Thứ bảy, 27/04/2024

Giáo phận Hưng Hóa: Thánh lễ cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc

Cập nhật lúc 16:33 05/01/2023
WGPHH – Trong niềm thương nhớ Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI, toàn thể Giáo hội hoàn vũ cùng hướng về người cha hiền kính yêu đầy uyên bác, đại đức, đại tài đã được Chúa gọi về lúc 09g34 sáng Thứ Bảy 31.12.2022 (tức 15g34 giờ Việt Nam) tại Tu viện Mẹ Thiên Chúa ở Vatican. Sau 95 năm lữ hành trần thế, Đức cố Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã dâng hiến cho Giáo hội một gia sản vô giá là nền thần học và nền tu đức uyên thâm. Trong tinh thần hiệp thông với Giáo hội hoàn vũ và để bày tỏ tình con thảo và lòng biết ơn với vị cha chung, đại diện mọi thành phần dân Chúa Giáo phận Hưng Hóa quy tụ về nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho ngài.
Thánh lễ do Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa chủ sự vào lúc 10g00, ngày 05.01.2023. Đồng tế trong Thánh lễ có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh và quý cha. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì cùng cộng đoàn dân Chúa.
Đúng 10g00, quý Đức cha cùng quý cha đồng tế tiến vào nhà thờ và thắp hương trước di ảnh ngài, như làn hương trầm tỏa bay trước tòa Chúa, để tưởng nhớ và cầu nguyện cho vị cha kính yêu đã dành cả cuộc đời phụng sự Thiên Chúa và phục vụ Giáo hội.
Ngỏ lời trước Thánh lễ, Đức cha chủ tế cho thấy mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận cùng hiệp thông sâu sắc với Đức Thánh Cha Phanxicô, với toàn thể Giáo hội cùng với lời mời gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam dâng Thánh lễ tại nhà thờ Chính tòa Giáo phận, để cầu nguyện cho Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI mới qua đời. Đồng thời, Đức cha mời gọi mọi người hiệp dâng Thánh lễ trong tâm tình tạ ơn Chúa đã ban cho Giáo hội một vị Giáo hoàng rất uyên bác, thông minh, tài năng và đạo đức. Tuy Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI chỉ dẫn dắt Giáo hội 8 năm, nhưng những cống hiến quan trọng của ngài đã góp phần thay đổi lịch sử của Giáo hội và thế giới. Đức cha mời gọi cộng đoàn cầu xin Chúa thương đón nhận Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI vào nơi cư ngụ vĩnh cửu trên nước trời.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Đaminh đã điểm lại những trang sử cuộc đời và nhấn mạnh đến những nét son trong chính chúc thư tinh thần của Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI. Qua đó, Đức cha khẳng định: Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI là một nhân chứng về đức tin, giúp mỗi người sống lời mời gọi mà chính ngài đã di chúc lại cho Giáo hội và cho chính chúng ta. Đó là “hãy vững vàng trong đức tin”, đừng để bị bối rối, lung lạc trước những khó khăn thử thách đang diễn ra trong cuộc đời. Đức cha khích lệ mỗi người hãy noi theo Đức cố Giáo hoàng Bênêđictô XVI sống trọn vẹn tình yêu với Đức Kitô và kết hợp mật thiết hơn với Chúa, để ngày sau cũng được hưởng sự sống vĩnh hằng trên thiên quốc.
Thánh lễ đã khép lại vào lúc 11g00, với lời ca kết lễ: “Này một đời của người tôi tớ một đời trung tín theo Chúa đến hơi thở cuối cùng. Đây một đời thuộc trọn về Chúa một đời dâng lên dâng lên hy lễ tình yêu. Giờ đây xin để ra đi tôi tớ Ngài ra đi an bình, vì nay con đã thấy Ngài Đấng Cứu Chuộc của con. Giờ đây xin đón đưa con tôi tớ Ngài sống trong ân tình, vì nay con đã thấy Ngài Đấng con hằng mến yêu.”
Với niềm tin tưởng và tín thác chúng con xin trao phó vị cha chung kính yêu vào lòng thương xót của Chúa. Nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng nhân hậu ban cho Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI được hưởng vinh phúc Nước Trời.
Những hình ảnh:

Truyền thông Hưng Hóa

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo
​Ngày 24/4/2024, ông Chuck Robbins, giám đốc điều hành của tập đoàn truyền thông kỹ thuật số đa quốc gia Cisco, một tập đoàn có trụ sở tại Mỹ và chuyên cung cấp thiết bị mạng, đã gặp Đức Thánh Cha và đã ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo của Vatican, một tài liệu được Hàn lâm viện Tòa Thánh công bố lần đầu tiên vào tháng 2/2020.