Giáo họ Tông Lạnh,  - giáo xứ Sơn La: Chầu Mình Thánh Chúa thay mặt Giáo phận

Cập nhật lúc 11:05 15/11/2022
WGPHH – Theo Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo, Bí tích Thánh Thể được gọi là: “Bí tích của các Bí tích”. Thật vậy, “Tất cả các Bí tích khác đều quy hướng về Bí tích Thánh Thể như về cùng đích” (số 1211). Vì thế, ngày 13.11.2022, Chúa Nhật 33 thường niên cũng là ngày lễ kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, giáo họ Tông Lạnh, giáo xứ Sơn La, chầu Mình Thánh Chúa thay mặt Giáo phận.
Được biết, giáo họ Tông Lạnh đã chầu Tam Nhật (thứ Năm, thứ Sáu, thứ Bảy) và chuẩn bị khá chu đáo cho ngày Chúa Nhật. Nhiều giáo họ và hội đoàn trong giáo xứ Sơn La được mời tham dự. Mọi người đến tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể cách sốt sắng.
Đúng 10g00, giờ chầu chung và hát kinh Tạ Ơn kết thúc những giờ chầu Thánh Thể và bước vào Thánh lễ. Khoảng 10g30, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thành chủ tế Thánh lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Đồng tế với ngài, có hai cha phó giáo xứ Sơn La, cha Giuse Nguyễn Minh Đạo và cha Giuse Nguyễn Văn Hiệp. Ngỏ đầu Thánh lễ, cha Giuse đã nói về lòng can đảm và ý chí kiên trung của các bậc cha anh chúng ta sẵn sàng chết vì Đạo Chúa Kitô. Là con cháu, chúng ta không chỉ tự hào về các ngài mà còn noi gương, bắt chước các ngài để lại mà sống đức tin cho đến hơi thở cuối cùng. Thà chết chẳng thà bỏ Đạo.
Giảng trong Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Văn Hiệp chia sẻ: “Các Thánh Tử vì đạo, trước tiên phải là chứng nhân của Chúa Kitô, như mọi chứng nhân khác, trên bình diện đời sống. Sau đó, cái chết “vì đạo” của người tử đạo chỉ là một cách thức làm chứng mà thôi, chứ không phải làm thay đổi bản chất người chứng của Chúa Kitô”. Ngài nhấn mạnh: “Ai muốn theo Ta, phải từ bỏ mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9, 23). Theo Chúa là phải từ bỏ mình, chấp nhận mọi gian nan khốn khó, vâng theo thánh ý Chúa, sống trọn cuộc sống Kitô hữu để làm chứng cho Chúa. Đó là chúng ta đang trải qua cuộc tử đạo tuy âm thầm nhưng đòi hỏi nhiều hy sinh, nhiều cố gắng trường kỳ”.
Giáo họ tuy không đông người nhưng vẫn tập trung các em nhỏ và dâng của lễ. Lời ca của ca đoàn và lễ vật các em dâng tiến hòa quyện lấy nhau như của lễ thơm tho dâng lên trước tôn nhan Chúa!
Sau lời nguyện hiệp lễ, một vị đại diện giáo họ có lời cám ơn cha xứ, quý thầy, quý khách và cộng đoàn tham dự ngày chầu Thánh Thể. Các giáo họ, ban ngành cũng tặng hoa nhân ngày trọng đại này nói lên tinh thần liên đới của những người con cái Chúa.
Thánh lễ kết thúc lúc 11g30 trong niềm vui của cộng đoàn tham dự. Như lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói trong Tông Huấn Niềm Vui Tin Mừng: “Niềm vui của Tin Mừng tràn ngập tâm hồn và toàn thể đời sống của những người gặp gỡ Chúa Giêsu”. Giáo họ Tông Lạnh mời mọi người có mặt dùng tiệc để chung chia niềm vui trọng đại với giáo họ.
Tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn thánh Antôn Quan Thầy và các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Xin Thiên Chúa ban muôn phúc lành trên giáo họ để công cuộc loan báo Tin Mừng tại huyện Thuận Châu, nơi giáo họ hiện diện, được tiến triển theo thánh ý Chúa!
Những hình ảnh:

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành