Thứ sáu, 29/03/2024

Thường huấn cho các ủy viên đặc trách loan báo Tin Mừng của các giáo xứ trong giáo hạt Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên

Cập nhật lúc 10:02 11/11/2022
WGPHH – Theo buổi họp mặt của quý cha phụ trách loan báo Tin Mừng dịp tháng 10 vừa qua tại Trung tâm Mục vụ Hà Thạch, hội nghị đã thống nhất một số công việc, trong đó có việc thường huấn cho các ủy viên truyền giáo tại các giáo hạt và giáo xứ. Vì thế, thứ Năm ngày 10.11.2022, được sự cho phép của cha Giuse Nguyễn Trung Thoại – Quản hạt giáo hạt Hòa Bình - Sơn La - Điện Biện, Ban Loan Báo Tin Mừng giáo hạt tổ chức thường huấn cho các ủy viên đặc trách truyền giáo tại giáo xứ Sơn La, số 452 đường Lê Duẩn, tổ 3, bản Phung, Chiềng Sinh, Sơn La.
Nhân dịp này, Ban tổ chức mời các vị chủ tịch Hội đồng Giáo xứ và quý cha trong giáo hạt tham dự. Đây cũng là dịp tốt để quý cha gặp gỡ chia sẻ đời sống thiêng liêng và mục vụ. Thời gian làm việc từ 09g00 đến 13g00 cùng ngày.
Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn, chánh xứ Điện Biên, phó chủ tịch Ủy Ban Mục Vụ Giáo Dân đã trình bầy về sứ điệp Ngày thế giới cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng năm 2022 của Đức Thánh cha Phanxicô. Ngài chia sẻ: Ngày 06.01.2022, Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2022 với chủ đề: “Anh em sẽ là chứng nhân của Thầy” (Cv 1, 8). Đức Thánh Cha mời gọi các Kitô hữu loan báo sứ điệp cứu độ của Chúa Kitô trong mọi chiều kích của đời sống hàng ngày. Trong Sứ điệp năm nay, Đức Thánh Cha suy tư về ba yếu tố nền tảng của “đời sống và sứ vụ của mỗi môn đệ”. Yếu tố thứ nhất là “Anh em sẽ là chứng nhân của Thầy”; Yếu tố nền tảng thứ hai là “cho đến tận cùng trái đất.” Và yếu tố thứ ba là “Anh em sẽ nhận được sức mạnh từ Chúa Thánh Thần.”
Tiếp theo, cha Giuse Nguyễn Văn Thành, chánh xứ Sơn La, chủ tịch Ủy Ban Loan báo Tin Mừng, chia sẻ về các Hiệp hội Giáo hoàng và hướng dẫn lập các bảng thống kê chuẩn bị cho việc Tổng kết mục vụ của Giáo phận. “Các Hội Giáo hoàng Truyền giáo là một mạng lưới phục vụ toàn cầu của Đức Giáo hoàng để duy trì sứ mạng truyền giáo và các Hội Thánh trẻ, bằng cầu nguyện và làm việc bác ái”.
Cao điểm của ngày thường huấn là Thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng do cha quản hạt Giuse chủ sự. Ngài cũng nhấn mạnh đến “ân sủng không phá đổ tự nhiên”, tức là công cuộc loan báo Tin Mừng là việc của Chúa Thánh Thần nhưng lại qua sự cộng tác của con người. Vì thế, tham gia vào công cuộc truyền giáo là chúng ta đang làm công việc của Chúa Thánh Thần và dưới sự tác động của Ngài.
Khởi đi từ Lời Chúa trong Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Tiến Liên đã chia sẻ về ơn Chúa đã ban cho Giáo phận Hưng Hóa, cho miền Tây Bắc và cho từng giáo xứ. Từ chỗ “con số không” đến nay đã có 20 linh mục đang phục vụ trong giáo hạt. Hàng năm vẫn có nhiều người trở lại Đạo Công Giáo qua bí tích Thánh Tẩy. Ngài đã động viên cộng đoạn phụng vụ hãy thực hiện lệnh truyền của Chúa Giêsu: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ mà loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. Ai tin và chịu Phép Rửa sẽ được cứu độ” (Mc16,15-16). Đó chính là sứ vụ duy nhất mà Chúa Giêsu trao cho Giáo Hội.
Buổi thường huấn cho các ủy viên đặc trách loan báo Tin Mừng của các giáo xứ trong giáo hạt Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên tại giáo xứ Sơn La đã khép lại cách tốt đẹp. Sự hiện diện của quý cha, các ủy viên đặc trách loan báo Tin Mừng và các ông chủ tịch Hội đồng Giáo xứ trong giáo hạt nói lên mầu nhiệm hiệp thông và tham gia nơi miền sơn cước này.
Những hình ảnh:

BTT giáo hạt Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh
Vào lúc 19g30, Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28.3.2024, tại giáo xứ Cát Ngòi, cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng đã chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh, đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ tham dự với tâm tình sốt mến thờ phượng.