Thứ bảy, 27/07/2024

Giáo xứ Vĩnh Lộc: Khai giảng năm học Giáo lý 2022 - 2023 với chủ đề “Học cùng Giêsu”

Cập nhật lúc 10:50 26/09/2022
WGPHH - Chúa nhật ngày 25.09.2022, giáo xứ Vĩnh Lộc đã tổ chức khai giảng năm học Giáo lý 2022 - 2023 với chủ đề: “Học cùng Giêsu” cho 250 em Thiếu nhi Thánh Thể. Chương trình khai giảng năm học giáo lý có sự hiện diện của cha xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, quý dì Cộng đoàn Mến Thánh Gía Vĩnh Lộc, Ban thường vụ Hội đồng giáo xứ, Ban Giáo vụ, các thầy cô Giáo lý viên, Huynh trưởng, Dự trưởng, các bậc phụ huynh và cộng đoàn dân Chúa.
Trước khi bước vào chương trình khai giảng năm học, vào lúc 15g15, cha xứ Giuse đã dâng Thánh lễ khai giảng năm học giáo lý 2022 - 2023 để cầu nguyện đặc biệt hơn cho các em thiếu nhi trong năm học giáo lý mới. Kết hợp trong phần chia sẻ Tin mừng, cha cũng nhấn mạnh việc các em học giáo lý, đặc biệt học theo mẫu gương là Chúa Giêsu: siêng năng cầu nguyện, yêu mến Lời Chúa và sống lời Chúa dạy trong đời sống hằng ngày, cụ thể nơi học đường, nơi gia đình, nơi giáo xứ. Cha  nhắc nhớ cho thiếu nhi cần học giáo lý - để biết Chúa, học giáo lý - để sống đạo, và học giáo lý - để yêu người. Cha còn nhấn mạnh cho các em thiếu nhi cần biết sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, và cảm ơn những đóng góp về vật chất, công sức, thời gian, và tinh thần của cộng đoàn trong giáo xứ trong việc xây dựng nhà mục vụ giáo xứ, biến một khu đất sình lầy, hoang sơ thành ngôi nhà mục vụ giáo xứ để cho các em thiếu nhi có được một ngôi nhà khang trang, đẹp đẽ phục vụ cho việc học giáo lý tốt hơn.
Tiếp đến, trong phần lời nguyện chung, cha cũng dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện cho các em thiếu nhi năng tham dự Thánh lễ, tích cực học giáo lý và biết sống yêu thương.
Sau Thánh lễ, các em thiếu nhi các khối lớp được các anh chị Huynh trưởng và các Giáo lý viên dẫn ra trước nhà mục vụ giáo xứ để bắt đầu chương trình khai giảng năm học mới.
Vào lúc 16g15, chương trình khai giảng được mở đầu với bài  chủ đề của năm học: Học cùng Giêsu mà các bạn huynh trưởng thể hiện cùng với các em Thiếu nhi Thánh Thể trong giáo xứ. Với vũ điệu mà bài hát chủ đề mang lại đã làm nóng lên bầu không khí ngày lễ khai giảng, và hơn hết làm nóng lên lòng khao khát và ước muốn trở nên giống Chúa Giêsu nơi các bạn thiếu nhi. Để những lòng mong muốn và khao khát nên giống Chúa, cha xứ Giuse mời cộng đoàn cùng xin ơn Chúa Thánh Thần để Người luôn giữ lửa yêu mến Chúa Giêsu và lòng muốn nên giống Chúa Giêsu mỗi ngày nơi các em thiếu nhi và cộng đoàn.
Sau đó là nghi thức chào cờ của phong trào Thiếu nhi Thánh Thể. Tiếp đến là phần giới thiệu các thành phần tham dự chương trình khai giảng năm học mới 2022 - 2023. Một vị đại diện Ban giáo vụ lên phát biểu nhân ngày khai giảng năm học giáo lý 2022 - 2023. Sau lời phát biểu của vị đại diện Ban giáo vụ, cha xứ Giuse có những lời giáo huấn dành riêng cho các em thiếu nhi các khối lớp trong ngày khai giảng. Cha nhắn nhủ với các em: Vô tri thì bất mộ, nên cần phải học để biết, để yêu mến. Cha nhấn mạnh thêm hơn nữa việc các em thiếu nhi cần đọc, học biết Kinh Thánh để biết Chúa, vì Thánh Giêrônimô nói: “Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô”. Vì vậy các em thiếu nhi cần năng học giáo lý, đọc Kinh Thánh và đào sâu đời sống đức tin cho chính mình để trở nên một người công giáo tốt, một người công dân có ích cho xã hội.
Sau những lời giáo huấn và chia sẻ đầy tâm huyết của cha xứ Giuse, một vị đại diện Ban thường vụ Hội đồng giáo xứ đã có những lời động viên và khích lệ các em thiếu nhi phải luôn chăm ngoan, siêng năng đi học giáo lý. Một vị đại diện cho các bậc phụ huynh lên phát biểu và nói lên những khó khăn và thiếu sót trong việc giáo dục đức tin cho con cái mình, và cũng nói lên những tâm tình tri ân tới cha xứ, quý dì, Ban thường vụ Hội đồng giáo xứ, các thầy cô Giáo lý viên, Huynh trưởng luôn nhiệt thành nâng đỡ và hướng dẫn các con em của mình.
Một em thiếu nhi đại diện cho 250 em thiếu nhi trong các khối lớp giáo lý đã nói lên những lời xin lỗi vì những thiếu sót, sự thiếu tích cực trong việc học giáo lý và tham dự Thánh lễ. Các em cũng đặc biệt nói lên lời cám ơn sâu sắc tới cha xứ Giuse, quý dì, Ban thường vụ Hội đồng giáo xứ, các thầy cô Giáo lý viên, các bậc phụ huynh, các anh chị huynh trưởng đã luôn yêu thương và giúp đỡ các em trong việc học giáo lý, tạo mọi điều kiện giúp các em có điều kiện phát diện toàn diện con người về nhân bản, tri thức và đức tin. Cuối cùng các em quyết tâm và hứa năng học giáo lý trong năm học mới này, hứa chăm ngoan vâng lời cha xứ, các thầy cô Giáo lý viên, các anh chị Huynh trưởng, vâng lời mọi người, sống yêu thương nhau để bắt chước Chúa Giêsu và nên giống Chúa Giêsu trong hành trình “Học cùng Giêsu”.
Sau lời phát biểu của em thiếu nhi đại diện cho 250 em thiếu nhi trong giáo xứ. Giây phút mong chờ được nghe tiếng trống ngày tựu trường với chủ đề năm học giáo lý 2022 - 2023: Học cùng Giêsu, đã được cha xứ Giuse đánh lên trong niềm vui hân hoan sẵn sàng bước vào năm học giáo lý mới của các em thiếu nhi. Hồi trống khai giảng năm học mới kết thúc nhường chỗ cho lời tạ ơn Thiên Chúa sẽ còn nối dài của các em thiếu nhi và toàn cộng đoàn qua bài hát: Khúc cảm tạ.
Nguyện xin tình yêu Thiên Chúa luôn đổ tràn đầy trên giáo xứ, đặc biệt trên 250 em thiếu nhi trong giáo xứ để các em học biết về Chúa, học để sống đức tin và học yêu người trong môi trường sống, học tập của các em.
Những hình ảnh:

Maria Cao Thị Vấn Thảo

Ban Lễ sinh Giáo xứ Trại Sơn mừng lễ kính Thánh Giacôbê Quan thầy
Vào lúc 19g30 ngày 25.11.2024, tại nhà thờ giáo xứ Trại Sơn, cha Giuse Trần Văn Điển đã long trọng cử hành Thánh lễ kính Thánh Giacôbê, Quan thầy Ban Lễ sinh giáo xứ Trại Sơn. Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của quý thầy, quý dì, quý khách, quý ông bà phụ huynh, quý cộng đoàn và gần 30 em Lễ sinh trong toàn giáo xứ.