Thứ bảy, 20/04/2024

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên dâng Thánh lễ mừng các thánh nam nữ và ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Cát Ngòi

Cập nhật lúc 15:34 02/11/2020
WGPHH - Sáng Chúa nhật ngày 01.11.2020, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Cát Ngòi hân hoan chào đón Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên - Giám quản Tông toà giáo phận Hưng Hoá về dâng Thánh lễ mừng kính các thánh nam nữ và ban Bí tích Thêm Sức cho 59 em trong giáo xứ.
Ngay từ sáng sớm, khuôn viên nhà thờ giáo xứ Cát Ngòi đông vui khác thường, từ các em nhỏ cho đến các cụ già, ai cũng mong được gặp trực tiếp vị cha chung của Giáo phận. Do đó, ai cũng chờ đợi trong hân hoan và cùng nhau xếp thành hai hàng để chào đón Đức cha từ đầu làng Cát Ngòi.
Vào lúc 9g00, Đức cha Phêrô đã đến với giáo xứ Cát Ngòi trong những tràng pháo tay hoan hô chào mừng của toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Đáp lại tình cảm của cộng đoàn, Đức cha tươi cười, giơ tay vẫy chào cộng đoàn, ban bình an cho các em nhỏ. Sau những giây phút cầu nguyện trước Thánh Thể, cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng hân hoan chào mừng Đức cha lần đầu đến thăm giáo xứ Cát Ngòi và giới thiệu Đức cha tới cộng đoàn. Cảm ơn tình cảm, sự đón tiếp nồng hậu của cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Cát Ngòi, Đức cha Phêrô chia sẻ, hôm nay là ngày đặc biệt với giáo xứ Cát Ngòi khi vừa là ngày Chầu Thánh Thể, vừa mừng lễ các thánh nam nữ, đặc biệt hơn là các em tại giáo xứ lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Đức cha nhấn mạnh đây là biến cố đặc biệt, ý nghĩa với mỗi người.
Thánh lễ trọng mừng lễ các thánh nam nữ và ban Bí tích Thêm Sức được Đức cha Phêrô cử hành vào lúc 9g30 trong bầu khí trang nghiêm và sốt sáng. Đồng tế với Đức cha có cha quản xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng, cha Giuse Nguyễn Gia Huấn quản xứ giáo xứ Mộc Hoàn, cha Giuse Đặng Văn Mạnh nguyên quản xứ giáo xứ Cát Ngòi, quý cha phó đặc trách, và quý cha, cùng với sự tham dự của quý thầy, quý dì, đông đảo bà con giáo dân.
Trong bài giảng, Đức cha Phêrô cho biết, ngày hôm nay cùng với Giáo hội hoàn vũ chúng ta mừng kính các thánh nam nữ trên trời. Mọi người chúng ta hãy nhận biết, Thiên Chúa mời gọi chúng ta nên thánh. Từ Cựu ước đến Tân ước chúng ta thấy dù trực tiếp hay gián tiếp đều nói về sự thánh thiện và kêu mời chúng ta trở nên thánh thiện. “Ý định của Thiên Chúa là anh em được nên thánh, anh em sống đời thánh thiện”. Một khi chúng ta nói đến nên thánh, nói đến người thánh thiện là nghĩ đến những con người không bao giờ phạm tội, những con người sống đẹp lòng Chúa. Tuy nhiên, con người nên thánh đó là con người nhìn nhận mình tội lỗi, mình luôn luôn quy hướng về Thiên Chúa. Trong Thư thứ nhất của Thánh Gioan, chương 1, câu 8: “Ai nói rằng mình không có tội người đó nói dối và sự thật không ở trong người đó”. Tức là đã là con người ai cũng phạm tội, để nên thánh phải luôn luôn nhìn nhận mình tội lỗi để hoán cải trở về với Chúa.
Hôm nay ngày lễ các thánh chúng ta cảm tạ Chúa vì ngài đã ban cho Giáo hội nhiều vị thánh. Các vị Thánh đó đã diễn tả căn tính đời sống và sứ mệnh của Giáo hội ở trần gian, các thánh luôn cộng tác với Chúa để biến đổi bản thân mình, biến đổi môi trường sống và trở nên mẫu gương cho chúng ta, để chúng ta luôn trung tín với Chúa trong mọi biến cố đời sống chúng ta.
Sau bài giảng, Đức cha Phêrô đã ban Bí tích Thêm Sức cho 59 em thuộc 4 giáo họ trong giáo xứ Cát Ngòi, đánh dấu bước trưởng thành về đời sống Đức Tin của các em. Từ đây mỗi em sẽ là những chứng nhân đích thực cho Chúa Kitô giữa dòng đời.
Kết thúc Thánh lễ, một em đại diện cho 59 em có lời cảm ơn Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì và cộng đoàn; đồng thời dâng tặng Đức cha lãng hoa để biểu lộ tình con thảo.
Ban lời huấn từ cho các em trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức cha Phêrô nhắn nhủ 59 em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay cần phải ý thức và sống 3 chữ “H” với Chúa Thánh Thần: Thứ nhất, học hỏi về Chúa Thánh Thần; Thứ hai, hiệp thông với Chúa Thánh Thần; Thứ ba, hành động dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.
Thánh lễ kết thúc trong niềm vui hân hoan tạ ơn Thiên Chúa. Nguyện xin Chúa Thánh Thần, các thánh nam nữ trên trời ban nhiều ơn lành xuống cho Đức cha Phêrô, cha xứ Đaminh cũng như cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Cát Ngòi.

Giuse Hoàng Văn Lực