Thứ tư, 24/04/2024

Chúa Giêsu Thánh Thể hiện diện sống động giữa giáo họ Bồ Kết trong ngày chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận

Cập nhật lúc 10:19 29/09/2022
WGPHH - “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.” (Ga 6, 51).
Bí tích Thánh Thể là trung tâm và là chóp đỉnh của đời sống Giáo hội Công giáo. Trong tâm tình hiệp thông với Mẹ Giáo phận, sáng Chúa Nhật XXVI Thường niên, ngày 25.09.2022, hơn 50 tín hữu giáo họ Bồ Kết thuộc giáo xứ Đồn Vàng vui mừng chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận, tại khuôn viên nhà ông trùm của giáo họ mình.

Giáo họ Bồ Kết – Giáo xứ Đồn Vàng chầu Thánh Thể thay mặt Mẹ Giáo phận
Trước đó, vào lúc10g00, cha phụ tá Giuse Nguyễn Minh Thiên, M.F. đã cử hành Thánh lễ Chúa Nhật XXVI thường niên với ý chỉ tạ ơn và cầu nguyện cho sứ mạng truyền giáo của Giáo phận, cách đặc biệt, cho mọi thành phần tín hữu trong giáo họ Bồ Kết, hiệp thông với ngài có sự hiện diện của cha quản xứ Đaminh Vũ Xuân Sơn, M.F.

Cha Giuse Nguyễn Minh Thiên, M.F. cử hành trọng thể Thánh lễ
Ngang qua Lời Chúa, cha Giuse chia sẻ: “Qua dụ ngôn người giàu có và anh ăn mày Lazarô, Chúa muốn dạy chúng ta sống không đơn lẻ trong cuộc đời này, nhưng, sống liên đới với tha nhân. Vận mệnh chúng ta đan xen vào nhau. Vì thế trách nhiệm liên đới là không thể thiếu được. Do đó, chúng ta cần phải quan tâm đến những người chung quanh mình. Rèn luyện một trái tim quảng đại, sẵn sàng chia sẻ với những anh chị em thiếu thốn.”
Cùng mặc vào tâm tình của ngày giáo họ chầu Thánh Thể thay mặt Mẹ Giáo phận, cha còn nhắn nhủ thêm: “Khi chúng ta gần Chúa, cuộc đời của chúng ta được biến đổi: từ một kẻ chán nản trở nên một người can đảm, đứng lên, và biết làm lại; từ một người ngã lòng trở nên một người mạnh mẽ rao giảng Tin Mừng.”

Phép lành Thánh Thể
Ngay sau Thánh lễ, Chúa Giêsu Thánh Thể hiện diện nơi tấm bánh đơn sơ được cung kính đặt trọng thể nơi mặt nhật. Ngoài cộng đoàn giáo họ Bồ Kết, còn có các cộng đoàn giáo họ: Đồn Vàng, Soi Cả, Bục, sốt sắng chầu và cầu nguyện chung trước Thánh Thể.

Ngoài Giáo họ Bồ Kết còn có các Giáo họ khác trong Giáo xứ Chầu Thánh Thể
Kể, cũng nên nhắc lại lịch sử hình thành và phát triển giáo họ Bồ Kết - giáo xứ Đồn Vàng: Năm 1889, Đức cha Vạn quy tụ một số giáo dân thành lập họ giáo Trại Cố. Đến năm 1890 đổi tên thành giáo xứ Đồn Vàng. Sau 50 năm, giáo xứ Đồn Vàng phát triển và thành lập được thêm 9 giáo họ, gồm: Trại Cố, Bục, Thạch Khoán, Vạn Thành, Mạ, Sè, Mơn, Tràng và họ Chiêu. Sau năm 1954 do tình hình chiến tranh khốc liệt nên cha xứ và giáo dân di cư vào Nam. Nhà thờ không ai trông coi, đất nhà chung bị lấn chiếm. Mãi đến ngày 14.09.2012, giáo xứ Đồn Vàng mới được tái lập cho đến ngày nay, gồm các họ: Kén, Mạ, Sang Trên, Vạn Thành, Giáp Lai, Đồn Vàng, Bục, Soi Cả, và giáo họ Bồ Kết mà hôm nay chầu Thánh Thể thay mặt Mẹ Giáo phận.
Với 7 năm qua, trong sự quan phòng của Thiên Chúa cộng thêm những nỗ lực của quý cha quản xứ, các giáo họ trong giáo xứ đã và đang thay da đổi thịt từng ngày. Bên cạnh đó, chương trình sinh hoạt của giáo xứ cũng đang còn những khó khăn nhất định, bởi 830 nhân danh trong giáo xứ rải rác cách xa địa lý trên 1 thị trấn và 8 xã phường của địa phận huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể tiếp tục tuôn đổ ơn lành trên giáo họ Bồ Kết và giáo xứ Đồn Vàng để Tin Mừng Chúa ngày càng được nhiều người nhận biết.
Những hình ảnh khác:

Paul Hoàng Ngọc Từ, M.F.

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.