Thánh lễ khai mạc kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ Vĩnh Lộc

Cập nhật lúc 07:44 16/12/2016
WGPHH -  Trong tâm tình tri ân Tình Chúa, tình người, sáng ngày 15.12.2016 – Giáo họ Vĩnh Lộc đã tổ chức Thánh lễ Tạ ơn và khai mạc thời gian thánh để lãnh nhận ơn Toàn xá nhân dịp kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ.
Mặc dù thời tiết khá lạnh nhưng ngay từ sáng sớm, khuôn viên nhà thờ đã nhộn nhịp, tưng bừng chào đón quí cha, quí khách gần xa hướng về chung chia niềm vui với giáo họ. Từng đoàn đại biểu hân hoan tiến vào chúc mừng trong tiếng kèn đồng vang dội.

Cộng đoàn chúc mừng

Lịch sử là thời gian minh chứng cho sự hiện hữu, sự tồn tại và phát triển của một con người, một địa danh, một tôn giáo hay một xứ đạo. Hoà với dòng chảy của thời gian, ngôi thánh đường của giáo họ Vĩnh Lộc đã tròn 100 tuổi trải qua biết bao biến cố thăng trầm của lịch sử. 100 năm là thời gian đủ để chúng ta cảm nghiệm sâu sắc về ân sủng và tình thương vô biên của Thiên Chúa đã tuôn đổ xuống nơi giáo họ cổ kính này. Khi mừng lễ kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ Vĩnh Lộc, không chỉ đánh dấu một mốc lịch sử đã qua, nhưng còn là dịp để chúng ta nhìn về quá khứ với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Mẹ Giáo hội và những bậc tiền nhân đã góp công, góp của xây dựng lên ngôi thánh đường này.
Từ khi Tin mừng được gieo nơi đây, nhà thờ Vĩnh Lộc đã trải qua nhiều lần xây dựng lại do bị tàn phá dưới thời vua Minh Mạng và thời Văn Thân. Ngôi nhà thờ chúng ta thấy hiện nay được tọa lạc tại xóm 8, thôn Vĩnh Lộc, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội là lần thứ tư được xây dựng lại theo kiểu kiến trúc của Pháp vào tháng 10 năm 1908 do cha Gioan Tam – thuộc Hội thừa sai Paris làm chính xứ và cha Phêrô Nguyễn Đình Trù làm phó xứ.
Trải qua bao thăng trầm lịch sử, qua bao thời các cha xứ, ngôi nhà thờ Vĩnh Lộc đã được sửa chữa, nâng cấp nhiều lần nhưng dòng chữ: “Assumptio Boeatoe Mariae Virginis(Đức Mẹ hồn xác lên trời) trên cây tháp như thúc giục con dân hướng về trời cao. Trong nhà thờ, phía trên nóc khóa giang của cung thánh là hàng chữ nho: Nhất Thể Tam Vị  (Một Chúa Ba Ngôi); phía trên cung thánh là hai bộ câu đối nói về mầu nhiệm Nhập Thể và Cứu Chuộc.
Trong năm 2016, để chuẩn bị kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ Vĩnh Lộc, cha quản xứ Giuse Dương Đắc Tiến đã mời gọi cộng đoàn giáo họ Vĩnh Lộc tu sửa nhà thờ và khuôn viên, xây dựng hang đá, lát đường kiệu. Nhờ đó, khung cảnh tổng thể nhà thờ thêm khang trang và đẹp hơn. Để đánh dấu sự kiện trọng đại này, Bề trên giáo phận đã xin Tòa Thánh mở của thánh 100 ngày và được Đức Thánh Cha Phanxicô chấp thuận bằng một Tông Sắc kể từ ngày 12.12.2016 đến ngày 12.03.2017.

Cha Phêrô Trần Đức Lâm đọc Tông Sắc mở của thời gian thánh

Đúng 9g00 sáng, ngày 15.12.2016, Đức Giám mục Giáo phận cùng quý cha, qúy tu sĩ và cộng đoàn tập trung tại khu vườn Đức Mẹ bắt đầu cử hành nghi thức hành hương. Thánh lễ khai mạc thời gian thánh trọng thể hôm nay do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ sự cùng quý cha đồng tế trong và ngoài giáo phận. Hiện diện trong ngày hồng phúc này còn có quý nam nữ tu sĩ, quý khách xa gần cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Đức cha cử hành nghi thức hành hương trước khi bước vào thánh lễ

Trong phần giảng lễ, Đức cha Gioan Maria nhấn mạnh ý nghĩa của ngôi thánh đường giáo họ Vĩnh Lộc nay tròn 100 tuổi không chỉ là cửa trời, nơi thờ tự của người công giáo mà còn là một công trình văn hóa chung của mọi người nơi đây. Ngôi nhà thờ Vĩnh Lộc đã trải qua 100 năm là dấu chỉ Thiên Chúa ở với con người như lời Thánh vịnh đáp ca đã nói: “Đây là nhà tạm Thiên Chúa ở với loài người”. Vì yêu thương, Ngài đã đến dạy dỗ và ban phúc lành để giúp chúng ta sống xứng đáng là con ông Trời. Như vậy, ngôi thánh đường là nơi hẹn gặp của Thiên Chúa và con người. Ở đó chúng ta tâm sự, chia sẻ với Chúa mọi buồn vui trong cuộc sống và cũng là nơi để được Thiên Chúa thứ tha mọi lầm lỡ. Vì thế, cuối bài giảng Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy năng đến viếng nhà thờ để gặp gỡ Chúa và làm mới lại quyết tâm sống xứng đáng là con cái của Ngài. Và mỗi người hãy cố gắng xây dựng đền thờ tâm hồn bằng đời sống đạo đức, thánh thiện bởi “Đã đến giờ những người thờ phượng Thiên Chúa phải thờ phượng trong Chân Lí và Sự Thật”.

Đức cha chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn

Trước khi lãnh nhận phép lành trong ngày khai mạc thời gian thánh, một vị đại diện cộng đoàn giáo họ Vĩnh Lộc có lời cảm ơn Đức cha, quý cha, quý khách trong và ngoài giáo xứ.

Vị đại diện cám ơn Đức cha, quý cha cùng cộng đoàn

Thánh lễ khai mạc thời gian thánh kết thúc vào lúc 10g45 trong niềm vui hân hoan tạ ơn Thiên Chúa.

Đức cha, quý cha chụp hình lưu niệm

Một số hình ảnh khác:

BBT giáo hạt Sơn Tây