Thứ bảy, 27/07/2024

Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến ban Bí tích Thêm Sức cho 63 em thiếu nhi tại giáo xứ Thuấn Nội

Cập nhật lúc 18:10 15/01/2023
WGPHH – “Nguyện xin Chúa Thánh Linh luôn đổi mới muôn tâm hồn. Tẩy uế mọi kiêu căng những cõi lòng tự mãn. Xóa tan bao hận thù, nối kết cho nên một. Sống yêu thương thuận hòa hiệp nhất trong Chúa là Cha…”. Đó là lời bài hát và cũng là tâm tình của toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 63 em thiếu nhi thuộc giáo xứ Thuấn Nội diễn ra vào sáng Chúa nhật ngày 15.01.2023.
Thánh lễ do Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hùng cũng là cha quản hạt Sơn Tây, cha Phêrô Nguyễn Văn Chiến - phó đặc trách giáo xứ Hạ Hiệp, và cha Phêrô Đỗ Văn Bình - phụ tá tại Tòa Giám mục. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì, các em thiếu nhi Thánh Thể, các bậc phụ huynh, những người đỡ đầu và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Ngay từ sáng sớm, từng đoàn người tiến về khuôn viên nhà thờ với niềm vui tươi phấn khởi lộ rõ trên khuôn mặt để mừng cho các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay. Vào lúc 8g45, chuông nhà thờ đổ vang đón chào Đức cha Đaminh, cùng với những tràng pháo tay hân hoan phấn khởi của cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ. Sau khi viếng nhà thờ, Đức cha và quý cha cùng lưu lại bức ảnh kỷ niệm đầu tiên với các em thiếu nhi lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay.
Đúng 9g15, đoàn rước tiến bước với thánh giá nến cao đi đầu, quý cha đồng tế và Đức cha Đaminh chủ tế Thánh lễ long trọng này.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Đaminh đã gửi lời chúc mừng đến cộng giáo xứ và giúp cộng đoàn hiện diện hiểu rõ hơn về vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống đức tin thường ngày. Đức cha mời gọi cộng đoàn tham dự Thánh lễ sốt sáng và cầu nguyện cách riêng cho các em lãnh nhận bí tích hôm nay được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, để các em mạnh dạn sống và thực hành đức tin của mình và trở nên chứng tá cho Chúa trong cuộc sống hằng ngày.
Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ Tin Mừng theo thánh Mátthêu 25, 14 – 30, Đức cha Đaminh nhấn mạnh đến bổn phận và trách nhiệm của mỗi người trong việc sinh lợi những nén bạc Chúa trao ban. Mỗi người khi sinh ra ở đời - có thể không ai giống ai - nhưng đều có một số vốn liếng Thiên Chúa ân cần trao phó cho riêng mình. Đó là thời giờ, sự sống, là các tài năng, và nhất là đức tin. Vì đức tin không phải là nén bạc để cất giữ, nhưng phải được đầu tư để phát triển, sinh lợi. Hơn nữa, số lượng nén bạc được giao không quan trọng, nhưng trên hết là lòng yêu mến trung thành, dù được nhiều hay ít, vẫn một lòng cố gắng, để nén bạc đức tin của mình được sinh hoa kết trái. Qua đó, Đức cha mời gọi mỗi người hãy cố gắng sinh lời nén bạc đức tin Chúa đã trao ban bằng cách sống một đời sống tốt với những nghĩa cử yêu thương, tấm lòng bao dung, nhân từ, đại lượng… Có như thế, người kitô hữu mới chiếu tỏa được ánh sáng đức tin cho mọi người cũng như đem Chúa đến cho những người xung quanh.
Sau bài giảng là nghi thức ban Bí tích Thêm Sức. Các em lãnh nhận Bí tích nhắc lại lời tuyên xưng đức tin khi chịu phép Rửa Tội và Đức cha Đaminh đặt tay ban Thánh Thần trên các em. Sau đó các em lần lượt tiến lên cung thánh lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Cha mẹ đỡ đầu cũng tiến lên và đặt tay phải của mình lên vai phải của các em khi Đức cha xức dầu, để nói lên trách nhiệm và bổn phận hướng dẫn các em tiến triển về đời sống đức tin.
Qua dấu chỉ đặt tay cầu nguyện và xức dầu thánh trên trán, 63 em được lãnh nhận ấn tín Chúa Thánh Thần. Đây là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời của một tín hữu. Bảy ơn của Chúa Thánh Thần là phương tiện cần thiết, nhờ đó các em có thể sống trọn vẹn căn tính của một Kitô hữu, có thể trở nên chứng tá tình yêu Thiên Chúa giữa cuộc đời.
Sau lời nguyện hiệp lễ, một em thiếu nhi đại diện bày tỏ tâm tình tri ân Đức cha, cha xứ, quý cha, quý thầy, quý dì, quý thầy cô giáo lý viên, các bậc phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu, anh chị huynh trưởng cùng toàn thể cộng đoàn đã quan tâm, giúp đỡ, đồng hành và hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các em trong ngày đặc biệt hôm nay.
Cầu chúc cho các em với ơn thần trí Khôn Ngoan và Thông Hiểu, thần trí Lo Liệu và Sức Mạnh, thần trí Suy Biết và Đạo Đức, cùng ơn Kính Sợ Chúa; các em luôn vững vàng trong đức tin, bền đỗ trong đức ái và can đảm làm chứng cho Chúa trong cuộc sống hằng ngày.
Những hình ảnh:

Truyền thông Hưng Hóa

Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”
Ngày 18.07.2024, hơn 200 bạn trẻ từ 9 giáo xứ thuộc Giáo hạt Nghĩa Lộ đã quy tụ tại Giáo xứ Vàng Cài để tham gia ngày “Gặp mặt Giới trẻ Giáo hạt Nghĩa Lộ" lần thứ II với chủ đề “NGƯỜI TRẺ THAM GIA VÀO ĐỜI SỐNG GIÁO HỘI”.