Thứ bảy, 27/04/2024

Tĩnh Tâm Cuối Năm – Phút Bình Yên Bên Chúa Giêsu Của Nhóm SVCG Hải Hà Tại Phượng Đồng, Giáo Xứ Tình lam

Cập nhật lúc 22:24 22/01/2018
WGPHH - Hàng năm, cứ vào mỗi dịp cuối năm, Nhóm SVCG Hải Hà lại tổ chức chương trình Tĩnh tâm cuối năm cho tất cả các thành viên trong Nhóm.
Đây là dịp quan trọng để hội ngộ và quy tụ. Và cũng là lý do để hết thảy các thành viên dành cho chính mình thời gian được nghỉ ngơi, nghỉ ngơi trong Chúa.
Với mong ước ấy, vào Chúa Nhật III Thường Niên, tức ngày 20 – 21/01/2018. Chương trình tĩnh tâm  năm nay với chủ đề  “Tôi có…” của anh chị em nhóm SVCG Hải Hà đã diễn ra tại giáo họ Phượng Đồng, giáo xứ Tình Lam, giáo phận Hưng Hóa, do cha Giuse Trần Quý Tuần phụ trách.
Chương trình đã quy tụ gần 100 bạn sinh viên, các bạn giới trẻ giáo xứ Tình Lam và anh chị cựu thành viên của Nhóm, với sự đồng hành của Cha Toma Aquino Nguyễn Khánh Duy SJ.
Mở đầu cho hai ngày tĩnh tâm, Cha Toma tha thiết nhắn nhủ: “Chúng ta đã được mời gọi trở về bên Chúa trong dịp cuối năm này. Trải qua một năm, chúng ta đã có được nhiều điều, cả niềm vui, thành công và nỗi buồn, sự thử thách. Và trên hết là chúng ta đã có được nhiều điều, nhất là có Chúa. Người đã từng căn dặn: “Con luôn ở với Cha, và tất cả những gì của Cha là của con.”
Hãy đừng dừng lại ở những điều các bạn đã có, đừng chỉ dừng lại ở thái độ sở hữu, nhưng tôi và bạn được mời gọi san sẻ những điều bạn đã có được, cho đi và hiến dâng, biết ơn về những điều mình đã có, biết ơn những người đã cho chúng ta những điều đó.”
Giây phút xúc động nhất của chương trình tĩnh tâm chính là giờ cầu nguyện đêm thứ bảy với chủ đề “Tôi có…”. Giữa không gian Thánh đường Phượng Đồng, trong vòng tròn ấm áp của ánh nến và của tình liên đới, mọi bộn bề, ồn ã của cộng sống ngoài kia như lắng xuống và nhường chỗ cho nét êm ả, bình yên.
“Tôi có…”
Mỗi ngày sống tới và đi qua, chúng ta luôn có được nhiều điều. Có gia đình, nơi cho ta sự sống, tình yêu, sự bao bọc, chở che, và là trường học đầu tiên của hết thảy mọi người. Có xã hội, nơi bạn bè luôn đồng hành và tôn trọng ta, nơi kẻ thù luôn rình rập, gây áp lực và ganh tị với ta. Đặc biệt, trong tư cách là người Ki-tô Hữu, là sinh viên đến từ những miền đất khác nhau, các bạn trở về, quy tụ nơi Nhóm SVCG Hải Hà, và ở đó, chúng ta có Chúa là Cha, và Hải Hà là gia đình thứ 2.
Thế nhưng, đôi khi trong cuộc sống, giữa bao vội vàng của cuộc sống, và những bon chen không ngừng, có đôi lúc chúng ta quên rằng, gia đình cần chúng ta yêu thương và sống có trách nhiệm, quên rằng trong xã hội luôn có những người bạn sống tận tình và luôn lắng nghe, tôn trọng và ủng hộ chúng ta. Nhất là, chúng ta luôn có Chúa, Người luôn sẵn sàng chờ chúng ta trở về khi mệt mỏi và nản trí để Ngài xoa dịu và nâng bước.
Trong bốn tương quan: Gia đình, Xã hội, Hải Hà và Đức Giê-su; anh chị em như được trải lòng mình hơn, có cơ hội được mạnh dạn nhìn lại những biến cố đã đến với mình và đi qua, những kinh nghiệm bản thân,… Dù cho, ở đó có những thất vọng, buồn rầu hay niềm vui, thành công thì tất cả đều là hồng ân và là thử thách mà Đấng tạo dựng nên ta muốn ta trải nghiệm và tôi luyện chính con người mình. Và sau tất cả, Người sẽ tới, cho ta giây phút bình yên và những cảm giác xoa dịu, được nâng đỡ và yêu thương.
Chương trình tĩnh tâm đã khép lại, nhưng dư âm và hoa trái mà chương trình đã mang đến cho anh chị em Nhóm SVCG Hải Hà chắc chắn sẽ còn đọng lại mãi. Để từ đây, ý thức về những điều mình đã có, anh chị em sẽ nhân rộng, chia sẻ và sống vì nhau hơn. Cùng sát cánh bên nhau và tiếp tục vun vén, góp gạnh, góp tình xây dựng nên mái nhà Hải Hà, điểm tựa và là cây cầu bắc nhịp cho anh chị em đến gần Chúa mỗi ngày.
Ước mong trong năm mới sắp tới này, bình an và hồng ân của Chúa luôn quan phòng và gìn giữ tất cả anh chị em!
Mến chúc Quý Cha, quý vị ân nhân, quý cộng đoàn dân Chúa, anh chị em Nhóm SVCG Hải Hà và gia đình một năm mới thánh đức, bình an và có Chúa ở cùng một ngày!

Một số hình ảnh trong ngày tĩnh tâm:

Phút hồi tâm nhìn lại mình

Giây phút giao hoà với Chúa

Cộng đoàn cùng tham dự thánh lễ tạ ơn

Giây phút linh thiêng
Chúa ở trong con, con ở trong Chúa

Ông trưởng ban hành giáo đại diện cộng đoàn lên nhận lịch tết của nhóm kính tặng
Cha Toma Aquino Trần Khánh Duy rút Lời Chúa
Các bạn sinh viên lên rút Lời Chúa để làm châm ngôn sống cho mình
Bà cụ cũng muốn mình có một câu Lời Chúa làm châm ngôn sống trong năm mới
Lời Chúa là ngọn đèn soi cho chúng con

Những giây phút lắng đọng để ở bên Chúa