Thứ hai, 06/05/2024

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Tổng kết công tác mục vụ giáo lý năm 2022

Cập nhật lúc 15:38 12/12/2022
WGPHH - Sáng ngày 09.12.2022, tại giáo xứ Ân Thịnh, giáo hạt Hà Tuyên Hùng đã diễn ra hội nghị tổng kết công tác mục vụ giáo lý năm 2022.
Hiện diện trong buổi tổng kết có cha trưởng hạt Giuse Nguyễn Viết Hiệp, cha trưởng ban giáo lý đức tin giáo hạt Tôma Aquinô Trần Văn Miền, quý cha trong giáo hạt, quý vị đại biểu đại diện ban mục vụ giáo dân giáo hạt cùng 140 trên tổng số 208 quý thầy cô giáo lý viên tham dự.
Đúng 8g00, sau khi các thành phần dân Chúa hát kinh xin ơn Chúa Thánh Thần, cha trưởng hạt Giuse phát biểu khai mạc hội nghị. Hội nghị đã nghe vị trưởng ban giáo lý đức tin trình bày báo cáo tổng kết. Tiếp đến, hội nghị tập trung kiểm điểm xem xét các công việc thực hiện được trong năm qua, phát huy những điểm tích cực cũng như cố gắng khắc phục những điểm yếu kém và đưa ra phương hướng thực hiện các công việc mục vụ năm 2023 trong tình trạng dịch bệnh đã bình thường. Hội nghị đã được nghe nhiều những ý kiến đóng góp thiết thực của quý cha tham dự.
Phát biểu tại hội nghị, cha trưởng hạt Giuse tóm tắt 4 việc cần phấn đấu thực hiện trong năm tới: (1) - nêu cao tinh thần lương tâm và trách nhiệm cũng như làm gương sáng cho các em của người giáo lý viên trong việc giảng dạy giáo lý. (2) - kết hợp chặt chẽ với cha xứ, ban hành giáo, huynh trưởng trong việc dạy giáo lý; tích cực tham gia thường huấn hàng tháng để tăng cường đức tin và xin ơn Chúa qua các giờ chầu và Thánh lễ; nâng cao khả năng chuyên môn qua các giờ thao giảng. (3) - giảng dạy, nhận xét, chấm điểm cách trung thực trong thi cử nói chung và đặc biệt khi các em thi lấy chứng chỉ học xong từng cấp. (4) - theo sáng kiến của cha Luca phó xứ Lã hoàng, các xứ có thể thành lập ban phụ huynh học sinh giáo lý nhằm kết hợp với cha xứ, ban hành giáo, giáo lý viên, theo dõi, nhắc nhở các em đi học giáo lý và các nhu cầu khác của các em khi các em được lãnh nhận Bí tích.
Hội nghị kết thúc vào lúc 10g45.
Sau giờ giải lao, cộng đoàn hân hoan bước vào Thánh lễ tạ ơn do cha trưởng hạt Giuse chủ tế.
Giảng trong Thánh lễ, cha Giuse Đỗ công Tiếu đã diễn giải về một trong những lý do dẫn đến những khó khăn, sự thờ ơ lãnh đạm trong việc tìm tòi sáng kiến tốt nhất trong sứ mệnh cao quý này đều là do thiếu ơn Chúa Thánh Thần. Vì thiếu ơn Chúa, biết bao lý do đã được đưa ra để biện minh cho mình. Thiếu Chúa Thánh Thần, mọi người trở nên nhút nhát, sợ thua thiệt, ngại hy sinh không dám "vác thập giá " theo Chúa; không dám noi gương bắt chước thánh quan thầy về lòng khát khao được tận hiến đời mình cho Chúa. Từ đây, cha Giuse mời gọi các thầy cô Giáo lý viên hãy cố gắng hơn trong việc gắn kết với Chúa, với Giáo hội, cùng hiệp hành với cha xứ và mọi thành phần trong giáo xứ, giáo họ trong việc cầu nguyện, đọc Lời Chúa và suy niệm hằng ngày để được ơn Chúa Thánh Thần, và dám hy sinh dấn thân trong việc giảng dạy giáo lý để hạt giống đức tin trổ sinh hoa trái dồi dào... Chỉ khi đó, người giáo lý viên mới thực sự góp phần xây dựng và phát triển giáo xứ, giáo họ thành một cộng đoàn đức tin vững mạnh, một cộng đoàn phụng tự sốt sắng, một cộng đoàn bác ái yêu thương để xây dựng giáo xứ, giáo họ thành một cộng đoàn loan báo Tin Mừng.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g45.
Sau giờ cơm trưa, mọi người hân hoan ra về mang theo niềm vui và những thao thức cho một năm dấn thân phục vụ mới.
Những hình ảnh:

BTT giáo hạt Hà Tuyên Hùng

Giáo xứ Phú Nghĩa Thạch Thất rước kiệu và dâng hoa kính Đức Mẹ
“Maria đoàn con kính chào. Mẹ cao sang Mẹ Nữ Vương Thiên đàng. Khắp muôn phương cùng về đây hát vang, xin noi theo Mẹ mẫu gương hiệp hành.” Trong tâm tình yêu mến và tôn kính, tối ngày 04/05/2024, giáo xứ Phú Nghĩa Thạch Thất hân hoan tổ chức cuộc rước kiệu và dâng hoa kính Đức Mẹ.