Thứ sáu, 29/03/2024

Giáo xứ Sơn La: Con đường hiệp hành yêu thương

Cập nhật lúc 17:12 10/01/2023
WGPHH – Nhân dịp đầu năm mới dương lịch 2023, giáo xứ Sơn La và quý ân nhân đã làm đường và sân bê tông cho bản dân tộc Khâu Pùm. Xét về mặt hành chính, Khâu Pùm là một bản dân tộc thuộc xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La. Xét về mặt tôn giáo, Khâu Pùm là một giáo họ thuộc giáo xứ Sơn La, giáo hạt Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên, giáo phận Hưng Hóa. Hiện nay, linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành và hai cha Giuse Nguyễn Minh Đạo và Giuse Nguyễn Văn Hiệp phụ trách. Mặc dù, giáo họ cách giáo xứ 130 cây số nhưng vẫn có Thánh lễ hàng tuần vào chiều thứ Bảy và sáng Chúa nhật. Đó không phải là nhu cầu của giáo dân mà do tình thương của các mục tử. Trong Tin Mừng theo thánh Mathêu đã nói: “Đức Giêsu thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt” (Mt 9, 36).
Với tấm lòng yêu thương của người mục tử, các cha không chỉ chăm lo cho bà con về đời sống đức tin, nhưng còn cả đời sống vật chất nữa. Các cha thương bà con đi lại vất vả trên con đường đất, nắng thì bụi, mưa thì lầy lội trơn trượt. Các cha đã kêu gọi và tìm ân nhân trong và ngoài giáo xứ, trong đó có Nhóm Việt Nam Yêu Thương, giúp bà con làm đường bê tông để thuận tiện cho việc đi lại làm ăn sinh sống. Vì thế, sau lễ Giáng Sinh, từ ngày 01.01 đến ngày 07.01.2023, con đường yêu thương đó được hoàn thành. Người dân bản tự làm nên công việc kéo dài cả tuần lễ. Vì thế, đây chính là một thành quả không chỉ là việc làm xóa đói giảm nghèo mà còn là trao gửi yêu thương nữa. Quả thật đây là con đường của TÌNH NGƯỜI, con đường BÁC ÁI YÊU THƯƠNG, con đường của sự HIỆP THÔNG, con đường HIỆP HÀNH, con đường dẫn họ đến với Chúa.
Khi làm đường, các linh mục không chỉ động viên những người trong bản, không phân biệt lương giáo, cùng lao động mà còn dành nhiều thời gian để tham dự Thánh lễ, học hỏi Lời Chúa và giáo lý nữa. Ai cũng phấn khởi vì có con đường mới. Hy vọng rằng con đường bê tông này dẫn dân bản đến với Chúa nhiều hơn bởi chính Chúa Giêsu đã nói với Tôma: “Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga 14,6).
Được biết, Hội Việt Nam Yêu Thương toàn là các bạn trẻ đã gom góp từ nhiều tháng nay qua những chi tiêu không cần thiết để đem tình yêu của Đức Giêsu đến cho dân bản vùng sâu, vùng xa.
Những hình ảnh:

BTT giáo xứ Sơn La

Giáo xứ Yên Tập tổ chức Hội thi Kinh nguyện và Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh 2024
Ngày 24.03.2024 Chúa nhật Lễ Lá, giáo xứ Yên Tập đã tổ chức Hội thi Kinh nguyện, Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh. Hiện diện trong chương trình có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Cường, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Yên Tập, quý ban tổ chức, ban giám khảo và 750 quý cụ ông bà anh chị em tham gia dự thi.