Thứ sáu, 29/03/2024

Giáo Xứ Thanh Lâm Đi Thăm Và Tặng Quà Giáo Họ Sùng Đô

Cập nhật lúc 14:25 19/01/2018
WGPHH - Ngày 17.01.2018, cha phó đặc trách Gioan Baotixita Kiều Văn Phú và bà con giáo xứ Thanh Lâm cùng các nhà hảo tâm đã đi thăm và tặng quà giáo họ Sùng Đô. Các phần quà gồm có mỳ tôm và quần áo.
Đoàn xuất phát từ giáo xứ Thanh Lâm lúc 5g00, do cha Gioan Baotixita làm trưởng đoàn. Cùng đi với đoàn có 2 dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Phù Lao và đại diện hội đồng giáo xứ, đại diện bà con giáo dân. Khoảng hơn 8g00 thì đoàn đến giáo họ Vàng Cài thuộc giáo xứ Vĩnh Quang, cách giáo họ Sùng Đô khoảng 100 km, và đã được cha quản xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng đón tiếp ân cần. Sau đó, đoàn giáo xứ Thanh Lâm cùng với đoàn giáo xứ Gia Thanh và Phù Lỗ lên đường đến với giáo họ Sùng Đô. Từ giáo họ Vàng Cài, xe ô tô đi được vài km thì phải dừng lại gửi xe và bắt đầu cuộc hành trình leo dốc. Hàng hóa được đưa lên chiếc xe tải hai cầu, còn người thì lên những con “ngựa sắt” Win100 bám đầy bùn đất của bà con giáo họ Sùng Đô xuống đón. Trên đường đi chỉ toàn là lên dốc, có chỗ trơn lầy và một bên là núi, một bên là vực, nên mọi người chỉ biết bám chắc vào người lái để tránh hất văng khỏi xe.

Sau gần một tiếng đồng hồ, đoàn đã đến được với giáo họ Sùng Đô. Xung quanh nhà thờ bà con đã tề tựu đông đủ với những bộ áo váy H'mông rất đẹp. Ngôi nhà thờ của giáo họ Sùng đô nhỏ nhỏ được làm bằng gỗ, nhưng bên trong cũng rất khang trang sạch đẹp. Trao đổi với ông Giuse Vàng A Chứ, ông cho biết: Giáo họ Sùng Đô 100% là người H'mông, có 89 gia đình với 600 nhân danh. Gia đình đông con nhất có tới 14 người con, còn các gia đình có 4 đến 5 người con là chuyện bình thường. Chúng tôi đã gặp một chị mới 22 tuổi đã có 4 người con, đứa lớn lên 7 tuổi, đứa bé đang địu trên lưng. Chính vì vậy, cuộc sống của bà con nơi đây còn muôn vàn khó khăn.
Sau khi đoàn đã đến đầy đủ và trò chuyện một chút rồi bước vào Thánh lễ vì lúc đó đã hơn 11g00. Thánh lễ do cha Gioan Baotixita Kiều Văn Phú chủ tế. Vì ngôi nhà thờ nhỏ không đủ chỗ, nên bà con phải đứng ở bên ngoài tham dự Thánh lễ, nhưng rất nghiêm trang, sốt sáng. Các em nhỏ ngồi hai bên Cung Thánh nhưng ngoan ngoãn, trật tự. Đọc sách và hát đáp ca trong Thánh lễ đều bằng tiếng H'mông.
Cuối lễ, ông phó ban ngoại vụ Phêrô Giàng Sái Sang phát biểu cảm ơn quý cha, quý dì, và đoàn đã đem đến cho Sùng Đô những món quà ý nghĩa.

Sau Thánh lễ, đoàn chỉ kịp phát kẹo cho các em và bánh mỳ cho tất cả mọi người, còn quần áo, mỳ tôm nhờ Ban hành giáo phát giúp vì đã quá 12g00. Khi đoàn chuẩn bị chia tay, các em quây xung quanh đoàn hát bài tạm biệt, và khi mọi người lên xe chuẩn bị xuống dốc thì các em dàn hàng ngang trước đoàn hát bài chia tay, thật là cảm động và lưu luyến. Đến nơi để xe ôtô, đoàn chụp ảnh kỷ niệm cùng anh chị em lái xe đưa đoàn đi được an toàn, cùng với những cái bắt tay hẹn gặp lại Sùng Đô.
Khi lên xe trở về, mọi người đều cảm thấy ngậm ngùi trước cuộc sống còn vô vàn khó khăn của anh chị em H'mông, đồng thời mọi người cùng hứa với nhau về giáo xứ sẽ tiếp tục vận động bà con và những nhà hảo tâm công đức để được đến với bà con giáo họ Sùng Đô nhiều hơn. Xe về đến giáo xứ Thanh Lâm đã 21g00. Tuy mệt, nhưng mọi người đều cảm thấy vui vì đã đến được với người anh em mình, cùng với món quà nhỏ nhưng thể hiện tình anh em một nhà.

Một số hình ảnh khác:

BTT giáo xứ Thanh Lâm