Giáo Xứ Cát Ngòi Mừng Kỉ Niệm 100 Năm Đức Mẹ Hiện Ra Tại Fatima

Cập nhật lúc 19:28 15/05/2017
WGPHH - Trong tâm tình yêu mến Mẹ Fatima, Nữ Vương Hòa Bình, tối ngày 13.05.2017, Giáo xứ Cát Ngòi tổ chức rước kiệu Đức Mẹ xung quanh thôn Cát Ngòi (xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) và dâng Thánh lễ trọng thể mừng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima (Bồ Đào Nha). Chủ sự nghi thức cung nghinh rước kiệu Đức Mẹ là cha Giuse Nguyễn Tiến Liên – phó Đặc trách Giáo xứ Cát Ngòi, cùng hướng lòng con thảo lên Mẹ và tham gia đoàn rước còn có đông đảo các thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Kiệu tượng Đức Mẹ
Đúng 19g00, tiếng chuông tiếng trống đổ dồn, các hội đoàn đã hàng lối chỉnh tề, trang nghiêm, sốt sắng chuẩn bị cung nghinh kiệu rước Đức Mẹ. Trước khi khởi hành rước kiệu, cha chủ sự Giuse Nguyễn Tiến Liên ngỏ lời với cộng đoàn: "Hôm nay, nhân dịp kỉ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima,cộng đoàn chúng ta tụ họp nhau nơi đây để cảm tạ, đội ơn Thiên Chúa, tôn vinh Mẹ Maria. Giờ đây chúng ta cùng hiệp ý dâng lên mẹ những tâm tình đơn sơ chân thành của mỗi người, xin Mẹ ban ơn chúc phúc cho chúng ta, xin Mẹ giúp chúng ta đến với Chúa, xin Mẹ săn sóc chúng ta như xưa Mẹ săn sóc Chúa Giêsu, để tất cả chúng ta trở nên một đoàn chiên theo một Chúa Chiên”.

Các hội đoàn nghiêm trang sốt sáng tham dự cuộc rước
Lời ca tiếng hát hòa cùng tiếng kèn tiếng trống của đoàn rước du dương trầm bổng, nhưng cũng đầy sự tưng bừng rộn rã làm sáng bừng cả đêm đen. Đi đầu cuộc rước là cờ ngũ phương, đại chiêng đại trống, Thánh Giá nến cao, rồi đến các em Thiếu Nhi Thánh Thể, hai đội hoa, hội Con Đức Mẹ, hội Hiền Mẫu, hội Các bà, hội Gia trưởng, đội múa trống. Kế đến là ban kèn đồng, kiệu Đức Mẹ. Sau cùng là cha chủ sự và cộng đoàn. Đoàn rước kéo dài đến cây số, với số giáo dân tham dự lên đến gần ngàn người. Kiệu Đức Mẹ được rước từ cửa chính nhà thờ, đi chung quanh làng Cát Ngòi và trở về khuôn viên nhà thờ. Cuộc rước kéo dài hơn một tiếng đồng hồ.

Cha Giuse Nguyễn Tiến Liên chủ sự cuộc rước
Đúng 20g45, cuộc rước khép lại, cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Cát Ngòi cùng nhau tiến vào nhà thờ dâng Thánh lễ trọng thể mừng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Giuse nhắc lại những vấn đề mang tính thời sự của nhân loại hiện nay như là nạn giết người, khủng bố, đánh bom, trực tiếp hay gián tiếp nạo phá thai… “Chỉ vài nét sơ lược cũng cho chúng ta thấy thế giới hôm nay tội lỗi, họ đang chống lại Thiên Chúa và chống lại con người, đang tự tiêu diệt mình. Trong tình hình đó sứ điệp Fatima càng tha thiết hơn. Vì thế, nếu loài người không tuân giữ lời Đức Mẹ truyền dạy thì chúng ta sẽ rơi vào hố diệt vong”.Theo cha Giuse, đằng sau tội lỗi chống lại Thiên Chúa và con người có bàn tay của ma quỷ, chúng ta không làm gì được ma quỷ, do đó chúng ta phải cậy trông vào Thiên Chúa và vào Đức Mẹ. Đặc biệt, việc phải làm và cần làm ngay là thực hiện lời dạy của Đức Mẹ năm xưa khi hiện ra tại Fatima. Lời dạy ấy tóm tắt ở những điều: Thứ nhất hãy ăn năn sám hối tội lỗi của chính mình; Thứ hai, Mẹ mời gọi chúng ta hãy siêng năng lần hạt mân côi; Thứ ba, hãy tôn sùng nền tảng vẹn toàn trái tim cực sạch của Đức Mẹ, yêu mến trái tim Đức Mẹ chúng ta sẽ hoán cải chính mình và hoán cải thế giới; Thứ tư, hãy dâng loài người cho Mẹ. Qua đó, cha Giuse nhấn mạnh: “Kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, tình hình thế giới và nhân loại vẫn nguy kịch như xưa, lời Mẹ kêu gọi vẫn có giá trị như xưa, chúng ta là những người con của Mẹ hãy lắng nghe lời mời gọi của Mẹ, hãy siêng năng thực hành lời dạy của Mẹ, ngay hôm nay, ngay lúc này để cứu chính mình khỏi hỏa ngục. Đưa đất nước, thế giới khỏi chiến tranh, đưa Giáo hội khỏi đàn áp”.

Cộng đoàn tham dự Thánh lễ
Sau bài giảng, Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh thể. Trước khi kết thúc Thánh lễ cha Giuse cùng với toàn thể cộng đoàn đọc chung một kinh Lạy Cha, một kinh Tin Kính, cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng để lãnh ơn Toàn Xá. Đúng 22g00 Thánh lễ kết thúc cộng đoàn dân Chúa ra về trong bình an.

Cha Giuse và cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cùng Đức Giáo Hoàng để lãnh ơn toàn xá
Cha Giuse và cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cùng Đức Giáo Hoàng trước tượng Đức Mẹ để lãnh ơn toàn xá

Những hình ảnh khác:

BTT Giáo Hạt Sơn Tây