Thứ năm, 25/04/2024

Thánh lễ khởi công xây dựng Tu viện Mến Thánh Giá Nỗ Lực – Cánh én mùa xuân báo tin vui

Cập nhật lúc 08:46 07/01/2023
WGPHH - Năm 2022 đã khép lại với bao nhiêu đổi thay về vật chất, tinh thần đức tin, giáo xứ Nỗ Lực bước sang một năm mới tràn đầy niềm tin và hy vọng. Ngay ngày đầu năm này, một công trình mới lại được khởi công xây dựng trên quê hương: Đó là công trình Tu viện Mến Thánh Giá trên địa bàn giáo xứ. Theo các nguồn tài liệu lịch sử của Giáo hội, Giáo phận, Giáo xứ, Tu viện Mến Thánh giá (TVMTG) Nỗ Lực được thành lập và đi vào hoạt động đến nay đã được 153 năm với tên gọi khởi đầu là nhà Mụ Nỗ Lực. Đây là cơ sở quy tụ các chị em không gánh vác việc đời, tình nguyện sống tập thể, làm nông nghiệp, chăn nuôi, bán thuốc gia truyền... để sinh sống, cầu nguyện, ăn chay kiêng thịt, đặc biệt giúp việc truyền giáo, giúp việc nhà xứ rất nhiều. Trải qua quá trình lịch sử hàng trăm năm, Tu viện MTG Nỗ Lực đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách, ngày càng được củng cố và phát triển, thu hút được nhiều chị em có ơn gọi sống đời sống tu trì. Cơ sở hạ tầng cũng được thay đổi nhiều, nhất là xây dựng được cơ sở Giáo dục Mầm non khá khang trang, đủ điều kiện, tiêu chuẩn giáo dục, chăm sóc trẻ em dưới 5 tuổi, được các bậc phụ huynh yêu mến và đánh giá cao. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng như Nhà nguyện, nhà ở của nữ tu, công trình phụ kiện, sinh hoạt qua nhiều năm đã có phần xuống cấp. Được sự chỉ đạo, cho phép của Bề trên Giáo phận, Hội dòng MTG Hưng Hóa, sự quan tâm, ủng hộ của cha chính xứ, cha phó, Hội đồng Giáo xứ, sự giúp đỡ tận tình của các ân nhân và cộng đồng, công trình Nhà mục vụ Tu viện MTG Nỗ Lực đã được khởi công ngay từ đầu năm mới này.
Sáng 02/01/2023, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn, khởi công xây dựng Tu viện Mến Thánh Giá Nỗ Lực trong niềm hân hoan của quý cha, quý thầy, quý dì và toàn thể cộng đoàn trong và ngoài Giáo xứ. Trước Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria đã long trọng làm phép đất và nghi thức khởi công xây dựng công trình mới. Dự kiến theo thiết kế hiện tại: công trình gồm 3 tầng với diện tích sử dụng gần 1500 m2 và sẽ cố gắng hoàn thành vào cuối năm 2023 này.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha ghi nhận, biểu dương những cố gắng của Hội dòng MTG Hưng Hóa nói chung; Tu viện MTG Nỗ lực, cha xứ và cộng đoàn Giáo xứ sở tại nói riêng, đặc biệt là các nhà thiết kế, xây dựng, các nhà tài trợ trên quê hương Nỗ Lực đã mạnh dạn trong ý tưởng và chuẩn bị tốt điều kiện thực tế. Đức cha mong rằng: công trình sau khi được hoàn thành sẽ là nơi mời gọi, giáo dục và nuôi dưỡng những con người, những tâm hồn, đặc biệt là giới trẻ tự nguyện hiến dâng cuộc đời mình để phụng sự Chúa và phục vụ Giáo hội.
Chia sẻ trong bài giảng, cha Antôn Cao Trung Trực đã cùng cộng đoàn ôn lại những nét cơ bản về lịch sử Giáo xứ Nỗ Lực và Tu viện MTG Nỗ Lực trải qua những thăng trầm của nhiều thời đại. Nhờ hồng ân Thiên Chúa và Mẹ Maria, sự cầu nguyện, vững tâm, can đảm của nhiều thế hệ nữ tu; sự dẫn dắt của các đấng coi sóc; sự đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ của toàn thể cộng đoàn mà cho đến hôm nay, Tu viện MTG Nỗ Lực vẫn giữ nguyên được hiện trạng khu đất mà các bậc tiền nhân để lại, cải tạo, nâng cấp, xây dựng thêm nhiều công trình mới, điển hình là cơ sở giáo dục mầm non hiện tại. Cha tin tưởng rằng: công trình Tu viện sau khi hoàn thiện sẽ trở thành một trung tâm hoạt động phong phú và hữu ích không chỉ riêng cho Hội dòng MTG mà còn cho toàn thể cộng đồng dân Chúa. Công trình này là sự kế tiếp những đổi mới, thăng tiến của Giáo xứ và mở ra một tương lai tốt đẹp, tươi sáng trong tương lai, tô đẹp thêm bức tranh toàn cảnh của một “Giáo xứ mẹ” đã được đón nhận Tin Mừng trên 4 thế kỷ nay.
Thánh lễ khởi công diễn ra trong bầu khí thật vui mừng , sốt sắng và tri ân. Cuối lễ, dì đại diện cho Hội dòng MTG Hưng Hóa đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành với Đức cha, quý cha, quý thầy, quý đại biểu, quý ân nhân và cộng đoàn đã tham dự Thánh lễ và giúp đỡ tận tình mọi công việc để Thánh lễ khởi công xây dựng công trình thành công tốt đẹp.
Một số hình ảnh:

Gioan Nguyễn Công Hoan