Thứ năm, 25/04/2024

Giáo xứ Đại Phác rước kiệu, dâng hoa - Bế mạc tháng Mân Côi và mừng lễ Các Thánh Nam Nữ

Cập nhật lúc 10:54 02/11/2020
WGPHH - Vào lúc 18g30 ngày 31.10.2020, giáo xứ Đại Phác đã long trọng tổ chức buổi rước kiệu, dâng hoa kết thúc tháng Đức Mẹ Mân Côi, và mừng lễ kính Các Thánh Nam Nữ. Buổi dâng hoa có sự tham gia của 140 chị em hiền mẫu trong giáo xứ. Thánh lễ tạ ơn do cha xứ Giuse Dương Đắc Tiến chủ tế và rất đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ tham dự sốt sắng.
Trong tháng Mân Côi đã qua, với những lời kinh nguyện, và ngàn vạn đóa hoa tươi thắm, những tràng chuỗi Mân Côi, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Đại Phác đã dâng lên Mẹ Maria với bao tâm tình yêu mến, tri ân, và noi gương bắt chước theo Mẹ để nói lên hai tiếng “xin vâng”. Tại nhà thờ giáo xứ, tối nào cũng có những lời kinh, hòa chung tiếng hát dâng kính Mẹ dấu yêu. Tâm tình yêu mến ấy còn được thể hiện cách đặc biệt qua việc rước kiệu và dâng hoa của cộng đoàn giáo xứ trong buổi tối hôm nay. Việc rước kiệu và dâng hoa này đã trở thành một sự kiện đặc biệt quan trọng, làm cho lòng mỗi người nơi đây thêm rộn rã, xốn xang như chưa từng có bao giờ. Tất cả đều nói lên tấm lòng yêu mến Đức Mẹ của cộng đoàn dân Chúa nơi miền quê sơn cước này.
Đúng 18g30, tiếng trống rộn rã vang lên, đoàn rước gồm có sự tham dự của cha xứ Giuse Dương Đắc Tiến, các hội đoàn và đội hoa giới hiền mẫu trong toàn giáo xứ bắt đầu khởi hành. Đoàn rước xuất phát từ khuôn viên trước đài Đức Mẹ đi qua hai giáo họ Phaolô và Gioan, rồi trở về sân chính khuôn viên nhà thờ vào lúc 19g30. Tiếp đến, các chị em hiền mẫu tiến hoa kính Đức Mẹ. Đây cũng là màn đồng diễn dâng hoa cuối cùng trong năm nay. Vì thế, các chị em trong đội hoa chị nào cũng đều cố gắng luyện tập cho nhuần nhuyễn để dâng lên Mẹ những điệu múa dâng hoa đẹp nhất, với muôn vàn đóa hoa xinh tươi, hòa quyện với hương trầm nghi ngút, những tà áo dài với sắc mầu thướt tha uyển chuyển trong ánh nến, ánh điện muôn màu rực rỡ như nói lên tình yêu tha thiết của đoàn con hiếu thảo đối với Mẹ.
Sau phần dâng hoa là Thánh lễ mừng kính Các Thánh Nam Nữ, do cha xứ Giuse chủ tế. Trong phần chia sẻ Lời Chúa hôm nay, cha Giuse mời gọi chúng ta nên thánh bằng cách chúng ta sống tám mối phúc mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta. Con đường mà Ðức Kitô đã đi và mời ta cùng đi với Ngài: Ngài mời ta hãy có tâm hồn nghèo khó, hiền lành, có lòng khát khao sự công chính, lòng thương xót, biết đau nỗi đau của người khác, có tâm hồn trong sạch, có tinh thần xây dựng hòa bình, sẵn sàng làm chứng cho Chúa dù hy sinh cả mạng sống… Bên cạnh đó, cha Giuse cũng cho thấy Giáo hội nhắc nhớ chúng ta siêng năng lần hạt Mân Côi, không phải để ca tụng Mẹ, nhưng để cùng với Mẹ suy niệm về hành trình cứu chuộc nhân loại của Chúa Giêsu. Vì thế, cha khuyến khích, cổ vũ mọi người đọc kinh Mân Côi vì kinh Mân Côi chính là một vũ khí giúp chúng ta chiến thắng cám dỗ cũng là vũ khí hòa bình luôn đem lại hiệu quả tích cực cho ai siêng năng đọc và suy gẫm.
Tháng Mân Côi đã kết thúc, nhưng cha xứ Giuse hy vọng rằng: mọi người trong giáo xứ vẫn tiếp tục lần chuỗi Mân Côi mỗi ngày. Tháng Mân Côi kết thúc nhưng những lời kinh cầu nguyện ấy thì không bao giờ kết thúc trong cuộc đời của mỗi con người chúng ta. Đặc biệt, trong những ngày tiếp theo của tháng cầu nguyện cho các linh hồn, chúng ta dành những lời kinh ấy cho người thân yêu của chúng ta đã qua đời.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp vào lúc 21g40 trong tâm tình cảm tạ Chúa và Mẹ Maria. Xin Mẹ hãy dạy mỗi người chúng con biết yêu mến tràng chuỗi Mân Côi để chúng con đều siêng năng lần hạt mỗi ngày, và giúp chúng con luôn giữ Lời Chúa dạy, nhất là: “Về tám mối phúc thật” để ngày sau được hưởng phúc Quê Trời.

Những hình ảnh:

Antôn Nguyễn Xuân Thu

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế
Chiều ngày 22.04.2024 Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, đã viếng thăm và huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế. Trong bài chia sẻ này, Đức Cha mời gọi các chủng sinh ước mơ và mong muốn trở thành một linh mục thánh thiện.