Thứ sáu, 29/03/2024

Thánh lễ tạ ơn kỷ niệm 25 năm ngày thụ phong Linh mục của cha Gioan Đặng Văn Nghĩa

Cập nhật lúc 10:13 03/10/2020
WGPHH - Ngày 01.10.2020, giáo xứ Cần Kiệm long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 25 năm Linh mục của cha Gioan Đặng Văn Nghĩa, tổng thư ký Hội đồng Linh mục giáo phận Hưng Hóa, quản hạt Sơn Tây, quản xứ Cần Kiệm và kiêm nhiệm các giáo xứ Phú Hữu, Phú Nghĩa, Bến Thôn và Dị Nậu.
Về hiệp thông dâng Thánh lễ có cha Tổng Đại Diện Đaminh Hoàng Minh Tiến, cha quản hạt Hòa Bình Sơn La Điện Biên - Giuse Nguyễn Trung Thoại, quý cha trong và ngoài giáo hạt Sơn Tây, quý thầy, quý dì, quý ban hành giáo các giáo xứ trong giáo hạt và toàn thể cộng đoàn.
Trước khi bước vào Thánh lễ, thay lời cộng đoàn, ông Giuse Kiều Trí Dũng - Chủ tịch Hội đồng giáo xứ Cần Kiệm đã có lời chào mừng, cảm ơn đến quý cha, quý thầy, quý dì cùng các vị đại biểu đã về chung chia niềm vui và hiệp thông trong Thánh lễ tạ ơn mừng Ngân khánh Linh mục cha Gioan.
Mở đầu Thánh lễ, cha Gioan nói: “Thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong tước hiệu Tiến sĩ tình yêu. Chính Tiến sĩ đã nói: “Tôi đã chẳng cho Thiên Chúa tốt lành điều gì ngoài tình yêu và Người sẽ trả lại cho tôi chính tình yêu”. Hôm nay cũng là bổn mạng giáo lý viên giáo xứ Cần Kiệm và một số các bà, các chị, các em và cũng là ngày 3 cha trong giáo phận  kỷ niệm 25 năm, 6 năm, 5 năm, và 4 năm thụ phong Linh mục. Chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa nhờ lời bầu cử của Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Tiến sĩ tình yêu ban cho mỗi người chúng ta, anh chị em giáo lý viên trong giáo xứ, quý cha kỷ niệm ngày thụ phong Linh mục có một Tình yêu đáp trả tình yêu trong sứ vụ của mỗi người.”
Giảng trong Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại đã điểm lại cuộc đời vắn vỏi 24 xuân xanh của Thánh nữ Têrêsa - Tiến sĩ Hội Thánh và những ước mơ tình yêu làm cho cuộc đời chị Têrêsa thành Thánh nữ. Cha nói: “Chị là một nữ tu dòng kín nhưng ước mơ khao khát thành một người truyền giáo để đi tới hang cùng ngõ hẻm của trái đất và được bề trên chấp nhận với chương trình gửi chị sang dòng kín Sài Gòn Việt Nam. Nhưng vì ý Chúa nhiệm mầu, chị ngã bệnh lao phổi và từ giã cuộc đời khi mới 24 xuân xanh”.
Chia sẻ về ngày Ngân khánh Linh mục của cha Gioan và quý cha, cha quản hạt Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên nói tiếp: “Hôm nay tròn 25 năm Linh mục của cha Gioan, cha Phanxicô Xaviê Đỗ Đình Đạt, cha Phanxicô Nguyễn Văn Thái và còn nhiều cha trong giáo phận, cụ thể có 6 cha đang hiện diện nơi đây đã lãnh nhận bí tích truyền chức ngày 01/10. Nhân kỷ niệm 25 năm của cha xứ Gioan, tôi được chia sẻ trong Thánh lễ Tạ ơn với ngài cùng với quý cha. Tôi biết, cùng với các ngài cảm tạ Chúa vì những ơn Chúa đã ban cho con người bé nhỏ, cũng như chúng ta, chúng ta chỉ biết yêu, giây phút nhìn lại chặng đường 25 năm Linh mục, chúng tôi muốn cùng với cha Gioan sẽ tiếp tục sống sứ vụ 25 năm Linh mục tiếp theo như mùa xuân mới, mùa xuân của tình yêu mà nhạc sỹ Quang Lâm đã tâm tình. “Năm tháng qua đi, với bao là những lỗi lầm, đoàn con nay đợi trông tình Chúa thương, rửa cho nên sạch trong như nắng hồng. Xin Chúa khoan nhân, khấn ban hồng phúc tuôn tràn, để khi thêm năm tháng chúng con tăng lòng mến yêu, qua thời gian niềm tin thêm vững bền”.
Cuối lễ, bày tỏ niềm vui và cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, cha Gioan giãi bày, mỗi giây phút trong đời là một hồng ân, trong 25 năm Thiên Chúa đã ban cho ngài nhiều hồng ân nhưng cũng có những thử thách. Tuy nhiên tất cả những điều đó thúc đẩy ngài sống khiêm nhường và tin tưởng vào Thiên Chúa hơn. Cha Gioan cũng gửi lời cảm ơn đến cộng đoàn các giáo xứ mà ngài đã phục vụ trong 25 năm qua, cám ơn những người mà ngài quên không cám ơn. Đặc biệt, cha Gioan mong muốn quý cha, quý hầy, quý sơ và cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho ngài, để ngài thực hiện câu châm ngôn sống: “Lạy Chúa ngay từ buổi sớm mai, xin cho con nghiệm thấy tình yêu của Chúa” trong suốt đời sống Linh mục còn lại.
Xin Chúa hãy sống trong mình các linh mục của Chúa, hãy biến các linh mục ấy trở nên Chúa: hãy lấy thánh sủng Chúa mà làm cho các linh mục ấy thành những lợi khí của lòng thương xót Chúa, xin Chúa hãy hành động trong mình các linh mục và nhờ các linh mục, xin hãy làm cho các linh mục sau khi đã mặc lấy Chúa nên giống Chúa mọi đàng bởi trung thành theo gương các nhân đức đáng tôn thờ của Chúa, nhân danh Chúa và nhờ sức mạnh của Thánh Linh Chúa, các linh mục ấy làm những công việc chính Chúa đã làm cho thế gian được rỗi”.
Nguyện xin Thiên Chúa, nhờ lời bầu cử của Thánh nữ Têrêsa Tiến sĩ tình yêu của Hội Thánh, xin cho chúng con luôn nhớ rằng: “Không có điều gì là nhỏ bé dưới mắt Thiên Chúa. Hãy làm mọi việc với tình yêu”.

BTT giáo xứ Cần Kiệm