Thứ ba, 21/05/2024

Đức cha Đaminh dâng Thánh lễ đầu năm mới dương lịch tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc

Cập nhật lúc 12:36 01/01/2024
WGPHH - Năm 2023 đã khép lại với biết bao hồng ân mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người, và một năm mới lại bắt đầu với bao ước nguyện phó thác nơi tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Trong bầu khí linh thiêng của ngày đầu năm mới, vào lúc 8g00 sáng, thứ Hai ngày 01.01.2024, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa đã long trọng cử hành Thánh lễ đầu năm mới 2024, cầu cho hòa bình thế giới và mừng kính Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa.
Đồng tế trong Thánh lễ có cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, cùng với sự tham dự của quý thầy, quý dì và cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc.
Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức cha Đaminh cùng toàn thể cộng đoàn quỳ gối xin ơn Chúa Thánh Thần xuống tràn đầy tâm hồn mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn, mỗi giáo xứ và cả giáo phận. Xin Chúa Thánh Thần luôn đồng hành, hướng dẫn và thánh hóa mỗi người trong năm mới này.

Cộng đoàn
Đức cha Đaminh cùng toàn thể cộng đoàn quỳ gối xin ơn Chúa Thánh Thần
Mở đầu Thánh lễ và trong giờ phút linh thiêng của ngày đầu năm, Đức cha Đaminh cầu chúc cha Tổng đại diện và quý cộng đoàn một năm mới an vui, mạnh khỏe và tràn đầy phúc lộc của Thiên Chúa. Hôm nay cũng là ngày cầu nguyện cho hòa bình thế giới và mừng kính Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa, Đức cha mời gọi cộng đoàn dân Chúa cùng với Giáo hội chúc tụng, tôn vinh Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa và xin Mẹ cầu cùng Chúa ban cho mỗi người những ơn lành cần thiết trong đời sống đức tin, đức ái để mỗi người trở nên khí cụ bình an và chứng nhân cho tình thương của Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.

Đức cha Đaminh ngỏ lời trước Thánh lễ
Đức cha Đaminh chủ tế Thánh lễ
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha đã cho cộng đoàn thấy trong các tín điều về Đức Maria, tín điều Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa có đầu tiên (431 - Công đồng Epheso). Tín điều này có sự nối kết với việc tuyên tín tín điều về Một Chúa Ba Ngôi và Đức Giêsu có hai bàn tính Thiên Chúa và con người. Tuyên xưng Đức Giêsu là Thiên Chúa nhập thể làm người, thì Đức Maria, người được diễm phúc làm Mẹ Đức Giêsu, cũng là Mẹ Thiên Chúa theo cách đó. Đặc biệt, Đức cha nhấn mạnh đến những nhân đức cao cả nơi con người của Mẹ, nhất là sự khiêm hạ. Chính sự khiêm hạ này là một trong những điều kiện để Đức Maria được Thiên Chúa chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Ngài mời gọi mỗi người hãy học tập gương sống đơn sơ, khiêm hạ và tín thác nơi Thiên Chúa của Mẹ, cũng như siêng năng chạy đến nương tựa nơi Mẹ, để được Mẹ che chở, giữ gìn trên hành trình trần thế này.

Đức cha Đaminh giảng lễ
Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Giuse Đinh Văn Tâm - Chủ tịch Hội đồng giáo xứ đại diện cho cộng đoàn dân Chúa kính chúc Đức cha và cha Tổng đại diện một năm mới an khang, tràn đầy ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa. Những bó hoa tươi cùng tràng pháo tay giòn giã thay cho những lời cầu chúc và tâm tình yêu mến của cộng đoàn dân Chúa. Đáp lại, Đức cha Đaminh gửi lời chúc tốt đẹp nhất trước thềm năm mới tới cha Tổng đại diện và toàn thể cộng đoàn. Ngài xin Chúa chúc lành cho mọi nguyện ước của tất cả mọi người trong ngày đầu năm.

Ông Chủ tịch Hội đồng giáo xứ
Ông Giuse Đinh Văn Tâm - Chủ tịch Hội đồng giáo xứ đại diện cho cộng đoàn chúc mừng năm mới tới Đức cha và cha Tổng đại diện
Thánh lễ kết thúc vào lúc 9g30, trong bầu khí linh thánh và niềm vui rộn ràng nơi tâm hồn mỗi người. Nguyện xin Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa, là Nữ Vương Hòa Bình, luôn che chở và ban bình an cho chúng con. Xin Mẹ giúp mỗi người chúng con trở nên những khí cụ bình an của Chúa, để bình an được tỏa sáng trong mọi ngõ ngách của cuộc đời, nơi mỗi tâm hồn, mỗi gia đình, cộng đoàn, xã hội và thế giới hôm nay.

Truyền thông Hưng Hóa