Thứ năm, 25/04/2024

Tổng Kết Giáo Lý Giáo Hạt Yên Bái Năm 2019

Cập nhật lúc 12:20 18/11/2019
WGPHH - Ngày 12.11.2019, tại nhà thờ giáo xứ Yên Phú thuộc giáo hạt Yên Bái, đã diễn ra hội nghị tổng kết công tác mục vụ giáo lý năm 2019. Đến dự buổi tổng kết hôm nay có cha hạt trưởng Phêrô Nguyễn Đình Đền, cha Giuse Nguyễn Văn Ninh đặc trách giáo lý đức tin giáo hạt, cùng một số quý cha trong giáo hạt Yên Bái, quý hội đồng giáo xứ, và 180 đại biểu là giáo lý viên trong các giáo xứ thuộc giáo hạt Yên Bái.
Đúng 8g00, quý cha và quý vị đại biểu, anh chị em giáo lý viên đã có mặt đông đủ, sốt sắng hát kinh xin ơn Chúa Thánh Thần. Sau đó, cha đặc trách giáo lý đức tin Giuse Nguyễn Văn Ninh khai mạc hội nghị, với những lời tâm tình cởi mở, định hướng cho công tác mục vụ giáo lý đức tin ở các giáo xứ. Đây cũng là cơ hội tốt để cùng nhau nhìn lại những gì đã làm được, những mặt còn tồn tại thiếu sót…và mỗi người tự nhìn lại chính bản thân mình để sửa chữa, để dấn thân, hăng say hơn nữa trong công việc giảng dạy, gieo trồng đức tin cho thế hệ mầm non tương lai của Giáo hội.
Tiếp theo đó, anh Vinh sơn Phạm Văn Hào đại diện ban điều hành giáo lý đức tin giáo hạt đọc báo cáo tổng kết về công tác giảng dạy giáo lý, hiện trạng giáo lý viên, số lượng lớp học, số lượng học sinh, các lớp thi Giáo Lý, Kinh Thánh, xưng tội rước lễ lần đầu, chịu phép Thêm Sức ở trong các giáo xứ…đồng thời cũng đề ra phương hướng cho năm 2020.
Kể tiếp, cha trưởng hạt Phêrô Nguyễn Đình Đền đã chỉ những mặt mạnh đã làm được, những thiếu sót cần khắc phục, cũng như đưa ra định hướng cho hoạt động mục vụ giáo lý trong thời gian tới. Sau đó là phần phát biểu tham luận của anh chị em giáo lý viên. Đây là phần sôi nổi nhất, quý cha và hội nghị nhiệt tình đóng góp cho bản báo cáo tổng kết thật đầy đủ và đem lại hiệu quả cao, đồng thời bầu ra ban đại diên cho nhiệm kỳ tiếp theo. Hội nghị kết thúc vào lúc 10g30.
Phần quan trọng hơn của hội nghị tổng kết hôm này là Thánh lễ tạ ơn, kính thánh quan thầy giáo lý viên giáo phận Phêrô Vũ Văn Truật do cha trưởng hạt Phêrô chủ tế. Cùng hiệp dâng Thánh lễ có các quý cha trong giáo hạt, quý hội đồng giáo xứ, cùng toàn thể anh chị em giáo lý viên trong giáo hạt, và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Yên Phú.
Chia sẻ lời Chúa trong Thánh lễ, cha Micae Nguyễn Tiến Quang đã cho cộng đoàn thấy Thánh Phêrô Truật là một thầy giảng, sinh trưởng trong một gia đình nghèo khó, mồ côi cha sớm ít được học hành, mới 21 tuổi đời đã trả lời trước các quan đao phủ câu nói bất hủ đáng lưu danh muôn đời cho chúng ta, những viên quan độc ác chê thầy Truật dại dột lãng phí tuổi thanh xuân: Thầy Truật trả lời là: "Chưa chắc là tôi dại. Ai khôn mới biết hiến mình cho chân lý, để chiếm hữu phần gia nghiệp muôn đời". Thầy Phêrô Truật, có một lòng tin sắt đá nơi Chúa và một ý chí quyết tâm dâng hiến sự sống của mình cho Chúa. Mặc dầu đòn vọt, tra tấn đau đớn, nhưng người chiến sĩ Đức Tin trẻ tuổi này không hề nao núng, không hề sợ hãi, luôn vui mừng mong chờ giây phút được dâng hiến trọn vẹn cuộc sống của mình cho Chúa bằng sự lãnh nhận án tử hình để trở nên nhân chứng sống động cho tình yêu Chúa. Cha ước mong cộng đoàn, nhất là anh chị em giáo lý viên, học tập và noi gương thánh Phêrô Truật, sẵn sàng hy sinh thời giờ, công sức để giảng dạy giáo lý đức tin cho thế hệ tương lai.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g10 trong tâm tình tạ ơn. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của thánh Phêrô Vũ Văn Truật ban muôn ơn lành cho quý cha, quý vị đại biểu, anh chị em giáo lý viên, cùng cộng đoàn dân Chúa muôn ơn lành hồn xác, nhất là tinh thần hăng say trong công tác giáo dục đức tin.

Những hình ảnh:

Antôn Xuân Thu

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế
Chiều ngày 22.04.2024 Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, đã viếng thăm và huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế. Trong bài chia sẻ này, Đức Cha mời gọi các chủng sinh ước mơ và mong muốn trở thành một linh mục thánh thiện.