Thứ sáu, 29/03/2024

Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Đức Cha Giuse Phan Thế Hinh Và Cha Phêrô Kiều Diễn

Cập nhật lúc 22:25 22/01/2018
WGPHH - Vào hồi 09g30, tại nhà thờ giáo xứ Dư Ba, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất đã long trọng chủ tế Thánh lễ giỗ, để cầu nguyện cho Đức cha Giuse Phan Thế Hinh và cha Phêrô Kiều Diễn - Cựu giám đốc Tiểu Chủng Viện Hà Thạch và Sơn Lộc. Đồng tế với Đức cha, có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, quý cha trong và ngoài giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ. Tham dự Thánh lễ, có quý cựu chủng sinh Tiểu Chủng Viện Sơn Lộc, quý thầy chủng sinh, quý dì, gia đình linh tông và huyết tộc của cha Phêrô Kiều Diễn cùng đông đảo bà con giáo dân giáo xứ Dư Ba.

Cũng nên biết: Cha Giuse Kiều Diễn sinh năm 1911 tại làng Bơ, xã Minh Xương (nay là thôn Dư Ba, xã Tuy Lộc), huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ trong một gia đình bần nông. Ngay từ nhỏ, cha đã tỏ ra là một người ngoan ngoãn, siêng năng đến nhà thờ đọc kinh dâng lễ, nên được cha già Vinh nhận đỡ đầu và giới thiệu vào học trường tiểu chủng viện. Sau đó, cha được Đức cha Lộc gọi đi học triết học, thần học tại Đại Chủng Viện Xuân Bích và được thụ phong linh mục năm 1939. Cha được cha bề trên Lê Khanh bổ nhiệm làm giám đốc Tiểu Chủng Viện Hà Thạch. Nhưng đến năm 1949 Tiểu Chủng Viện Hà Thạch phải đi sơ tán và năm 1953 thì giải thể, cha phải đi sơ tán bó buộc. Sau đó, cha được Đức cha Kim bổ nhiệm làm giám đốc Tiểu Chủng Viện Sơn Lộc, nhưng tới năm 1957, cha mới chính thức làm việc được. Tuy nhiên, năm 1966 Tiểu Chủng Viện Sơn Lộc lại phải sơ tán về giáo xứ Vĩnh Lộc, và đến năm 1969 thì phải giải tán hoàn toàn, cha phải lưu vong tại giáo xứ Hạ Hiệp. Sau những năm tháng dài khó khăn tại đây, cha đã qua đời ngày 27 tháng 01 năm 1987, hưởng thọ 76 tuổi.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria đã nêu bật các nhân đức của Đức cha cố Giuse và cha cựu giám đốc Phêrô, để nhắn nhủ các linh mục, chủng sinh, cũng như toàn thể cộng đoàn phải sống sao cho xứng là hậu duệ của các ngài. Đồng thời, Đức cha nhắc lại câu châm ngôn của cha cựu giám đốc Phêrô: “Dù ở đấng bậc nào, đừng bao giờ để mất gốc”.

Trước khi Đức cha Gioan Maria ban phép lành cuối lễ, cha Giuse Kiều Thống, đại diện cho các cựu chủng sinh và gia đình huyết tộc có lời cám ơn Đức cha, quý cha và cộng đoàn.
Thánh lễ kết thúc vào hồi 10g40.

Một số hình ảnh khác:

BTT giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ