Giáo họ Phúc Đức mừng kỷ niệm 100 năm đón nhận Tin Mừng

Cập nhật lúc 10:37 30/09/2022
WGPHH - Trong niềm hân hoan cảm tạ Thiên Chúa vì biết bao hồng ân Người đã đổ xuống trên mỗi người con dân của giáo họ Phúc Đức. Hôm nay, ngày 29.09.2022, cộng đoàn giáo họ Phúc Đức thuộc giáo xứ Cát Ngòi được đón Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Nguyên Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa về chủ tế Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 100 đón nhận Tin Mừng.

Ngược dòng lịch sử, hạt giống Tin Mừng đã được gieo vào mảnh đất Phúc Đức cách đây đúng 100 năm, 1922 do Cố Xa-ve và chọn bổn mạng là Tổng lãnh Thiên Thần Raphael.
Trên hành trình hình thành và phát triển để kỷ niệm 100 giáo họ đón nhận Tin Mừng, các tín hữu Phúc Đức không ngừng thăng tiến về mọi mặt để tiếp nối và phát huy gia sản mà các bậc cha ông đã để lại. Số giáo dân hiện nay là 111 tín hữu, được đặt dưới sự coi sóc của cha Đaminh Hoàng Thế Bằng. Lúc ban đầu nhà thờ giáo họ làm bằng nhà tranh vách đất. Đến năm 1952, cha chính xứ Giuse Phan Chính Trực và cha Giuse Nguyễn Phụng Hiểu đã xây cho giáo họ ngôi nhà thờ nhỏ bé chỉ 60m2, tường gạch lợp ngói. Đến năm 2003 cha giám quản Giuse Nguyễn Thái Hà cũng là cha xứ cho khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới với chiều dài 24m, rộng 8m, tháp chuông cao 21m.
Từ 07g00, giáo họ Phúc Đức đã long trọng đón các đoàn khách từ khắp nơi đến chúc mừng trong tiếng trống rộn ràng, tiếng kèn ngân vang hòa trong niềm vui hân hoan của toàn thể cộng đoàn. Rất đông các đoàn đại biểu, quý ân nhân và quý khách xa gần tới để chung chia niềm vui và chúc mừng giáo họ.

các đoàn thể đến chúc mừng cha xứ và giáo họ Phúc Đức
Các đoàn khách đến chúc mừng cha xứ và giáo họ Phúc Đức
Thánh lễ được bắt đầu vào hồi 08g30 do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Nguyên Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa chủ tế. Hiệp dâng Thánh lễ có cha Quản hạt Sơn Tây Giuse Nguyễn Văn Hùng, cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng cùng quý cha trong và ngoài giáo phận, quý thầy phó tế, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria có lời chúc mừng cộng đoàn giáo họ Phúc Đức nhân ngày trọng đại này. Đức cha mời gọi cộng đoàn phụng vụ hiệp dâng Thánh lễ đặc biệt để cầu nguyện cho các bậc tiền nhân, các ân nhân đã có công xây dựng, gìn giữ và phát triển giáo họ cho đến ngày hôm nay cũng như cầu xin cho mọi thành phần dân Chúa trong giáo họ biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa, tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp mà các tiền nhân để lại.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế Thánh lễ
Chia sẻ bài giảng trong Thánh lễ, cha Quản hạt Giuse cho biết, giáo họ Phúc Đức hôm nay đón hai niềm vui lớn là mừng lễ quan thầy Tổng lãnh Thiên Thần Raphael và kỷ niệm 100 năm đón nhận Tin Mừng, hai trong một tức niềm vui nhân đôi lên, tăng lên gấp bội. Trong niềm vui ấy, cha Giuse mời gọi cộng đoàn hãy tạ ơn Thiên Chúa, đồng thời không quên tri ân các đấng bậc tiền nhân, các ngài đã để lại một di sản đức tin dồi dào, vô giá cho hậu thế chúng ta. Theo cha Giuse biết ơn hay tạ ơn là một nhân đức rất cần thiết nơi mỗi người chúng ta, nếu không có nhân đức này sẽ không lớn nổi thành người. Vì thế trong dịp kỷ niệm bách chu niên của giáo họ Phúc Đức là dịp để chúng ta nhìn lại chặng đường đã qua, 100 năm đón nhận Tin Mừng, khi Tin Mừng được gieo vãi trên giáo họ, trên quê hương chúng ta biết bao nhiêu thăng trầm, vất vả gian lao thế nhưng hạt giống đức tin ấy vẫn âm thầm nảy nở, trổ sinh hoa trái trên quê hương chúng ta cho tới ngày hôm nay. Nên mỗi người chúng ta được mời gọi hãy tạ ơn Chúa vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

Cha Quản hạt Giuse Nguyễn Văn Hùng giảng lễ
Sau bài giảng, Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.
Cuối lễ, ông Giuse Nguyễn Viết Hoàng - Trưởng Ban hành giáo giáo họ Phúc Đức đã đại diện giáo họ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn quý Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì, quý đại biểu khắp nơi xa gần và toàn thể cộng đoàn đã đến chung vui, hiệp dâng Thánh lễ mừng kỷ niệm 100 năm đón nhận Tin Mừng và mừng kính thánh quan thầy Tổng lãnh Thiên Thần Raphael. Trong lời cảm ơn, ông Giuse Nguyễn Viết Hoàng cũng sơ lược lại quá trình thành lập, phát triển của giáo họ Phúc Đức, từ đó bày tỏ lòng tri ân cảm tạ Thiên Chúa, ghi ơn quý đấng bậc, ông bà tổ tiên đã đón nhận, gìn giữ và loan truyền đức tin đến hôm nay.
Thánh lễ kết thúc lúc 09g30, trong bầu khí hân hoan và tạ ơn.

Vị đại diện
Ông Giuse Nguyễn Viết Hoàng - Đại diện giáo họ có lời cảm ơn
Những hình ảnh khác:

Giuse Hoàng Văn Lực

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.