Câu chuyện truyền giáo – Tông đồ người dân tộc H’Mông

Cập nhật lúc 10:31 12/06/2023
Thật vui cho tôi được làm việc với một số anh chị em dân tộc H’Mông. Họ rất thật thà, tình cảm, nhiệt thành và giữ lòng trung tín. Trong số đó, phải kể đến một thanh niên tên Giuse Má A Du, 26 tuổi. Anh có vợ tên là Giàng Thị Dua, 23 tuổi và có 3 con, hai trai một gái. Con thứ nhất được 6 tuổi. Con thứ hai được 3 tuổi. Con thứ ba chưa đầy 1 tuổi.
Thánh Vịnh 127 dạy rằng: “Phúc cho những ai tôn sợ Thiên Chúa. Phúc cho những ai sống theo lời Người. Hiền thê trong gia cư bạn như một thân nho tốt tươi. Nàng đem bao nhiêu hoan lạc với muôn trái thơm dịu ngọt. Này đây vây chung quanh bạn đàn con khôn ngoan xinh đẹp. Tựa như ô liu xanh rờn chồi non đang lớn Chúa thương chở che”.
Cho dù rất bận với công việc mưu sinh nuôi vợ con nhưng anh vẫn nhiệt thành trong công tác tông đồ bởi anh tin tưởng vào Lời Chúa: Ơn của Thầy đã đủ cho con, vì sức mạnh của Thầy được biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối” (2Cr 12,9).  Anh không được học cao, chỉ hết lớp 6 nhưng Chúa lại ban ơn tùy thời. Có thể nói Chúa ban đặc sủng riêng cho anh để phục vụ Chúa và cánh đồng truyền giáo nơi vùng sâu vùng xa. Anh chỉ học sơ qua lớp nhạc lý và đàn căn bản trong thời gian ngắn nhưng với sự ham thích âm nhạc anh đã trở thành người dạy hát và chơi đàn trong Thánh lễ.
Ngoài ra, anh cũng học khóa giáo lý sư phạm cấp I nên anh đã phụ trách dạy các em về giáo lý Đến Bàn Tiệc Thánh (cấp I). Tuy kiến thức về giáo lý chưa sâu nhưng anh lại thu hút các em khá tốt. Các em vui thích được học giáo lý. Nói như thánh Phaolô: “Tôi nói, tôi giảng mà chẳng có dùng lời lẽ khôn khéo hấp dẫn, nhưng chỉ dựa vào bằng chứng xác thực của Thần Khí và quyền năng Thiên Chúa. Có vậy, đức tin của anh em mới không dựa vào lẽ khôn ngoan người phàm, nhưng dựa vào quyền năng Thiên Chúa” (1Cr 2, 4-5).
Anh Giuse Má A Du được sinh ra trong một gia đình lương dân. Mẹ của anh qua đời lúc còn trẻ và bố đi bước nữa. Mẹ kế là người Công Giáo nên bố trở lại Đạo và từ đó các anh chị em mới được rửa tội. Có sáu anh chị em ruột: ba con của bà cả và ba con của bà hai nhưng rất hòa thuận thương yêu nhau.
“Thật vậy, nhờ đức tin, tất cả anh em đều là con cái Thiên Chúa trong Đức Giê-su Ki-tô. Quả thế, bất cứ ai trong anh em được thanh tẩy để thuộc về Đức Ki-tô, đều mặc lấy Đức Ki-tô” (Gl 2,26-27).
Vì giáo họ dân tộc Khâu Pùm cách xa giáo xứ 130 cây số nên mỗi khi đi thường huấn giáo lý hay có công việc gì ngoài giáo xứ phải đi từ hôm trước bằng xe máy hoặc xe buýt. Sự thường lộ phí này được cha xứ hỗ trợ. Đường xa như vậy nhưng mỗi lần được đến nhà xứ anh rất vui và tự hào vì làm tông đồ cho Chúa nên mới được tới giáo xứ nhiều hơn người khác. Tuy nhiên, có những lúc khó khăn đến từ những lý do khách quan đem lại anh cũng buồn nhưng với đức tin và hồn tông đồ anh đã thắng vượt lên mọi sự.
“Các môn đệ của Người nhớ lại lời đã chép trong Kinh Thánh: vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa, mà tôi đây sẽ phải thiệt thân”. (Ga 2,17)
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành
Maria mẹ hiền (29/05/2023)

Giáo xứ Phi Đình khai mạc tháng hoa dâng kính Đức Mẹ
Hòa chung tâm tình với toàn thể Giáo hội hướng về Đức Mẹ Maria, tối thứ Bảy ngày 04.05.2024, giáo xứ Phi Đình long trọng tổ chức rước hoa và đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ. Tham dự buổi khai mạc Tháng Hoa có sự hiện diện của cha Đặc trách Giuse, quý hội đồng giáo xứ, 5 đội hoa đến từ các giáo họ trong giáo xứ, quý khách tôn giáo bạn và mọi thành phần dân Chúa giáo xứ Phi Đình.