Thứ ba, 23/04/2024

Thánh lễ cầu cho các linh hồn tại vườn thánh giáo xứ Phú Hữu

Cập nhật lúc 09:35 04/11/2020
WGPHH - Hằng năm Hội Thánh dành riêng tháng 11 để tưởng nhớ đến các tín hữu đã qua đời, và Hội Thánh cũng chọn ngày 02/11 để dâng lễ cầu cho các linh hồn. Trong tâm tình tưởng nhớ người đã khuất, tối qua, thứ Hai, ngày 02.11.2020, giáo xứ Phú Hữu đã tổ chức Thánh lễ cầu cho các linh hồn tại Vườn Thánh của giáo xứ. Thánh lễ do cha Antôn Vũ Thái San chủ tế cùng với sự tham dự của thầy xứ và đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.
Vườn Thánh giáo xứ Phú Hữu - mảnh đất ôm ấp biết bao người con giáo xứ đã khuất núi, mảnh đất đã thấm đẫm biết bao giọt nước mắt đau thương của những người còn ở lại dương thế. Đây cũng là nơi đượm nỗi u buồn, tang tóc mà bình thường ít có ai lui tới. Nhưng tối qua, một buổi tối đầu đông lạnh lẽo, nơi nghĩa trang giáo xứ Phú Hữu lại trở nên lung linh, ấm áp vô cùng.
Với niềm tin mãnh liệt của người Kitô hữu vào Đấng Phục Sinh và sự sống vĩnh cửu ở đời sau, mỗi giáo dân giáo xứ Phú Hữu đều hiểu rằng, nơi Vườn Thánh giáo xứ này là nơi chất chứa niềm hy vọng về sự sống lại, là điểm bắt đầu một sự sống mới và những nét đẹp Công giáo sẽ trổ sinh nơi mảnh đất thiêng liêng này.
Cùng với niềm tin ấy, mối tương quan và liên đới giữa người sống và người chết được kết nối qua lời cầu nguyện của mỗi Tín hữu trong tháng 11 và đặc biệt trong Thánh lễ đêm qua. Đây chính là cơ hội để những người con giáo xứ Phú Hữu nói riêng, và các Kitô hữu nói chung thể hiện lòng hiếu kính với ông bà tổ tiên đã qua đời. Bà con trong giáo xứ không quên xin lễ, đọc kinh cầu nguyện cho linh hồn ông bà cha mẹ và thân nhân bạn hữu đã khuất được mau chóng về Nước Trời hưởng nhan Thánh Chúa. Và đặc biệt là dọn mình lãnh nhận ơn toàn xá để chỉ cho các linh hồn.
Trước đó, để chuẩn bị cho tháng Các Linh hồn, vào những ngày cuối tháng 10, bà con giáo xứ Phú Hữu cũng đã tổ chức dọn dẹp Vườn Thánh, cùng nhau lau dọn, trang hoàng lại phần mộ của người đã khuất. Cắm những bông hoa đẹp nhất vào mộ phần của những thân nhân. Khiến cho những ngôi mồ vốn lạnh lẽo na trở nên ấm cúng, sạch đẹp.
Nơi nghĩa trang đêm qua còn là nơi quy tụ và thể hiện tình liên đới của chính những người còn sống, các thành viên, đoàn thể trong giáo xứ, những người trẻ, những người con của giáo xứ đang học tập, làm việc ở xa quê có dịp nhớ về cội nguồn đều quây quần, hiện diện nơi nghĩa trang này và cùng hiệp một ý dâng lên Chúa biết bao lời nguyện cầu.
Một điều tuyệt vời hơn nữa là các Kitô hữu không chỉ cầu nguyện cho thân nhân của mình, mà còn cầu nguyện cho các linh hồn khác, những người không biết tên tuổi, những linh hồn cô độc... Đây chính là một sự hiệp thông đáng quý trong tinh thần người Công Giáo. Và chính điều đó đã làm cho Vườn Thánh giáo xứ đêm qua tràn ngập tình người ấm ấp.
Với đức tin mãnh liệt vào Đấng chiến thắng sự chết là Chúa Kitô, giáo xứ Phú Hữu đã quây quần trong sự liên kết thiêng liêng với những linh hồn anh chị em đã đi trước bằng tâm tình nguyện cầu khi viếng đất thánh -  nơi an nghỉ tạm bợ chờ ngày phục sinh của những anh chị em đã qua đời.
Sau nghi thức niệm hương, cộng đoàn bước vào Thánh lễ để cầu nguyện cách đặc biệt cho các linh hồn. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí linh thiêng, sốt sáng.

Những hình ảnh:

BTT giáo xứ Phú Hữu

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.