHTHMTG, gồm 4 phần: giới thiệu - thẩm vấn các ứng sinh, trao sách Quy chế và tiếp nhận các ứng sinh.
Mở đầu nghi thức, dì trợ uý Maria Hoàng Thị Hoạch giới thiệu 38 ứng sinh. Các ứng sinh lần lượt thưa “Lạy Chúa, con đây!” và tiến lên cung thánh. Tiếp đến, cha chủ tế thẩm vấn các ứng sinh và các ứng sinh bày tỏ mong ước, quyết tâm muốn gia nhập HHTHMTG để sống theo linh đạo Mến Thánh Giá. Sau đó, cha chủ tế trao sách Quy chế như là kim chỉ nam để giúp các ứng sinh nên trọn lành theo linh đạo Mến Thánh Giá.

Cha chủ tế Giuse trao sách thủ bản cho từng thành viên
Sau cùng, dì Tổng Phụ trách Maria Mai Thị Hà vui mừng đón nhận các thành viên mới vào trong đại gia đình Mến Thánh Giá Hưng Hóa. Dì cũng ước mong và cầu chúc các anh chị em luôn hăng say phục vụ Chúa và tha nhân trong sứ vụ làm chứng cho Chúa trong đời sống hàng ngày. Sống được như vậy là các anh chị em đang loan báo Tin Mừng và thi hành linh đạo Mến Thánh Giá theo ý hướng của Đấng Sáng Lập.

Dì Tổng Phụ trách Maria Mai Thị Hà đón nhận các thành viên mới
Sau nghi thức gia nhập HHTHMTG, cộng đoàn tiếp tục phần Phụng vụ Thánh Thể trong bầu khí sốt sáng và linh thiêng.
Trước khi Thánh lễ kết thúc, một vị đại diện cho các thành viên đã dâng lời tạ ơn Chúa, cám ơn cha Giuse, quý dì cùng cộng đoàn đã đến hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho các thành viên.

Vị đại diện
Vị đại diện Hiệp Hội Tín Hữu Mến Thánh Giá Giáo xứ Đồng Xa dâng lời tri ân
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp vào lúc 20g20 trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa. Từ nay, chặng đường dấn thân, phục vụ Chúa và tha nhân của 38 thành viên mới trong HHTHMTG Giáo xứ Đồng Xa bắt đầu được mở ra. Cầu chúc các anh chị luôn là cánh tay nối dài tình yêu Chúa bằng việc tưởng nhớ và noi theo Đức Kitô Chịu Đóng Đinh để trở nên muối và ánh sáng trong đời sống. Nhờ đó, các anh chị em biết thánh hóa bản thân và mưu ích cho tha nhân nhằm hoạ lại khuôn mặt Đức Kitô theo linh đạo Mến Thánh Giá.
Những hình ảnh khác:

BTT HDMTG Hưng Hóa