Thứ sáu, 29/03/2024

Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến thăm viếng mục vụ và dâng lễ Giáng Sinh 2022 tại giáo xứ Mộ Xuân

Cập nhật lúc 16:26 27/12/2022
WGPHH - Tiếp nối truyền thống nơi các vị tiền nhiệm, Giáng sinh 2022, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đã chọn giáo xứ Mộ Xuân - một giáo xứ vùng sâu, thuộc giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ làm điểm đến mục vụ trong dịp lễ thánh thiêng này.
Giáo xứ Mộ Xuân là giáo xứ có 3 giáo họ, với 523 hộ và 1914 nhân danh. Là một giáo xứ còn non trẻ về cả đức tin và cơ sở vật chất. Sự hiện diện của vị chủ chăn đáng kính của Giáo phận trong dịp lễ Giáng sinh như thắp lên ngọn lửa tình yêu Chúa Hài Đồng nơi mỗi tâm hồn người tín hữu nơi đây.
Đúng 11g00 ngày 24 tháng 12 năm 2022, Đức cha Đaminh đã đặt chân tới giáo xứ Mộ Xuân trong sự chào đón hân hoan của quý cha trong giáo hạt, các cấp chính quyền xã Xuân An và các xã lân cận, cùng bà con giáo dân giáo xứ Mộ Xuân. Sau phần chào đón, thăm hỏi, Đức cha Đaminh cùng quý cha và mọi người tham dự tiệc mừng ấm cúng trong khuôn viên nhà xứ.
Chiều ngày 24 tháng 12, Đức cha đã dành trọn thời gian cho giáo họ Lương Sơn – là một trong giáo họ thuộc giáo xứ Mộ Xuân, cách nhà xứ khoảng 4 km, với 353 nhân danh; một giáo điểm tại Tam Giao, nơi đây điều kiện mục vụ cũng như đời sống đức tin còn hạn chế.
Khoảng 18g00, khuôn viên nhà thờ giáo xứ Mộ Xuân đã tràn ngập màu sắc của ngày lễ giáng sinh. Đông đảo người đến để viếng Chúa Hài Đồng, cũng có người đến vì hiếu kỳ, cũng có người đến chỉ để vui chơi tìm hiểu nhưng tất cả đều có chung một tâm tình là hướng về Chúa Giáng Sinh.
Ðúng 19g00, Đức cha Đaminh đã khai mạc đêm hoan ca mừng Chúa Giáng sinh. Những điệu múa, những bản thánh ca dẫn dắt mọi người hướng về đỉnh điểm của ngày lễ: Ngôi Hai Thiên Chúa Giáng Sinh làm người.
21g00, chuông nhà thờ vang lên rộn ràng, Ðức cha Đaminh đã chủ sự Thánh lễ đồng tế mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh. Bước vào Thánh lễ, Đức cha đã hân hoan loan báo sứ điệp của lễ Giáng Sinh và cầu chúc cho tất cả cộng đoàn tham dự Mùa Giáng Sinh tràn đầy ân sủng của Chúa Hài Đồng và năm mới an bình và hạnh phúc.
Trong bài giảng, Đức cha mời gọi mọi người hãy trở nên một món quà dành cho Chúa Giáng sinh và cho tất cả mọi người, đặc biệt cho những người không đồng tôn giáo.
Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí sốt sắng và kết thúc bằng lời chúc mừng giáng sinh của ông Chủ tịch hội đồng giáo xứ Mộ Xuân dâng lên Đức cha và mừng chúc toàn thể cộng đoàn dân Chúa.
Rạng sáng ngày 25 tháng 12, trong không khí hân hoan mừng Con Thiên Chúa xuống thế làm người, Đức cha đã chủ tế Thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh tại giáo họ Mộ Xuân.
Sau đó, Đức cha cùng cha phó đặc trách Giuse Nguyễn Văn Chất, quý cha và hội đồng giáo xứ di chuyển tới giáo họ Khe Nhồi, là giáo họ với 100% người dân là dân tộc H’Mông. Nơi đây là một giáo họ vùng núi, thuộc giáo xứ Mộ Xuân, mới được thành lập, cách nhà xứ khoảng 20km, với 56 hộ dân, 269 nhân danh. Sự hiện diện của Đức cha tại nơi đây là điều đặc biệt nhất từ trước đến nay. Tại đây, Đức cha đã dâng Thánh lễ, đem nguồn bình an, lòng thương xót của Chúa Giáng sinh đến cho bà con dân bản.
Kết thúc chuyến mục vụ tại giáo xứ Mộ Xuân. Cầu mong sự hiện diện của Đức cha Đaminh như trở nên sự hiện hữu của chính Chúa Hài Đồng, từ đó nên nguồn động lực thúc đẩy sự phát triển toàn diện từ đời sống vật chất cũng như thăng tiến đời sống đức tin tại giáo xứ Mộ Xuân.
Những hình ảnh:

Catarina Lã Thị Ánh Tuyết