Thứ sáu, 26/04/2024

Dâng hoa và Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân Côi tại giáo họ Chàng Sơn

Cập nhật lúc 16:57 04/10/2020
WGPHH - Thứ bảy ngày 03.10.2020, giáo họ Chàng Sơn – giáo xứ Vĩnh Lộc tổ chức dâng hoa và mừng lễ kính Đức Mẹ Mân Côi, quan thầy của Hội Mân Côi.
Vào lúc 19g30, 20 chị em đại diện cho 88 thành viên Hội Mân Côi đã dâng hoa Kính Đức Mẹ Mân Côi – Quan thầy của Hội trong tâm tình tri ân, cảm tạ Mẹ Maria.
Thánh lễ kính Đức Mẹ Mân Côi được cử hành vào lúc 8g00, do cha quản xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng chủ tế. Hiệp thông trong Thánh lễ có sự hiện diện của quý dì Dòng Mến Thánh Giá và đông đảo bà con trong và ngoài giáo họ.
Mở đầu Thánh lễ, cha quản xứ Giuse đã gợi lại dấu mốc quan trọng, là khởi nguồn việc hình thành Hội Mân Côi. Cha Giuse nhấn mạnh, ngày hôm nay “Chúa đã làm những điều vĩ đại” tại nơi giáo họ Chàng Sơn để ngày mừng lễ quan thầy Hội Mân Côi được diễn ra một cách trọng thể, trang nghiêm, sốt sáng. Trong tâm tình đó, cha Giuse mời gọi cộng đoàn hãy luôn suy ngắm và niệm suy những giá trị mầu nhiệm của tràng chuỗi mân côi. Hãy để cho những mầu nhiệm mân côi đó luôn hiện hữu và thật sự trở nên sự sống trong đời sống của chính bản thân mỗi người chúng ta.
Trong phần diễn giảng lời Chúa, cha đã khiến cộng đoàn thinh lặng khi giảng về một thực tế của nhiều gia đình Công giáo ngày nay “Lần Chuỗi Mân Côi – một việc đạo đức đang bị giới trẻ "xếp xó". Cha chia sẻ: “Trong đời sống của Giáo hội, có hai việc tôn thờ Thiên Chúa là Phụng Vụ và các việc đạo đức bình dân. Trong đó, việc lần hạt Mân Côi là một trong các việc đạo đức bình dân có giá trị nhất. Vì khi lần chuỗi Mân Côi là ta lặp đi lặp lại những lời kinh trọng nhất, đẹp nhất trong đạo. Bắt đầu là Kinh Lạy Cha, lời kinh do chính Chúa Giêsu dạy, lời kinh trọng nhất. Và tiếp đến là 10 kinh Kính Mừng, vốn là lời kinh cũng có nguồn gốc từ Tin Mừng. Đi kèm là việc luân phiên suy ngẫm 20 mầu nhiệm Tin Mừng gắn liền với công trình nhập thể và cứu chuộc của Đức Giêsu Kitô, trong đó Đức Mẹ luôn luôn góp phần một cách trực tiếp. Đó là lý do tại sao Mẹ Maria rất yêu thích chuỗi Mân Côi. Và đó cũng là lý do tại sao, ta thấy rằng, mỗi lần hiện ra nơi này nơi khác, Mẹ Maria đều cầm tràng chuỗi Mân Côi trên tay, và luôn nhắc nhở con cái của Mẹ lần chuỗi Mân Côi: ở Fatima, ở Lộ Đức, hay ở La Vang đều như thế!
Tuy nhiên, thực tế ngày hôm nay giới trẻ và cả giới trung niên rất lười lần Chuỗi Mân Côi, đặc biệt nam giới. Có rất nhiều nguyên nhân, nhưng thiết tưởng có ba nguyên nhân chính: Thứ nhất là do não trạng chung, người ta vốn xem thường các việc đạo đức bình dân; thứ hai là do cuộc sống ngày hôm nay vốn nhiều bận bịu lo toan, nhất là việc học hành, làm ăn; và thứ ba là do các thú vui giải trí từ ngành công nghệ truyền thông.
Ngày hôm nay không ai phủ nhận những tiện ích lớn lao từ cuộc cách mạng công nghệ thông tin mà Apple, Microsoft… mang lại cho con người. Thế nhưng, có thể nói Apple, Microsoft đang là những “nhà vô địch” trong việc “đánh cắp” các linh hồn. Dĩ nhiên, chính những người sử dụng các phương tiện, cũng có phần trách nhiệm vì đã “thỏa hiệp” với những “kẻ đánh cắp” ấy. Hậu quả là các thứ này sẽ lấy hết những khoảng thời gian rảnh rỗi ít oi, và cũng xâm chiếm hết tâm trí của con người, khiến cho người ta không còn trí lòng nào, khoảng trống nào cho Chúa, cho Mẹ và cho các việc đạo đức.
Vậy nếu ta chưa có thói quen làm các việc đạo đức bình dân, hoặc đã đánh mất thói quen tốt lành là lần chuỗi Mân Côi, do lười biếng, hay do xem nhẹ, thì tháng Mân Côi là dịp rất thuận tiện để bắt đầu tập thói quen, hoặc bắt đầu lại thói quen tốt lành ấy để thực hành, hầu kéo ơn Chúa, ơn Mẹ xuống trên gia đình mình; đồng thời giúp con cái mình tìm lại nguồn sức sống thiêng liêng”.
Từng câu, từng từ trong bài diễn giảng sâu sắc của cha Giuse đã khiến cho mỗi người trong cộng đoàn của giáo họ Chàng Sơn, đặc biệt, các bậc làm cha, làm mẹ được nhìn nhận lại những thiếu sót của mình để từ đó tìm về với Chúa, tìm về với Mẹ qua những việc làm đạo đức bình dân, noi gương sáng cho con cháu để từ đó xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất trong tình Mến Chúa.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 21g30 trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tạ ơn Đức Mẹ Mân Côi – quan thầy Hội Mân Côi giáo họ Chàng Sơn. Nguyện xin Chúa ban mọi ơn lành hồn xác cho cộng đoàn dân Chúa nơi giáo họ Chàng Sơn để mỗi người trong giáo họ biết noi gương Đức Mẹ siêng lăng lần hạt, khiêm nhường và biết gắn chặt lời Chúa vào đời mình.

Những hình ảnh:

Maria Hoa Phượng – Gx Vĩnh Lộc

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.