Thứ sáu, 26/04/2024

Thánh lễ Tạ ơn và làm phép nhà nguyện giáo họ Tà Niết

Cập nhật lúc 08:53 10/11/2022
WGPHH - Vào lúc 09g30, thứ Ba 08.11.2022, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại - Quản hạt Hoà Bình - Sơn La - Điện Biên, chủ tế Thánh lễ Tạ ơn, khánh thành và làm phép nhà nguyện Tà Niết, giáo xứ Mộc Châu, giáo phận Hưng Hóa. Đồng tế với cha Quản hạt Giuse, có cha nguyên quản xứ Mộc Châu – người khởi công xây dựng nhà nguyện, cha xứ Mộc Châu – người hoàn thiện ngôi nhà nguyện, và quý cha trong giáo hạt. Tham dự Thánh lễ còn có các dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Mộc Châu và giáo dân đến từ các giáo xứ, giáo họ trong tỉnh Sơn La.
Đúng 09g15, đoàn đồng tế được rước từ nhà văn hoá của thôn bản gần đó. Đoàn rước khá nghiêm trang và sốt sắng. Đây là lần đầu tiên người thôn bản mới nghe được tiếng kèn đồng và nhìn thấy thánh giá được rước ngoài đường làng. Ai cũng muốn xem những người Công Giáo làm thế nào!
Sau nghi thức cắt băng khánh thành, đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ và nghi thức làm phép nhà nguyện được bắt đầu. Cha Quản hạt đọc lời nguyện và rảy Nước Thánh xin Chúa ban phúc lành cho ngôi nhà nguyện mới.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Văn Thành, quản xứ Sơn La, nhấn mạnh đến nhà thờ là nhà của Chúa; nhà thờ là nơi quy tụ dân Chúa để cầu nguyện và đỉnh cao là dâng Thánh lễ tạ ơn. Ngài cũng ôn lại lịch sử hình thành giáo họ Tà Niết với những thăng trầm của bối cảnh xã hội. Nhưng trên hết, cha chia sẻ về đền thờ chính là thân thể của mỗi người chúng ta. “Nào anh em chẳng biết rằng anh em là Đền Thờ của Thiên Chúa, và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao?”  (1Cr 3, 16).  “Thiên Chúa là thần khí, và những kẻ thờ phượng Người phải thờ phượng trong thần khí và sự thật” (Ga 4,24).
Được biết, giáo họ Tà Niết thuộc xã Tà Khắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Giáo họ chỉ có 13 gia đình, với 48 giáo dân, phần lớn có nguồn gốc từ Hà Nội (Hà Tây cũ) và Hà Nam, đã lên lập nghiệp từ thập niên 60 thế kỷ trước. Với biết bao vất vả để sinh nhai, anh chị em bảo nhau dưới sự hướng dẫn của nhiều đời cha xứ, hôm nay ngôi nhà nguyện đã được hoàn thành trong niềm vui sướng của biết bao người.
Vì giáo họ không đông người và đất chật nên nhà nguyện chỉ được xây dựng nhỏ bé, có chiều dài 20m và chiều ngang 5m. Thời gian xây dựng nhà nguyện từ lúc khởi công cho đến khi khánh thành là 6 tháng. Tổng kính phí xây dựng hết hơn năm trăm triệu đồng.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện đã cám ơn quý cha, quý tu sỹ và bà còn giáo dân tham dự. Theo nghi thức phụng vụ, trước khi nhà chầu được đặt Mình Thánh cần phải làm phép! Vì thế, cộng đoàn tham dự nghi thức làm phép nhà chầu và chầu Chúa Giêsu Thánh Thể.
Thánh lễ Tạ ơn và khánh thành nhà nguyện Tà Niết, giáo xứ Mộc Châu được diễn ra tốt đẹp, nghiêm trang và sốt sắng. Tin tưởng vào sự hiện diện của Chúa Giêsu Thánh Thể nơi đây là điểm tựa cho người Công Giáo trong công cuộc loan báo Tin mừng cho những người chưa nhận ra tiếng Chúa!
Những hình ảnh:

BTT giáo hạt Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo