Giáo hạt Nghĩa Lộ đón Thánh Giá Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội

Cập nhật lúc 09:44 18/06/2020
WGPHH - Ngày 15.06.2020, giáo xứ Mỹ Hưng vinh dự được đại diện cho giáo hạt Nghĩa Lộ đón Thánh Giá Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội, và được chọn làm nơi tổ chức nghi thức và Thánh lễ suy tôn Thánh Giá.
Trải qua hành trình cả đi và về mất 6 tiếng đồng hồ, Thánh Giá Đại hội đã được đoàn giới trẻ khoảng 30 bạn đại diện giáo hạt đón từ giáo xứ Yên Bình về tới giáo xứ Mỹ Hưng lúc 18g00.
Mặc dù thời tiết không thuận lợi do mưa gió, nhưng không ngăn được dòng người đông đảo theo ước tính của ban tổ chức có khoảng 700 người, chiếm gần nửa trong đó là các bạn trẻ người Kinh và H'mông đến từ các giáo xứ trong hạt, đã chờ sẵn để tham dự cuộc rước suy tôn Thánh Giá từ dưới đường quốc lộ lên nhà thờ giáo xứ, với trống dền vang, cờ hoa sặc sỡ, dưới sự hướng dẫn của quý cha, quý thầy và quý dì Dòng Mến Thánh Giá.
Sau khi rước Thánh Giá lên tới lễ đài phía hông nhà thờ, cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng - quản hạt Nghĩa Lộ đã xông hương và chủ sự nghi thức suy tôn Thánh Giá. Xen vào đó là những lời cầu nguyện, cũng như các bài cử điệu theo chủ đề của đại hội “Hãy đến với vùng ngoại biên, do các bạn trẻ linh hoạt viên giáo xứ Mỹ Hưng và Đồng Hẻo trình bày.
Kết thúc nghi thức suy tôn Thánh Giá, mọi người cùng chung vui trong bữa tối theo hình thức buffet.
Thánh lễ suy tôn Thánh Giá do cha quản hạt Giuse chủ tế, và quý cha trong giáo hạt đồng tế, cùng với sự tham dự đông đảo của các bạn trẻ cũng như bà con giáo dân.
Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế đã giúp cộng đoàn hiểu một chút về lịch sử và nguồn gốc của cây Thánh Giá Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội. Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội được khởi xướng bởi Đức cố Giám mục giáo phận Thái Bình Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Sang vào năm 2002. Kể từ lần đầu tiên được tổ chức tại giáo phận Thái Bình cho đến nay, Đại hội được các giáo phận trong giáo tỉnh luân phiên tổ chức.
Giảng trong Thánh lễ, cha Antôn Nguyễn Tân Hợi đã chia sẻ và diễn giải cho cộng đoàn tham dự hiểu biết về ý nghĩa, mục đích của việc suy tôn Thánh Giá Chúa Giêsu Kitô. Từ đó, cha Antôn mời gọi cộng đoàn tham dự, đặc biệt các bạn trẻ hãy nhìn lên Thánh Giá, để tôn vinh một tình yêu cao cả mà Chúa Giêsu đã hy sinh cả mạng sống để yêu thương Chúa Cha và nhân loại chúng ta; đồng thời hãy noi gương Chúa vui vẻ vác Thánh Giá đời mình trong cuộc sống, chứ đừng chạy trốn Thánh Giá; và hãy sống yêu thương, hy sinh, phục vụ. Để đạt được điều đó, chúng ta hãy tin tưởng tuyệt đối vào lòng thương xót của Chúa, phó thác đời mình cho Chúa, và luôn tin rằng chúng ta không vác Thánh Giá một mình nhưng có Chúa vác cùng, và hãy vác Thánh Giá đến trọn đời thì sẽ được hưởng vinh quang phục sinh cùng với Chúa trong nước của Ngài.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 21g00.
Trước đó vào buổi chiều, cha Giuse Đặng Đức Súy - quản xứ Mỹ Hưng và đặc trách giới trẻ giáo hạt Nghĩa Lộ, đã có giờ chia sẻ cho các bạn trẻ tham dự về đề tài truyền giáo và làm cách nào để truyền giáo trong xã hội hôm nay.

Một số hình ảnh:

Giuse Nguyễn Tiến Hiệp