Thứ bảy, 27/04/2024

Câu chuyện truyền giáo – Mỗi nhà mỗi cảnh

Cập nhật lúc 17:25 13/09/2023
Sau dịp lễ chầu Mình Thánh Chúa thay mặt giáo phận (13.8), tôi đi thăm mục vụ một số người cao tuổi trong giáo xứ. Các cụ vui lắm vì có cha xứ đến chơi. Một trong số đó, có một cụ gần 80 tuổi rồi. Sức khỏe không được tốt nên không thể tự đi lễ nhà thờ được. Cụ ở nhà đọc kinh suốt ngày bù lại nhiều năm xa Chúa.
  • Chào cụ nhé!
  • Chào cha. Vui quá được cha xứ đến thăm.
  • Con vẫn đi thăm thường xuyên mà?
  • Vâng. Con biết nhưng vẫn thấy vui.
  • Cụ khỏe không?
  • Không khỏe lắm đâu cha. Nó đau hết cả mình. Sờ chỗ nào cũng đau, nhất là chân cẳng.
  • Gần 80 tuổi rồi như thế là khá lắm rồi. Chẳng biết con có được 80 tuổi không?
  • Ấy chết, cha phải sống hơn chứ. Con muốn khỏe để còn đi nhà thờ đọc Lời Chúa và lắng nghe Lời Chúa.
  • Lúc nào khỏe thì cụ đi. Lúc nào không đi được thì ở nhà đọc kinh cũng được.
  • Con đọc kinh với Tivi suốt cha ạ.
  • Sao lại đọc với Tivi?
  • Đến 03g00 chiều, cháu mở Tivi cho bà đọc cùng; 05g00 dự lễ Tivi.
  • À, ra thế. Cũng tốt lắm rồi bà! Sống cầu nguyện liên lỉ là sống kết hiệp với Chúa.
  • Mặc dù, chẳng con nào đi theo Đạo của mẹ nhưng bảo mở Tivi cho mẹ đọc kinh thì nhanh lắm cha ạ. Mỗi cây mỗi hoa. Mỗi nhà mỗi cảnh.
  • Cụ cầu nguyện cho con cái cháu chắt theo Đạo Chúa.
  • Con mong muốn lắm mà chưa được. Chứ như thế này thì con trở thành mồ côi sau khi chết.
  • Cụ yên tâm đã có Giáo Hội rồi! Ngày nào Giáo Hội chẳng cầu nguyện cho các linh hồn nên chẳng còn linh hồn nào mồ côi cả đâu.
  • Vậy hả cha? Con đâu biết!
  • Công việc của cụ là vui vẻ tuổi già. Lúc nào ăn được là ăn. Lúc nào đọc kinh được là đọc. Cứ vui và phó thác cho Chúa là được.
  • Vậy là con yên tâm rồi! Con cứ nghĩ là thành ma đói, ma rách, mồ côi.
  • Cụ dành thời gian còn lại để giữ vững đức tin “Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát” (Mt 10,22).
  • Dạ vâng.
  • Cầu nguyện cho con cháu và khuyên bảo con cháu về đời sống đức tin: "Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện, vì tinh thần thì nhanh nhẹn yêu thích điều tốt lành nhưng xác thịt lại nặng nề không tuân theo mệnh lệnh của tinh thần, không dễ dàng làm điều tốt mà tinh thần muốn".
  • Vâng. Con nghe cha!
“Sự sống này chỉ thay đổi mà không mất đi, lúc con người nằm yên giấc ngủ, mắt nhắm lại rồi là thấy tương lai. Trọn kiếp người nay không còn nước mắt nụ cười, nhưng con tin rằng ngày mai trong Chúa, chẳng có nỗi buồn, đẹp mãi niềm”.
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành