Giáo Xứ Cát Ngòi Tổng Kết Công Tác Mục Vụ Năm 2016

Cập nhật lúc 17:24 19/12/2016
Sáng ngày 17.12.2016, Giáo xứ Cát Ngòi tổ chức Hội nghị tổng kết công tác mục vụ năm 2016, thảo luận và đề ra phương hướng mục vụ năm 2017.
WGPHH - Vào hồi 8g15, Hội nghị tổng kết công tác mục vụ năm 2016 của Giáo xứ Cát Ngòi chính thức bắt đầu. Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của cha quản nhiệm Antôn Vũ Thái San, cha phó đặc trách Giuse Nguyễn Tiến Liên, các vị thường trực Hội đồng giáo xứ, Ban hành giáo các giáo họ và gần 30 đại biểu đại diện các hội đoàn trong toàn giáo xứ.

Giaos xứ Cát Ngòi tổng kết công tác mục vụ năm 2016
Giáo xứ Cát Ngòi tổng kết công tác mục vụ năm 2016
Sau lời giới thiệu và tuyên bố lý do của vị đại diện ban tổ chức, hội nghị cùng lắng nghe tổng kết công tác mục vụ năm 2016 do ông Giacôbê Nguyễn Đình Thiềm- Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Cát Ngòi trình bày.

Ông Thiềm
Ông Giacôbê Nguyễn Đình Thiềm tổng kết công tác mục vụ
Trong bản tổng kết, ông Giacôbê Nguyễn Đình Thiềm cho biết Giáo xứ Cát Ngòi thành lập từ ngày 19.11.2011, gồm 4 giáo họ: Giáo họ Cát Ngòi, Giáo họ Sài Khê, Giáo họ Phúc Đức, Giáo họ Cầu Cải với 1562 nhân danh. Giáo xứ nằm trên địa phận hành chính 2 huyện Quốc Oai và Hoài Đức (Hà Nội).
Buổi tổng kết mục vụ bao gồm 5 phần chính: Giáo lý đức tin, Phụng tự, Bác ái xã hội và loan báo Tin Mừng, sinh hoạt hội đoàn và các giới, đóng góp quỹ. Với mỗi phần, Hội đồng giáo xứ đều thẳng thắn chỉ ra những mặt đã và chưa làm được trong năm qua đồng thời nêu rõ nguyên nhân.
Lắng nghe phần trình bày báo cáo tổng kết của vị đại diện Hội đồng giáo xứ Cát Ngòi, cha Antôn Vũ Thái San đánh giá: Báo cáo đã khá chi tiết và bám sát từng nhiệm vụ cụ thể trong công tác mục vụ năm 2016. Đồng thời, cha Antôn biểu dương Hội đồng giáo xứ Cát Ngòi khóa 2015 – 2019, tuy là khóa đầu tiên nhưng đã tích cực cộng tác với cha quản nhiệm và cha phó đặc trách thực hiện tốt công tác mục vụ năm 2016.

Cha San
Cha Antôn Vũ Thái San nhận định về công tác mục vụ năm 2016
Đồng ý với từng phần trong bản tổng kết công tác mục vụ năm 2016, cha Antôn Vũ Thái San còn cho biết: mục tiêu chung là xây dựng Giáo xứ Cát Ngòi trở thành cộng đoàn yêu thương và hiệp nhất trong tình yêu Thiên Chúa. Hơn nữa, đi vào chi tiết từng phần của bản tổng kết, cha Antôn lưu ý: Là giáo xứ mới thành lập nên Giáo xứ Cát Ngòi còn khó khăn về cơ sở vật chất đặc biệt là phòng học giáo lý. Thiếu phòng học giáo lý dẫn đến khó khăn trong việc bố trí lớp giáo lý và tần suất học giáo lý, từ đó dẫn đến kết quả chưa được như mong muốn. Vì thế mục tiêu trong năm mục vụ mới là mỗi giáo họ phải sửa sang, tu bổ, bố trí phòng học giáo lý cho thuận tiện. Bởi lẽ, có học hiểu giáo lý thì các em mới hiểu biết về Chúa, yêu mến Chúa và mang Chúa đến cho mọi người.
Riêng hoạt động các hội đoàn, cha Antôn lưu ý các hội đoàn trong giáo xứ phải đoàn kết, hiệp nhất, và tránh tình trạng chia rẽ mỗi hội đoàn như “giáo hội” riêng. Các hội đoàn phải xác định Chúa là trung tâm và tất cả để phụng sự Chúa và phục vụ cộng đoàn giáo xứ.
Về công tác phụng tự, cha Antôn đề nghị Ban hành giáo các giáo họ đặc biệt là những người lo công tác phụng tự, cần chuẩn bị Thánh lễ thật chu đáo từ việc hát lễ, trang trí bàn thờ, và người đọc Sách Thánh phải xem bài đọc trước để tránh việc đọc sai tên các thánh, tên bài đọc.
Kế đến, các thành viên trong hội nghị cùng lắng nghe ông Giuse Dương Văn Nam - Thường trực Hội đồng Giáo xứ trình bày về công tác thu chi tài chính.

Ông Nam
Ông Giuse Dương Văn Nam trình bày về tài chính của giáo xứ
Tiếp đó, ông Phanxicô Phan Tiến Thục trình bày phần phương hướng công tác mục vụ năm 2017 của Giáo xứ Cát Ngòi.

ông Thục
Ông Phanxicô Phan Tiến Thục đưa ra phương hướng công tác mục vụ năm 2017.
Hội nghị được tiếp nối bằng phần tham luận của các vị đại biểu. Tất cả đều chân thành đóng góp ý kiến bổ sung vào bản báo cáo và đề xuất những giải pháp để khắc phục những mặt còn yếu kém. Đồng thời, nêu cao tinh thần học hỏi, dám nhìn vào hạn chế và yếu kém để sửa chữa những khuyết điểm.
Trước khi kết thúc hội nghị, cha Antôn Vũ Thái San định hướng và chỉ ra nhiệm vụ chính trong năm mục vụ 2017: Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân. Theo đó cha Antôn yêu cầu Hội đồng giáo xứ, Ban hành giáo các giáo họ phải phổ biến, hướng dẫn thủ tục hôn nhân công giáo, hôn nhân với người công giáo trong Giáo phận Hưng Hóa tới từng gia đình, đặc biệt tới các gia đình có người trẻ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân. Để mỗi gia đình, mỗi người trẻ hiểu biết và thực hiện đúng theo các thủ tục từ thời gian học giáo lý, rao và điều tra hôn phối, nghi thức hôn nhân, cấp sổ gia đình công giáo…
Hội nghị kết thúc tốt đẹp vào lúc 11g00, mọi người tham dự hội nghị vui vẻ ở lại dùng bữa cơm thân mật với quý cha. Cuối cùng, ai nấy ra về với tinh thần phấn khởi, quyết tâm phát huy những điểm mạnh và khắc phục những điểm còn yếu kém.

Sau đây là một số hình ảnh khác:

Hoàng Lực - Gx. Cát Ngòi