Thứ ba, 14/05/2024

Ngày Hành Hương Năm Thánh Của Giới Gia Trưởng Và Hiền Mẫu Hạt Sơn Tây Tại Nhà Thờ Chính Tòa Sơn Lộc

Cập nhật lúc 23:47 01/05/2016
WGPHH – Sáng ngày 30.4.2016, đông đảo anh chị em thuộc giới Gia trưởng và Hiền mẫu thuộc Giáo hạt Sơn Tây - Hòa Bình qui tụ về Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc để hành hương và lãnh ơn toàn xá trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót.

Giới Gia trưởng và Hiền mẫu ngày hành hương
Đúng 8g00, giới Gia trưởng và Hiền mẫu từ nhiều nơi trong Giáo hạt Sơn Tây – Hòa Bình trở về Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc để tham dự ngày hành hương Năm Thánh. Sau giờ phút thánh hóa, cha Phêrô Phan Kim Huấn đã chia sẻ với giới Gia trưởng và Hiền mẫu về đề tài “Những bổn phận của gia đình Kitô hữu” với ý hướng giúp các gia đình ý thức được những bổn phận và trách nhiệm của mình. Gia đình có trách nhiệm Loan báo Tin Mừng bằng chính đời sống yêu thương và trung thành, đồng thời dấn thân xây dựng cuộc sống con người và xã hội phù hợp với kế hoạch của Thiên Chúa. Cha mẹ có trách nhiệm giáo dục con cái trở nên những con người chân chính, thánh thiện và là công dân hữu ích cho xã hội.
Vào lúc 10g00, cộng đoàn cùng qui tụ trước hang đá Đức Mẹ để tham dự Nghi thức khai mạc và lên đường hành hương Năm Thánh. Khởi đầu nghi thức, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục Phụ tá Giáo phận Hưng Hóa đã long trọng giới thiệu cha Phaolô Đậu Văn Hồng – Giáo sư của một số Đại Chủng Viện tại Việt Nam, thuộc Giáo phận Kon Tum với cộng đoàn. Tiếp đến, Đức cha mời gọi cộng đoàn hướng về Chúa là Đấng luôn yêu thương và quảng đại tha thứ mọi tội lỗi cho con người. Thiên Chúa là người Cha luôn mở rộng vòng tay đón chúng ta trở về. Chúng ta cùng xin Chúa tha thứ lỗi lầm và ban ơn thánh trong ngày hành hương này.

Nghi thức khai mạc
Sau khi Nghi thức khai mạc, đoàn hành hương hân hoan cùng nhau bước qua Cửa Thánh, với ý thức lãnh nhận ơn tha thứ của Chúa và ơn toàn xá trong ngày đặc biệt này.

Đoàn hành hương tiến về Cửa Thánh
Đoàn hành hương tiến về Đền Thánh
Đúng 10g15, Thánh lễ do Đức cha Phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long chủ tế được bắt đầu. Đồng tế trong Thánh lễ có: cha Giuse Nguyễn Văn Úy, cha Phêrô Phan Kim Huấn, cha Phêrô Nguyễn Văn Hùng, cha Phaolô Đậu Văn Hồng và thầy Phó tế Giuse Vũ Công Phường. Mở đầu Thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng hợp ý cầu nguyện cho tất cả các gia đình trong giáo phận, đặc biệt các gia đình đau khổ, nghèo khó…Cách riêng, cầu nguyện cho biến cố cá chết ở vùng biển Vũng Áng đã làm ảnh hưởng nặng đến bốn tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và cả đất nước. Nguyện xin Chúa đoái thương quê hương đất nước Việt Nam và xin giúp các gia đình biết noi gương Thánh Gia Thất sống đùm bọc yêu thương nhau.

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chủ tế Thánh lễ và chia sẻ với cộng đoàn
Trong bài giảng lễ, Đức cha nhắc nhớ rằng: Năm Thánh Lòng Thương Xót là một thời gian ân sủng rất qúy báu. Để sống ân sủng này, Tông sắc Lòng Thương Xót mời gọi chúng ta hướng đến hai điểm: thứ nhất là chiêm ngắm dung nhan Lòng Thương Xót của Thiên Chúa nơi Đức Giêsu: yêu thương người nghèo khổ, chữa lành người bệnh tật, tha thứ cho người tội lỗi….Lòng thương xót của Thiên Chúa được biểu lộ qua sự cảm thông, tha thứ lầm lỗi, yếu đuối của con người, được thể hiện một cách sống động nơi Đức Giêsu và được diễn tả qua nhiều dụ ngôn: Người cha nhân hậu, con chiên lạc ….Thứ hai, chúng ta hãy phản chiếu gương mặt hữu hình của Chúa nơi trái đất này. Tha thứ, thương xót là những vẻ đẹp của tình yêu, là cốt tủy của đạo Công giáo, vì nhờ dấu “yêu thương” này mà mọi người nhận ra chúng ta là con cái Thiên Chúa. Yêu thương nhau là vẽ lại gương mặt của Thiên Chúa, làm sống động hình ảnh của Chúa nơi trần gian… Là cha, là mẹ hãy sống tình yêu một cách cụ thể trong gia đình qua sự cảm thông và tha thứ cho nhau. Thực tế cho thấy nhiều người vợ đau khổ vì chồng rượu chè, vũ phu và nhiều người sống tốt với người ngoài mà lại sống tệ bạc với người trong gia đình… Vì vậy, đối với các người cha: hãy sửa đổi mình đi: bỏ rượu chè để yêu thương, quan tâm và chăm sóc gia đình… Còn đối với những người vợ: hãy siêng năng hơn trong việc đọc kinh cầu nguyện với Chúa, tín thác vào Chúa, nhẫn nại, cảm thông và tha thứ….. Kết thúc bài giảng, Đức cha nhắn nhủ mọi người: hãy làm cho vườn hoa gia đình của mình tươi đẹp lên, trổ sinh hoa trái, và rực rỡ hương sắc…Hãy tưới cây hoa đó bằng sự yêu thương và chăm sóc bằng sự tha thứ, cắt tỉa bằng sự nhẫn nại và hy sinh, nhờ đó các gia đình công giáo trong giáo hạt, giáo phận của chúng ta sẽ là những chứng nhân sống động về tình yêu thương của Thiên Chúa cho mọi người xung quanh.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Phêrô Nguyễn Văn Hùng đại diện cộng đoàn cám ơn Đức cha và quý cha đã tới dâng Thánh lễ trong ngày hành hương của giới Gia trưởng và Hiền mẫu Giáo hạt Sơn Tây – Hòa Bình hôm nay.

Cha Phêrô Nguyễn Văn Hùng cám ơn trong Thánh lễ
Cha Phêrô Nguyễn Văn Hùng - đại diện cộng đoàn cám ơn trong Thánh lễ
Thánh lễ kết thúc lúc 12g00, trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã luôn yêu thương các gia đình và nguyện xin Chúa luôn đồng hành, hướng dẫn giới Gia trưởng và Hiền mẫu sống tốt sứ vụ mà Chúa đã trao phó trong gia đình.
Sau Thánh lễ, Đức cha Anphong xuống cuối nhà thờ, trao quà cho các em nhỏ cũng như cho các anh chị em Gia trưởng và Hiền mẫu. Thật là một hình ảnh tuyệt vời diễn tả tình yêu thương của người cha dành cho con cái trong ngày hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót này.

Đức cha Anphong trao quà
Một số hình ảnh khác: