Thứ sáu, 26/04/2024

Bế mạc khóa huấn luyện Huynh trưởng và Dự trưởng của giáo hạt Tây Nam Phú Thọ

Cập nhật lúc 10:59 23/06/2022
WGPHH - Ngày 17.06.2022, tại nhà thờ giáo họ Hoàng Văn - giáo xứ Kiệt Sơn, Hiệp đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) Thánh Anê Lê Thị Thành giáo hạt Tây Nam Phú Thọ đã kết thúc khóa huấn luyện Huynh trưởng và Dự trưởng sau 4 ngày (từ ngày 14 - 17.06.2022) vào sa mạc.
Thánh lễ tạ ơn do cha Tuyên uý Hiệp đoàn Gioan Baotixita Kiều Văn Phú chủ tế. Đồng tế với cha Gioan Baotixita còn có cha Giuse Hà Văn Trọng và cha Đaminh Vũ Xuân Sơn.
Được biết trong tháng hè này, do các giáo xứ trong giáo hạt cách xa về mặt địa lý, nên Hiệp đoàn đã xin Ủy ban TNTT giáo phận mở 3 khoá huấn luyện chia đều theo 3 cụm trong giáo hạt: cụm 1 gồm các giáo xứ trong huyện Thanh Thuỷ, cụm 2 gồm các giáo xứ trong huyện Tam Nông, cụm 3 gồm các giáo xứ trong huyện Tân Sơn và Thanh Sơn thuộc tỉnh Phú Thọ.
Do vào đúng dịp thi cấp 3 và các em đang bận ôn thi tốt nghiệp nên khóa học này chỉ quy tụ được 82 sa mạc sinh tới từ các giáo xứ Kiệt Sơn và Đồn Vàng thuộc cụm 3 và một số em đến từ cụm 1 trong giáo hạt.
Sau khi đón tiếp và ghi danh, các em tập trung tại sân nhà thờ để tham dự nghi thức chào cờ. Tại đây, cha Gioan Baotixita Kiều Văn Phú, Tuyên uý Hiệp đoàn cũng là cha sa mạc Trưởng đã khai mạc khoá huấn luyện Dự Trưởng, Huynh Trưởng với chủ đề HOREB 10 và khẩu hiệu VƯƠN LÊN. Đồng hành với khóa học có cha Giuse Hà Văn Trọng - Tuyên úy sa mạc.
Theo thời khoá biểu, các tiết huấn luyện dàn đều trong khoảng thời gian từ 7g15 đến 21g30 mỗi ngày.
Nội dung của chương trình huấn luyện được sắp xếp theo ý lực sống của ngày là: Cầu Nguyện - Rước Lễ - Hy Sinh - Làm Tông Đồ.
Qua 4 ngày huấn luyện các em được quý cha, quý dì và quý trưởng trong ban huấn luyện lên lớp với nhiều tiết học như: Tìm hiểu về Phong Trào TNTT, Nghiêm Tập, Kỹ Năng Sinh Hoạt, Cử Điệu, Mật Thư... Với những chủ đề của khóa huấn luyện, hy vọng các sa mạc sinh sẽ học hỏi được thêm những kỹ năng, kinh nghiệm và ngày một thăng tiến hơn trên con đường theo Chúa.
Trước khi kết thúc khoá học, các sa mạc sinh tham gia phần thi nghiêm tập, lý thuyết và sáng tác cử điệu trong tinh thần nghiêm túc.
Trong đêm lửa thiêng, các sa mạc sinh đã diễn nguyện, đã tái hiện lại những câu truyện trong kinh thánh như: Tiệc cưới cana; Qua biển đỏ; Trên đường Emau và Mẻ cá lạ. Các em hoà mình vào các nhân vật và diễn xuất tốt khiến mọi người như được sống trong thời đó vậy.
Tiếp đến, các sa mạc sinh hào hứng, hòa mình vào trong hành trình sa mạc, điều đó cho thấy tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng. Các sa mạc sinh được trở về với thời cựu ước qua các trạm trên hành trình sa mạc như vượt qua biển đỏ, lên núi Sinai... đã nhiệt tình hết mình trải qua những thử thách và những trò chơi vô cùng hấp dẫn và ý nghĩa.
Thánh lễ bế mạc khoá huấn luyện Huynh Trưởng và Dự Trưởng được cử hành vào lúc 16g00 ngày 17.06.2022.
Trong Thánh lễ có nghi thức làm phép và trao khăn Huynh Trưởng, Dự Trưởng cho các sa mạc sinh. Với nghi thức trao khăn này, các sa mạc sinh chính thức lãnh nhận và thực thi sứ mạng cao cả của người Huynh Trưởng là dẫn dắt các em thiếu nhi đến với Chúa Giêsu Thánh Thể. Chiếc khăn này sẽ luôn đồng hành và là lời nhắc nhở các Huynh Trưởng về lời hứa và lòng nhiệt thành với phong trào để hết mình dấn thân phục vụ các em thiếu nhi, giúp các em trở thành những con người hoàn thiện về nhân bản và thăng tiến về đời sống đức tin. Trong phần dâng lễ, tất cả các sa mạc sinh đã dâng lên Chúa những bông hoa thiêng, đó là tất cả những hy sinh, cố gắng của các sa mạc sinh trong những ngày vào sa mạc.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Gioan Baotixita nguyện chúc cho tất cả các sa mạc sinh trở về với giáo xứ của mình với một lòng nhiệt huyết và hăng say phục vụ, đồng hành với các em thiếu nhi.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 17g30. Sau đó là nghi thức sai đi.
Sa mạc “Horeb 10” tại giáo họ Hoàng Văn đã kết thúc tốt đẹp.
Lạy Chúa! Xin cho mỗi Huynh Trưởng và Dự Trưởng chúng con luôn sống tốt sứ mạng cao cả của mình, biết ý thức về nghĩa vụ dìu dắt, hướng dẫn các em Thiếu nhi Thánh Thể trong giáo họ, giáo xứ của chúng con ngày một thăng tiến trong phong trào Thiếu nhi Thánh Thể.
Những hình ảnh:

Peter Nguyễn Trường