Thứ hai, 29/04/2024

Giáo Xứ Nhà Thờ Chính Tòa Sơn Lộc Rước Hoa Kính Đức Mẹ  Và Mừng Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Cập nhật lúc 22:51 16/05/2016
Ngày 15.05.2016 – Chủ Nhật lễ trọng kính Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Giáo xứ Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc long trọng tổ chức rước kiệu Đức Mẹ, kiệu hoa quanh đường làng
WGPHH – Vào lúc 7g00, ngày 15.05.2016 – Chủ Nhật lễ trọng kính Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Giáo xứ Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc long trọng tổ chức rước kiệu Đức Mẹ, kiệu hoa quanh đường làng. Đoàn rước hôm nay có sự hiện của cha Quản xứ Giuse Nguyễn Văn Úy, cha Phêrô Lưu Văn Tâm – Giáo sư Đại Chủng Viện Huế, thầy Phó tế Giuse Vũ Công Phường và đông đảo quý dì Dòng Mến Thánh Giá cùng bà con giáo dân Giáo xứ Sơn Lộc; đặc biệt, còn có sự hiện diện của 28 thầy chủng sinh đến từ Đại Chủng Viện Huế.
Đoàn rước hoa kính Đức Mẹ của Giáo xứ Sơn Lộc
Ngay từ sáng sớm, bà con giáo dân đã có mặt tại nhà xứ, chuẩn bị cho cuộc rước hoa trong tâm tình phấn khởi, vui mừng. Đó là niềm vui được rước kính Mẹ Maria trong tháng Hoa này. Đây là một truyền thống tốt đẹp của giáo phận nhà. Các bà, các chị nô nức, tưng bừng diện những bộ áo dài duyên dáng, trang trọng tham dự cuộc rước. Khuôn viên nhà thờ rực rỡ cờ hoa. Đoàn rước bước đi trong tâm tình cảm tạ tri ân Mẹ Maria, được thể hiện qua lời ca tiếng hát, qua chuỗi mân côi nhiệm mầu và những lời kinh tha thiết sốt sáng trên suốt quãng đường đi. Niềm vui của ngày rước hoa dường như được nhân lên khi có sự hiện diện cách đặc biệt của cha giáo sư và 28 thầy chủng sinh đến từ Đại Chủng Viện Huế. Đoàn người đông đảo xếp thành hai hàng dài, đi rước vòng quanh làng một cách sốt sáng như một minh chứng về đức tin Công giáo giữa môi trường sống có nhiều bà con lương dân ở khu vực này.  Đoàn rước hôm nay cũng là một sự hãnh diện của con cái Mẹ Maria khi sốt sáng, trang nghiêm thể hiện đức tin của mình cách sinh động như thế. Điều đó cho thấy lòng yêu mến mà bà con giáo dân nơi đây dành cho Mẹ Maria.

Quý thầy thuộc Đại chủng
Quý thầy chủng sinh đến từ Đại Chủng Viện Huế
Khoảng 7g45, đoàn rước tiến vào nhà thờ, hiệp dâng Thánh lễ mừng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Thánh lễ do cha Quản xứ Giuse Nguyễn Văn Úy chủ tế; cùng đồng tế, có cha Phêrô Lưu Văn Tâm và thầy Phó tế Giuse Vũ Công Phường.  Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha Quản xứ Giuse giới thiệu và chào đón cha giáo sư Phêrô Lưu Văn Tâm cùng 28 thầy chủng sinh của Đại Chủng Viện Huế đã đến với Giáo xứ Sơn Lộc hôm nay. Cộng đoàn chào đón cha khách và quý thầy bằng một tràng pháo tay giòn giã, biểu lộ sự vui mừng và lòng hiếu khách.  Thánh lễ được khởi đầu bằng niềm vui và tâm tình tri ân Chúa Thánh Thần, Đấng ban tràn đầy muôn ơn lành xuống trên mỗi người.

Cha Giuse
Cha Giuse Nguyễn Văn Úy giới thiệu và chào đón cha khách và quý thầy
Mở đầu bài giảng lễ, cha Phêrô Lưu Văn Tâm kể một câu chuyện hóm hỉnh và khéo léo dẫn cộng đoàn đến với sứ điệp Lời Chúa của ngày lễ trọng đại này. Cha nhấn mạnh đến ơn thông hiểu và ơn hiệp nhất mà Chúa Thánh Thần ban cho nhân loại. Dù cha giảng với giọng nói đặc trưng của người Miền Trung, nhưng ai cũng nghe và hiểu được từng câu, từng chữ trong bài giảng của cha. Có lẽ là do ơn Chúa Thánh Thần tác động, đúng như lời mở đầu của cha. Cha dẫn cộng đoàn trở lại biến cố xây tháp Babel, biểu tượng sự kiêu ngạo của loài người trong Cựu ước, để cộng đoàn hiểu tại sao trên thế giới này lại xuất hiện nhiều ngôn ngữ. Rồi cha cũng mời cộng đoàn chiêm ngưỡng hình ảnh Chúa Thánh Thần hiện xuống với các môn đệ trong Ngày Lễ Ngũ Tuần và cho các ông nói được nhiều thứ tiếng, để làm cho các ông trở thành những khí cụ hiệp nhất hữu hiệu và sống động của Ngài. Không có Chúa Thánh Thần, con người không thể hiểu nhau, không thể yêu thương và hiệp nhất với nhau. Chúa Thánh Thần chính là cầu nối, là mối liên kết kết nối mọi người trong đức tin và lòng yêu mến. Ước mong mỗi người Kitô hữu, nhờ ơn Chúa Thánh Thần, cũng sẽ trở nên những khí cụ bình an, khí cụ hiệp nhất sống động của Chúa trong thế giới hôm nay.

Cha giảng lễ
Cha Phêrô Lưu Văn Tâm giảng lễ
Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Quản xứ Giuse thay lời cho cộng đoàn, cám ơn cha giáo Phêrô Lưu Văn Tâm và quý thầy Đại Chủng Viện Huế đã đến thăm, hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cách đặc biệt cho Giáo xứ Sơn Lộc hôm nay. Thánh lễ kết thúc trong niềm vui và tâm tình cảm tạ tri ân.  Sau Thánh lễ, cha Quản xứ Giuse chụp hình lưu niệm với cha Phêrô và quý thầy Đại Chủng Viện Huế trước gian cung thánh.

Tấm hình lưu niệm
Cảm tạ Chúa đã ban cho Giáo xứ Sơn Lộc một buổi rước hoa trang trọng và một Thánh lễ rất sốt sáng. Nguyện xin Chúa Thánh Thần tiếp tục đỡ nâng và ban tràn đầy ơn để Giáo xứ Sơn Lộc ngày càng thăng tiến trong đời sống đức tin và luôn tỏa sáng đức tin ấy trong cuộc sống hàng ngày.

Một số hình ảnh khác:

BTT Hội Dòng MTG Hưng Hóa