Thứ tư, 01/05/2024

Giáo xứ Trù Mật mừng lễ kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô và cung nghinh Thánh Thể

Cập nhật lúc 09:30 17/06/2020
WGPHH - Vào lúc 20g00 Chúa nhật ngày 14.06.2020, giáo xứ Trù Mật hân hoan mừng lễ kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô và cung nghinh Thánh Thể. Thánh lễ và nghi thức cung nghinh Thánh Thể do cha phó đặc trách Gioan Ngô Văn Khuê chủ sự, với sự tham dự của quý thầy, quý dì và đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.
Giữa trưa, khi công việc làm nhà tạm đang bước vào những giai đoạn hoàn thiện cuối cùng thì cơn mưa rào bất chợt đổ xuống, mọi người vừa lo vừa mừng. Lo vì không biết tối nay mưa có tạnh, gió có lặng, để cuộc cung nghinh Thánh Thể được trang trọng và trọn vẹn không? Mừng vì cơn mưa đã xua tan đi cái nóng bức oi nồng của bao ngày thời tiết khắc nghiệt, chẳng khác nào cơn mưa Manna trong sa mạc xưa, cho dân Chúa được no nê hưởng dùng, sau bao nhiêu hiểm nguy và đói khát. Thật vậy, tình thương Chúa bao la không bờ không bến, càng về chiều mưa càng nhỏ hạt rồi tạnh hẳn, đường làng ngõ xóm tuy có gập ghềnh ướt át đôi chút, nhưng những nhà tạm vẫn lung linh thanh bình tỏa sáng rạng ngời trong đêm. Đây là nhà tạm soi bóng bên dòng kênh xanh, đưa đoàn con vững bước qua cầu, kia nhà tạm lại ẩn hiện dưới tán cây xanh mát, gọi mời con cái đang vất vả mang gánh nặng nề về đoàn tụ, để Người Cha nhân hiền bổ sức.
Thánh lễ bắt đầu lúc 19g30, tại nhà nguyện giáo họ Đông Dần, giáo xứ Trù Mật. Mở đầu Thánh lễ, cha Gioan hướng tâm hồn mọi người hiệp cùng với Giáo hội toàn cầu long trọng mừng kính lễ Mình và Máu Thánh Chúa Kitô. Đây là mầu nhiệm đức tin vượt quá trí khôn nhân loại, là hy lễ tạ ơn, là nguồn gốc và tuyệt đỉnh của đời sống Kitô hữu, chứa đựng toàn thể kho tàng thiêng liêng của Hội Thánh. Khi cử hành mầu nhiệm Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, Hội Thánh làm cho tam nhật Vượt Qua trở thành hiện tại, hy lễ duy nhất trên Thánh giá xưa được tái diễn cho đến tận thế, nguyên lý của tình yêu và sự bất diệt. Khi đến bàn tiệc Thánh chúng ta không chỉ nhận lãnh Chúa Kitô, nhưng còn được Ngài đón nhận và một khi đã mang Chúa Kitô trong mình, chúng ta như Maria xưa kia, trở nên nhà tạm của Ngôi Lời nhập thể, để đời sống của mỗi người nên như lời kinh Magnificat “Xin vâng” liên tục, dâng lên Thiên Chúa Ba Ngôi chí thánh.
Giảng trong Thánh lễ, cha Gioan gợi lại cảnh dân Do Thái trên con đường dài 40 năm tiến về đất hứa, với bao hiểm nguy vây quanh bởi rắn lửa và bò cạp. Tuy nhiên, Chúa vẫn thương dân của Ngài, nên đã cho mưa Manna xuống để nuôi sống họ. Chúng ta sống ở trần gian này chính là đang trên con đường tiến về quê Trời, cũng có biết bao chông gai, gian nan, cạm bẫy, vậy chẳng phải là những rắn lửa và bò cạp đang rình rập, bủa vây khắp nơi đó sao? Chính vì thế, Chúa đã thương ban Lời và Bí tích Thánh Thể là chính Thịt Máu Mình để nuôi chúng ta và ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế.
Sau Thánh lễ, giáo dân cùng cha Gioan thành kính cung nghinh Thánh Thể từ nhà nguyện Đông Dần qua các nhà tạm để tiến về nhà xứ Trù Mật. Tiếng kèn âm vang bên nhịp trống dồn giục giã, đèn nến lung linh vọng lời thánh ca dìu dặt, hương trầm lan tỏa quyện hương hoa tung bay ngào ngạt. Tất tất cả, làm nên một bản hòa tấu tình yêu vượt trổi mọi tình yêu, tình yêu ấy Thiên Chúa đã ban cho trần thế, đó là lấy chính Thịt Máu Mình nuôi người mình yêu.
Cuộc cung nghinh Thánh Thể kết thúc tại nhà thờ giáo xứ Trù Mật trong niềm tri ân cảm tạ Thiên Chúa.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin cho chúng con biết mến yêu và đón rước Thánh Thể Chúa mỗi ngày, xin uốn nắn lòng chúng con thành những nhà tạm xứng đáng cho Chúa cư ngụ và ở lại với chúng con mọi ngày trong cuộc lữ hành tiến về quê Trời vĩnh cửu.

Những hình ảnh:

Hồng Minh

Thiệp mời Thánh lễ Tạ ơn LÀM PHÉP VIÊN ĐÁ và KHỞI CÔNG xây dựng Thánh đường giáo họ Vân Thê
Kính thưa Cha Tổng Đại diện, Quý Cố và Quý Cha, Giáo xứ Vân Thê chúng con vui mừng được Đức Cha Đaminh về dâng Thánh lễ tạ ơn - khởi công, làm phép và đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ vào lúc 9g00 sáng ngày 06/05/2024.