Thứ năm, 02/05/2024

Huynh đoàn Đaminh Hưng Hóa tổng kết hoạt động tông đồ năm 2022 và phương hướng 2023

Cập nhật lúc 09:09 07/01/2023
WGPHH - Sáng thứ Năm ngày 05.01.2023, tại hội trường giáo xứ Bãi Dòng, Huynh đoàn Đaminh Giáo phận Hưng Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Tông đồ - Bác ái năm 2022 và phương hướng năm 2023. Về dự hội nghị có cha Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Thiều, OP - Đặc trách huynh đoàn Đaminh giáo phận, quý anh chị Ban phục vụ huynh đoàn giáo phận và 157 anh chị em trưởng, phó của 13 liên huynh và 74 huynh đoàn trong giáo phận.
Tiết đông miền Bắc dù lạnh giá, khắc nghiệt, nhưng ngay từ sáng sớm, những đoàn xe từ khắp muôn phương trong giáo phận, đã đưa anh chị em về quy tụ đông đủ tại nhà xứ Bãi Dòng. Cái tên Miền Thập Tỉnh đã gắn liền với giáo phận Hưng Hóa, một giáo phận rộng lớn nhất và nhiều dân tộc thiểu số nhất dải đất hình chữ S, nên thành phần về tham dự hội nghị cũng đến từ nhiều vùng miền khác nhau. Người từ miền xuôi Thạch Thất (Hà Nội) lên, mang theo dáng dấp thị thành thanh lịch. Người ở khu vực trung du Phú Thọ rừng cọ đồi chè, đất tổ Vua Hùng, đậm chất mấy ngàn năm văn hiến. Người từ miền sơn cước Tây Bắc xa xôi, xuôi theo dòng sông Hồng nặng đỏ phù sa, mang theo hương sắc núi rừng về, làm cho hội nghị thêm phần đa dạng, đậm đà. Những nụ cười tươi cùng những cái bắt tay siết chặt trao nhau tình huynh đệ trong thánh Phụ Đaminh, đã xua tan những làn gió đông hun hút từ sông Hồng thổi vào.
Tiếng cười nói, chào hỏi ríu rít tạm lắng xuống, khi mọi người cùng vào hội trường ổn định chỗ ngồi để hội nghị bắt đầu vào lúc 8g00. Sau phút thánh hóa, cả hội trường cùng rộn lên tràng pháo tay ròn rã, chào đón cha đặc trách về dự hội nghị. Tràng pháo tay tiếp tục nối dài sau lời chào chúc và khai mạc hội nghị của cha đặc trách.
Tiếp theo, anh Giuse Lê Công Độ, trưởng ban phục vụ huynh đoàn giáo phận, lên báo cáo công tác hoạt động năm 2022. Bản báo cáo cho thấy huynh đoàn Đaminh giáo phận nằm chủ yếu trên 6 giáo hạt:
Hạt Sơn Tây.
Hạt Đông Nam Phú Thọ.
Hạt Tây Bắc Phú Thọ.
Hạt Tây Nam Phú Thọ.
Hạt Yên Bái.
Hạt Nghĩa Lộ.
Với địa giới rộng, dân cư phân bố không đều, trải dài gần 300 km. Đa số anh chị em tuổi cao, phần đông lại là nữ, nên có nhiều hạn chế về đời sống cũng như sinh hoạt, nhất là trong đại dịch Covid 19. Dầu vậy, nhờ ơn Chúa quan phòng, anh chị em luôn khích lệ động viên nhau chu toàn bổn phận, nêu gương sáng là người giáo dân Đaminh, tham gia tích cực vào các hoạt động trong giáo họ, giáo xứ. Một số huynh đoàn đã có những việc làm tốt đẹp thiết thực đáng học tập, cụ thể như huynh đoàn Hoàng Xá, đã xây dựng được và đang duy trì rất đều đặn: “Nồi cháo tình thương”. Mỗi thứ Tư hàng tuần có 250 xuất, phân phát cho các bệnh nhân nghèo tại bệnh viện huyện Thanh Thủy - Phú Thọ và được các bệnh nhân yêu mến gọi là: “Nồi cháo nhà thờ”. Rồi huynh đoàn Vĩnh Lộc, với bao chuyến xe từ thiện lên vùng Tây Bắc xa xôi, đến với bà con dân tộc thiểu số còn khó khăn cùng cực. Bên cạnh đó, huynh đoàn giáo phận cũng đã sinh hoa kết trái thêm 1 liên huynh và 3 huynh đoàn mới. Hiện nay huynh đoàn giáo phận có 13 liên huynh, gồm 74 huynh đoàn cơ sở và 4409 đoàn viên.
Năm nay, đại dịch Covid đã tạm lắng xuống, huynh đoàn giáo phận tiếp tục mở lớp học Chân Lý khóa XXI cho 74 huynh đoàn cơ sở vào mùa chay 2023 với nội dung:
- Luật sống huynh đoàn.
- Thư mục vụ của HĐGM Việt Nam.
Bên cạnh đó, các liên huynh sẽ mở lớp bồi dưỡng điều hành, quản trị cho Ban phục vụ các huynh đoàn cơ sở. Tổ chức các khóa học tiến cấp cũng như huấn luyện thường xuyên cho anh chị em.
Phần tham luận của hội nghị thật sôi nổi, những ý kiến đóng góp, xây dựng chân thành và thiết thực, pha chút hài hước, đã làm cho bầu khí hội nghị trở nên vui vẻ mà vẫn giữ được sự nghiêm túc. Sau phần tham luận, anh trưởng Ban phục vụ huynh đoàn giáo phận lên tiếp thu các ý kiến và giải trình.
Tiếp theo, anh Antôn Kiều Khoát đại diện Ban phục vụ huynh đoàn giáo phận, có lời chúc tết sớm đến cha đặc trách và anh chị em hiện diện. Hội nghị kết thúc tốt đẹp sau lời cảm ơn và bế mạc của cha đặc trách.
Đỉnh cao của buổi tổng kết là Thánh lễ tạ ơn hồi 10g30.
Mở đầu Thánh lễ, cha đặc trách mời gọi cộng đoàn hướng tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa. Cha cũng ý thức mọi người cầu nguyện cho tất cả anh chị em trong huynh đoàn Đaminh còn sống cũng như đã qua đời.
Giảng trong Thánh lễ, cha mong muốn anh chị em sống lời Chúa Giêsu truyền dạy: “Người ta sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy, là anh em hãy yêu thương nhau”, mà thánh phụ Đaminh là ngọn đuốc sáng soi dẫn anh chị em. Vì vậy, anh chị em hãy thắt chặt tinh thần hiệp thông huynh đệ hơn nữa, quan tâm giúp đỡ yêu thương nhau hơn nữa. Cùng nhau nỗ lực tích cực tham gia các hoạt động của giáo họ, giáo xứ, sau những hạn chế, cách ly trong mùa đại dịch. Đó cũng là thực thi thư chung năm 2022 của HĐGM Việt Nam về Giáo Hội hiệp hành, cụ thể năm 2023: Củng cố sự hiệp thông.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp trong niềm hân hoan cảm tạ tri ân Thiên Chúa và Mẹ Maria.
Trước khi nhận phép lành cuối lễ, anh trưởng huynh đoàn giáo phận lên có lời cảm ơn cha đặc trách, cha quản xứ và ban hành giáo xứ Bãi Dòng, ban phục vụ huynh đoàn bãi Dòng đã quan tâm lo liệu, tạo mọi điều kiện, để huynh đoàn Đaminh giáo phận có được buổi tổng kết thành công và Thánh lễ tạ ơn thật trang trọng, sốt sắng.
Những hình ảnh:

Hồng Minh

Thiệp mời Thánh lễ Tạ ơn LÀM PHÉP VIÊN ĐÁ và KHỞI CÔNG xây dựng Thánh đường giáo họ Vân Thê
Kính thưa Cha Tổng Đại diện, Quý Cố và Quý Cha, Giáo xứ Vân Thê chúng con vui mừng được Đức Cha Đaminh về dâng Thánh lễ tạ ơn - khởi công, làm phép và đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ vào lúc 9g00 sáng ngày 06/05/2024.