Câu chuyện truyền giáo – Niềm vui đầu tuần

Cập nhật lúc 10:03 21/09/2023
Thứ Hai đầu tuần tôi đến thăm một gia đình bạn trẻ. Em vui như Tết vì đầu tuần đã có cha đến chơi. Niềm vui đó được thể hiện rõ trên khuôn mặt và nụ cười. Tuy em đã có gia đình nhưng em vẫn hỏi về việc học giáo lý hôn nhân và dự tòng:
  • Thưa cha, nếu một người lương dân muốn xây dựng gia đình với người Công giáo thì thời gian học là bao lâu?
  • Giáo phận quy định người Công giáo lấy người Công giáo cần học trong vòng 3 tháng. Người lương dân lấy người Công giáo thì dài hơn, khoảng 6 tháng! Tuy nhiên, cũng có luật trừ.
  • Lâu vậy cha!
  • Trong miền nam còn dài hơn. Cũng cần có thời gian tìm hiểu và thử thách!
  • Con thấy nam Công giáo lấy vợ lương dân thì khả quan hơn về sống Đạo. Còn nữ Công giáo lấy chồng lương dân thì việc sống Đạo không mấy khả quan.
  • Con biết lý do sao không ?
  • Con không biết! Lý do nào hả cha?
  • Có nhiều lý do. Lý do chủ quan là người Công giáo chưa xác tín đức tin vào Chúa vì thiếu nền tảng giáo lý nên có cũng được không cũng chẳng sao. Lý do khách quan là theo quan niệm của người đời thuyền theo lái gái theo chồng. Lý do lịch sử là Đạo Công giáo là Đạo của Tây.
  • Giờ con mới hiểu.
  • Vì thế, việc học giáo lý và Kinh Thánh phải được phối hợp giữa gia đình và giáo xứ.
  • Đúng vậy ạ.
  • Việc học giáo lý là một tiến trình lâu dài chứ không chỉ một sớm một chiều là xong.
  • Thấy cha dạy giáo lý suốt như vậy.
  • Đó là làm cho việc học giáo lý và Kinh Thánh hàng ngày trở nên “hơi thở” của đời sống các tín hữu.
  • À ra thế! Tầm nhìn chiến lược là thế!
  • Mỗi ngày học giáo lý 5 phút trước Thánh lễ. Đọc Kinh Thánh trước và sau Thánh lễ cũng là phương án hay.
  • Mưa dầm thấm lâu. Cứ đọc Kinh Thánh và học giáo lý rồi một ngày nào đó sẽ ngấm cha nhỉ?
  • Hiểu biết về Kinh Thánh rất quan trọng đối với đời sống đức tin của người Công giáo, đến nỗi thánh Giêrônimô còn nói rằng “không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô”.
  • Nếu không có cha giúp chúng con đâu có biết Kinh Thánh!
  • Đó là một lỗ hổng quá lớn của chúng ta từ trước đến nay. Không mấy người muốn đọc và tìm hiểu Kinh Thánh.
Sứ điệp truyền giáo của Đức Giáo hoàng Phanxicô năm 2023 nói rằng: “Việc vội vã lên đường để chia sẻ với người khác niềm vui gặp gỡ Chúa chứng tỏ rằng “niềm vui của Tin Mừng lấp đầy trái tim và toàn bộ cuộc sống của những ai gặp gỡ Chúa Giêsu” (SĐTG số 3).
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành