Thứ bảy, 20/04/2024

Câu chuyện truyền giáo - Niềm vui của người Thầy thuốc

Cập nhật lúc 09:10 07/06/2023
Trong khi tôi đang ngồi sắp xếp chương trình học lớp Nhạc – Đàn cho các em sinh hoạt hè của giáo xứ, tôi thấy điện thoại rung. Nhìn vào điện thoại thấy nổi tên bác sỹ Phước, trưởng đoàn gia đình thầy thuốc Luca tại Hà Nội. Tôi nhấc máy:
  • Chào bác sỹ?
  • Chào cha. Cha khỏe không?
  • Dạ khỏe. Bác sỹ cũng vậy chứ?
  • Con khỏe. Có tin vui cho cha đây!
  • Tin gì vậy?
  • Em dân tộc Thái mà lần trước phát hiện em bị tim bẩm sinh trong dịp khám chữa bệnh tại giáo xứ Sơn La đó. Con và cha đã cộng tác để đem em xuống Hà Nội khám và xác định rõ bị bệnh tim bẩm sinh đó. Con nhờ bệnh viện Tim Hà Nội – bệnh viện uy tín tại Hà Nội về tim mạch, đưa vào danh sách các em được hỗ trợ mổ miễn phí. Tuy nhiên, lúc đó dụng cụ mổ chưa sẵn. Giờ mới đấu thầu xong nên mới có dụng cụ mổ những ca bẩm sinh như thế này.
  • Tạ ơn Chúa. Cứu được một mạng người là quý lắm. Hơn nữa, lại là người dân tộc Thái chưa theo Chúa.
  • Dụng cụ đó cũng mắc tiền cha ạ.
  • Khoảng bao nhiêu?
  • Khoảng từ 70 đến 80 triệu.
  • Quá lớn đối với người dân tộc. Vậy em báo cho gia đình mang con đến viện à?
  • Đã có danh sách tại bệnh viện nên bệnh viện sẽ liên lạc với gia đình. Con báo cho cha biết để cha vui và hỏi thăm.
  • Bác sỹ chu đáo và cẩn thận quá!
  • Lương tâm nghề nghiệp. Mình là người Công Giáo mà!
  • Đúng thế, phải giữ đúng lương tâm của người Công Giáo mới làm chứng cho Chúa được.
  • Hơn nữa, được cha giới thiệu và tin tưởng thì phải làm hết mình chứ!
  • Cám ơn bác sỹ.
  • Con sẽ gửi tên của em đó cho cha. Bạc Thị Thu Hà, bản Lĩnh Luông, xã Chiềng Pấc, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.
  • Bác sỹ có số điện thoại của bố hay mẹ cháu Hà không?
  • Đây là số điện thoại của mẹ cháu. Mẹ tên là Loan: 083 8121816.
  • Cám ơn bác sỹ Phước. Giuse Tạ Tiến Phước.
  • Cha con mình cùng tạ ơn Chúa!
“Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần.” (Mc 2, 17).
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Thường huấn Huynh – Dự trưởng và mừng lễ thánh quan thầy với chủ đề “Cùng Gặp Giêsu”
Ngày 18.04.2024, gần 300 bạn Huynh – Dự trưởng của Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành – Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, cùng với các trợ úy và 25 Huynh trưởng trong ban huấn luyện TNTT đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phù Lao - nơi đăng cai tổ chức ngày thường huấn và mừng lễ thánh Anê Lê Thị Thành – quan thầy của Hiệp đoàn.