Chúa nhật, 28/04/2024

Các Em Huynh Trưởng Giáo Hạt Sơn Tây-Hòa Bình-Sơn La Hành Hương Năm Thánh tại Nhà Thờ Chính Tòa Sơn Lộc

Cập nhật lúc 19:10 16/07/2016
Sáng ngày 15.07.2016, sau khi kết thúc khóa học "Sa mạc huấn luyện bồi dưỡng Huynh trưởng" tại Giáo xứ Bách Lộc, các em Huynh trưởng Giáo hạt Sơn Tây-Hòa Bình-Sơn La đã tới hành hương Năm Thánh tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc để lãnh nhận ơn Toàn xá và xin ơn thánh Chúa trợ giúp trong việc thực thi sứ vụ được trao phó.
WGPHH – Ngay từ sáng sớm, 211 em Huynh trưởng lần lượt được xe bus chở tới nhà thờ Chính tòa để tham dự ngày hành hương Năm Thánh.
Vào lúc 7g30, các em được qui tụ trước hang đá Đức Mẹ để chơi băng reo, trò chơi và múa các bài cử điệu. Vì thế, bầu khí nhà thờ Chính tòa hôm nay trở nên vui nhộn và tràn đầy sức sống.

Các em Huynh trưởng về hành hương Năm Thánh tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc
Tiếp đến, vào lúc 8g15 bắt đầu nghi thức hành hương Năm Thánh và các em lần lượt đi qua Cửa Thánh để lãnh nhận ơn Toàn xá Chúa ban.

Các em Huynh trưởng đi qua Cửa Thánh
Sau đó, đúng 8g30, Cha Giuse Nguyễn Văn Úy đã chia sẻ và giúp các em xét mình để lãnh nhận Bí tích Hòa Giải. Cha giúp các em hiểu được vai trò Huynh trưởng của mình và mời gọi các em hãy cởi bỏ con người cũ (xấu,tội lỗi), và biến đổi thành con người mới, biết mặc lấy Đức Kitô, trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài... Bên cạnh đó, Cha cũng nhắn nhủ các em hãy sống tốt ơn gọi được trao ban, là trở nên những Huynh trưởng nhiệt thành và gương mẫu để giúp cho các em Thiếu nhi trong giáo hạt trở nên những người Kitô hữu tốt, ngoan ngoãn và có ích cho Giáo hội và xã hội sau này.

Cha xưng tội
Cha Giuse Nguyễn Văn Úy chia sẻ và giúp các em xét mình
Đúng 9g30, Thánh lễ hành hương do Cha Phêrô Trần Văn Hương – Chủ tịch liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể (TNTT) chủ tế. Cùng đồng tế có Cha Giuse Nguyễn Văn Hùng – Cha phó đặc trách nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc và quý Thầy Phó tế: thầy Giuse Hà Văn Trọng và thầy Giuse Vũ Công Phường.
Khởi đầu Thánh lễ, Cha Phêrô Trần Văn Hương trân trọng giới thiệu Cha phó đặc trách nhà thờ Chính tòa và quý Thầy Phó tế với các em. Kế đến, Cha mời gọi các em hãy tạ ơn Thiên Chúa sau một khóa học tốt đẹp và hãy noi gương thánh Bênaventura biết trở nên những Huynh trưởng gương mẫu, nhiệt thành, biết giúp các em Thiếu nhi năng đến với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Cha chủ tế ngỏ lời với cộng đoàn
Cha chủ tế ngỏ lời với cộng đoàn trong phần đầu lễ
Trong bài giảng lễ, Cha Giuse Nguyễn Văn Hùng chia sẻ với các em bài Tin Mừng Mt 12,1-8: “Thiên Chúa muốn lòng nhân hơn là của lễ. Luật được làm ra vì con người”. Thực tế cho thấy, giới trẻ thường không thích lề luật, thích tự do làm điều mình muốn và coi luật như một chướng ngại vật. Nhưng thực ra, Luật được lập ra để bảo vệ con người, ngăn và giúp con người không phạm tội... Không có lề luật, con người sẽ sống loạn xạ và vô kỷ luật... Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu khẳng định Luật để phục vụ con người, điều đó cũng cho biết giá trị của luật lệ là tình yêu. Chúa Giêsu đến để kiện toàn Luật Môsê. Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, Giáo hội nói cho chúng ta biết Tình yêu là bản chất của Thiên Chúa. Lòng thương xót của Thiên Chúa được bày tỏ qua sự tha thứ và yêu thương. Trung tâm của lề luật chính là yêu thương và tha thứ. Tuân giữ lề luật là thước đo tình yêu mến của chúng ta với Thiên Chúa. Chúa muốn chúng ta yêu Chúa một cách chân thực và trọn vẹn tấm lòng. Chúa cần tấm lòng hơn những của lễ và hình thức bên ngoài. Khi ta yêu mến Chúa, sẽ giúp ta giữ lề luật Chúa cách nhẹ nhàng và vui tươi. Cha mời gọi các em hãy sống chân chính và trung thực trong xã hội, tuân giữ lề luật vì lòng yêu mến và trở thành mẫu gương tốt biết đem nhiều Thiếu nhi đến với Chúa qua đời sống chứng tá.

cha giảng
Cha Giuse Nguyễn Văn Hùng giảng lễ
Trước khi kết thúc Thánh lễ, Thầy Giuse Hà Văn Trọng – Phó chủ tich liên đoàn TNTT đã đại diện các em Huynh trưởng cám ơn Cha Chủ Tịch liên đoàn TNTT, Cha phó đặc trách nhà thờ Chính tòa, Ban giảng huấn, quý Thầy, quý Dì đã giúp cho khóa học và Thánh lễ được tốt đẹp. Để diễn tả tấm lòng tri ân đó, thầy Giuse mời gọi các em cùng cất lên bài hát:  “Cùng hòa lên hai tiếng cám ơn”.

Thầy cám ơn
Thầy Giuse Hà Văn Trọng đại diện cám ơn
Thánh lễ đã kết thúc tốt đẹp vào lúc 10g30. Sau đó, các em qui tụ tại sân nhà thờ Chính tòa để nói lời tạm biệt và chia tay. Các em cùng nắm tay nhau thành một vòng tròn lớn và hát múa bài ca phục vụ với ý hướng cùng nhau cất bước theo Chúa đi vào đời để phục vụ mọi người cách hết mình và trong yêu thương.

Giây phút tạm biệt và chia tay
Sau cùng, Cha chủ tịch nói đôi lời tạm biệt và đi bắt tay từng em. Theo đó, các em cũng đi bắt tay và nói lời chia tay các bạn. Giây phút chia tay này thật cảm động và đã làm cho nhiều bạn trẻ ngậm ngùi rơi lệ. Hy vọng sau khóa học này, với những kiến thức được học hỏi, các bạn sẽ hăng say hơn trong sứ vụ và giúp cho nhiều em Thiếu nhi trở nên những trò giỏi, con ngoan, biết sống tốt, làm vui lòng cha mẹ và đẹp lòng Thiên Chúa.

Cha chủ tịch LĐTNTT nói lời tạm biệt và chúc các em ra về bình an
Một số hình ảnh khác:

BTT Giáo phận Hưng Hóa