Giáo Xứ Cát Ngòi Tổ Chức Rước Kiệu và Dâng Hoa Kính Đức Mẹ Tại Giáo Họ Cầu Cải

Cập nhật lúc 07:44 16/05/2016

WGPHH - Tối ngày 13.05.2016, hòa trong không khí tháng Hoa, tháng Giáo hội dành để tôn kính Mẹ Maria, Giáo xứ Cát Ngòi long trọng tổ chức rước kiệu và dâng hoa kính Đức Mẹ tại Giáo họ Cầu Cải.

Đoàn rước trang trọng
Khác với mọi năm, tháng Hoa năm 2016 này, Giáo xứ Cát Ngòi lựa chọn Giáo họ Cầu Cải làm điểm đầu tiên để tổ chức rước kiệu, dâng hoa kính Đức Mẹ. Cát Ngòi là giáo xứ nhỏ được thành lập và tách xứ năm 2011 với khoảng hơn 1.500 giáo dân, gồm 4 giáo họ, trong đó Giáo họ Cầu Cải được xem như “người em út” với vỏn vẹn 7 gia đình, 23 giáo dân. Được biết Giáo họ Cầu Cải thành lập năm 1940, Quan thầy thánh Giuse. Dù được thành lập khá sớm nhưng do yếu tố lịch sử, xã hội, năm 1988 Giáo họ Cầu Cải mới sống đạo trở lại. Cũng do yếu tố lịch sử, di chuyển của dân cư nên khi thành lập, Giáo họ Cầu Cải có 80 nhân danh nhưng đến nay con số đó chỉ còn 23. Nói như vậy để thấy việc chọn Giáo họ Cầu Cải là nơi đầu tiên tổ chức rước kiệu, dâng hoa kính Đức Mẹ năm nay mang một ý nghĩa rất sâu xa. Đó là hiệp thông cầu nguyện để giáo họ ngày một thăng tiến trong đời sống đức tin. Đồng thời, sự kiện này cũng là cách thức truyền giáo để người lương dân sống xung quanh khu vực nhà thờ hiểu hơn về Đạo Công giáo - Đạo yêu thương.

Kiệu Mẹ Maria
Trở lại cuộc rước kiệu và dâng hoa kính Đức Mẹ, đúng 19g30, từ khắp các nẻo đường ngõ xóm, giáo dân trong toàn giáo xứ tập trung hình thành một đoàn rước long trọng. Ánh sáng rực rỡ của sắc hoa, nến trên kiệu Đức Mẹ và kiệu hoa, cùng tiếng kèn trống rộn vang như thức tỉnh hết mọi tầng lớp con cái loài người: hãy trở về để cùng tỏ lòng kính yêu Mẹ Maria bằng những lời kinh nguyện sốt sáng và tâm tình thảo hiếu biết ơn dâng lên Mẹ.
Các bà, các cô, các chị em ngày thường chân lấm tay bùn với việc đồng áng là thế nhưng hôm nay xinh tươi, gọn gàng trong những tà áo dài nhiều màu sắc, khuôn mặt họ ánh lên niềm vui hân hoan. Tất cả từ già trẻ, gái trai đều mang trong mình tâm thế háo hức, vui tươi của cuộc rước nhưng vẫn giữ được sự tôn nghiêm, trang trọng cần có. Lòng tôn sùng kính yêu Mẹ Maria trải dài từng ngày trong suốt cuộc sống của người kitô hữu, nhưng trong tháng 5, việc tôn sùng ấy lại mang mầu sắc đặc biệt hơn với ý nghĩa riêng. Sau giấc ngủ đông dài, tháng 5 thực sự đánh dấu sự thay đổi của đất trời. Cảnh vật thiên nhiên, cỏ cây hoa lá dường như bừng tỉnh dậy, đua nhau nở hoa, khoe sắc như mời gọi, thúc đẩy mỗi người mang đến dâng Mẹ tượng trưng cho lòng tôn sùng biết ơn Mẹ. Cùng với dấu ấn đặc biệt của tháng 5, tháng Hoa kính Mẹ Maria năm nay, ước mong Giáo họ Cầu Cải cũng sẽ bừng tỉnh sau những tháng năm dài của lịch sử, để đua sắc nở hoa đức tin trong cuộc sống hàng ngày.

Đoàn rước đã về đến Giáo họ Cầu Cải
Sau khi rước kiệu hoa về tới khuôn viên Giáo họ Cầu Cải, tất cả cộng đoàn cùng hướng đến hai đội hoa của hai giáo họ Cát Ngòi và Phúc Đức chuẩn bị đồng diễn dâng hoa mừng kính Đức Mẹ. Những ca từ trong bài hát: Đây tháng hoa, Khấu đầu tạ ơn, Mùa hoa đẹp tươi, Trinh vương Maria…cùng màn dâng hoa đồng diễn với hoa, nến, hương, quạt thay cho lời cảm tạ tri ân dâng lên Mẹ vì Mẹ đã yêu thương, phù trì, chở che đoàn con cái Mẹ nơi đây.

Dâng hoa kính Đức Mẹ
Đúng 21g00, sau khi kết thúc dâng hoa kính Đức Mẹ, cộng đoàn tiến vào nhà thờ, tham dự cử hành Phụng vụ Lời Chúa, do thầy Phó tế Giuse Nguyễn Tiến Liên chủ sự, một cách sốt sáng trong tâm tình hân hoan vui mừng và lòng yêu mến thiết tha .

Thầy Phó tế Giuse Nguyễn Tiến Liên cử hành Phụng vụ Lời Chúa với cộng đoàn
Dù giờ dâng hoa đã kết thúc nhưng lòng mến yêu, thờ kính Mẹ Maria của giáo dân Giáo xứ Cát Ngòi vẫn còn mãi. Nguyện dâng lên Mẹ những đóa “hoa lòng” thánh thiện qua những việc lành, những nghĩa cử bác ái đối với đồng loại và những câu kinh nguyện trong suốt tháng Hoa và tất cả các tháng trong năm. Xin Mẹ luôn đồng hành và chúc lành cho Giáo xứ Cát Ngòi và đặc biệt cho Giáo họ Cầu Cải ngày càng thăng tiến trong đời sống đức tin.

Một số hình ảnh buổi rước kiệu hoa:

Hoàng Lực - Gx. Cát Ngòi