Thứ bảy, 20/04/2024

Giáo Xứ Bãi Dòng: Thánh Lễ Cầu Hồn Tại Nghĩa Trang

Cập nhật lúc 10:04 19/11/2019
WGPHH - Cùng hòa chung tâm tình của toàn thể Giáo hội hoàn cầu trong tháng 11 cầu nguyện cho các linh hồn, tối thứ bảy 16.11.2019 tại nghĩa trang Rừng Bằng, thuộc giáo xứ Bãi Dòng, nơi an nghỉ của những người đã khuất, đã diễn ra Thánh lễ đặc biệt cầu cho các linh hồn đã qua đời.
Đây là “miền đất của sự chết”, là chốn nghỉ ngơi vốn an bình, tối tăm lặng lẽ, cô tịch của bao nhiêu bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ, người thân của cả người Công giáo và tôn giáo bạn. Ngày hôm nay nơi đây như bừng dậy bởi ánh sáng đèn điện, nến cháy lung linh huyền ảo. Trời vừa tối, mọi người đã tản bộ đến đây để kính viếng, thắp nhang, thân thưa, cầu nguyện bên phần mộ người thân của mình.
Thánh lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời bắt đầu vào lúc 19g30, trong bầu khí linh thiêng và sống động, do cha phó đặc trách Giuse Đỗ Văn Thành chủ sự. Tham dự Thánh lễ có khoảng 1500  giáo dân trong ngoài giáo xứ về báo hiếu và nhiều người thuộc tôn giáo bạn. Mở đầu Thánh lễ, cha mời gọi cộng đoàn cùng hiệp lòng dâng Thánh lễ để cầu nguyện cho những người trong giáo xứ đã qua đời, cách riêng những người đang an nghỉ nơi đây, là các bậc tổ tiên, ông bà cha mẹ, những người thân yêu của chúng ta ở nơi đây và cả những người trong giáo xứ đã qua đời nhưng không an nghỉ tại đây. Xin Chúa nhận lễ hy sinh của chúng ta để đưa các linh hồn về hưởng hạnh phúc với Chúa.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha chủ sự đọc và chia sẻ một bài viết từ một tác giả là người lương dân, viết về truyền thống báo hiếu thật đặc biệt và ý nghĩa của người Công giáo trong tháng 11. Ước mong cộng đoàn giáo xứ hãy duy trì và phát triển truyền thống tốt đẹp, báo hiếu với người đã khuất, bằng việc siêng năng cầu nguyện, hy sinh, xin dâng lễ cho các linh hồn, không chỉ trong tháng 11, mà hằng ngày trong đời sống. Việc hiếu nghĩa này sẽ lưu truyền cho con cháu mai sau, ta lại được trả nghĩa. Các linh hồn được nhờ sẽ báo ơn trả nghĩa và ngày sau chúng ta sẽ được rút ngắn thời gian thanh luyện để mau vào hưởng hạnh phúc với Chúa.
Thánh lễ hôm nay nơi đây thật linh thiêng và trầm lắng trong tình đất, tình Trời, nối kết linh thiêng giữa người sống và người đã chết, giữa thế giới này với thế giới bên kia. Hàng ngàn ngọn nến sáng lung linh được thắp lên giữa khói hương trầm nghi ngút nơi các mộ phần. Hiệp với hiến tế của Chúa Kitô, lòng vạn lòng cùng chung trong một hiến tế, với những tiếng hát, lời kinh tha thiết nguyện cầu.
Kết thúc Thánh lễ, con cháu còn ở lại với cha mẹ, ông bà tổ tiên ít lâu rồi mới ra về. Nghĩa trang, nơi u sầu ảm đạm hôm nay bỗng đẹp vô cùng, cả một rừng nến sáng lung linh còn cháy sáng mãi tới canh khuya.

Những hình ảnh:

Én Nhỏ

Giáo hội tại Châu Á được kêu gọi Tin Mừng hóa thế giới kỹ thuật số
Phát biểu trực tuyến từ Roma với các Giám mục Á Châu tham gia phiên họp tại Viện Truyền thông Xã hội của các Giám mục (BISCOM) ở Thái Lan vào ngày 17/4/2024, tiến sĩ Paolo Ruffini, Bộ trưởng Bộ Truyền thông của Tòa Thánh mời gọi các nhà lãnh đạo Giáo hội châu Á “giao tiếp bằng trái tim” trong một thế giới được thúc đẩy bởi công nghệ đang thay đổi nhanh chóng.