Thứ bảy, 27/04/2024

Thường huấn Thường trực Hội đồng giáo xứ giáo hạt Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên

Cập nhật lúc 16:06 18/03/2021
WGPHH – Thực hiện phương hướng Hội nghị tổng kết mục vụ Giáo phận Hưng Hóa cuối năm 2020, Hội đồng giáo xứ cần được thường huấn thường xuyên. Chính vì thế, từ 14g30 thứ Ba ngày 16 đến trưa thứ Tư 17 tháng 03 năm 2021, tại giáo xứ Huổi Một thuộc huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, giáo hạt Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên tổ chức thường huấn cho Thường trực Hội đồng giáo xứ và Ban giáo vụ.
Nhận rõ tình hình thực tế tại giáo hạt truyền giáo tây bắc nên cha quản hạt đã chọn Huấn thị của Bộ giáo sỹ về việc “Hoán cải cách mục vụ cộng đồng giáo xứ để phục vụ cho sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo hội”. Người trình bày là cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn – phó Chủ tịch Ủy Ban Mục Vụ và cha Giuse Nguyễn Văn Thành – Chủ tịch Ủy Ban Loan báo Tin Mừng.
Nguyên tắc chính yếu của Huấn thị là Giáo hội có chỗ đứng cho mỗi người, trong khi tôn trọng ơn gọi của mỗi người. Điều nổi bật nhất trong huấn thị là sự canh tân truyền giáo, một sự hoán cải mục vụ để có thể khám phá ra sự năng động và sáng tạo giúp giáo xứ luôn “đi ra”, với sự hỗ trợ và đóng góp của tất cả mọi người đã được rửa tội. Nội dung chính của Huấn thị bao gồm:
- Giáo hội – Ngôi nhà giữa các ngôi nhà. Giáo xứ không còn là một không gian địa lý mà là một không gian hiện hữu. Chính trong bối cảnh này, “tính linh hoạt” của giáo xứ xuất hiện, cho phép nó đáp ứng những yêu sách của thời đại và thích nghi việc mục vụ với các tín hữu và với lịch sử.
- Canh tân truyền giáo. Huấn thị nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc canh tân sứ mệnh truyền giáo trong các cấu trúc của giáo xứ: tránh xa sự tự quy chiếu và loại bỏ sự giáo sỹ trị, phải nhắm tới sự linh động thiêng liêng và cuộc hoán cải mục vụ dựa trên việc loan báo Lời Chúa, đời sống bí tích và chứng tá bác ái. Huấn thị còn đề cập đến “văn hóa gặp gỡ”. Đó là bối cảnh thiết yếu cho việc đối thoại, đoàn kết và cởi mở đón nhận mọi người.
- Những phân chia trong giáo phận.
- Cha xứ: “mục tử của cộng đoàn”. Ngài phục vụ giáo xứ chứ không phải giáo xứ phục vụ ngài, và ngài chăm sóc toàn bộ các linh hồn.
- Các phó tế: các thừa tác viên được phong chức, không phải là người “nửa linh mục nửa giáo dân”.
- Chứng tá những người thánh hiến và sự dấn thân quảng đại của giáo dân.
- Các cơ quan đồng trách nhiệm trong Giáo hội: Hội đồng tài chính và Hội đồng mục vụ. Chức năng trung tâm của Hội đồng này là tìm kiếm và nghiên cứu các đề nghị thực hành cho các sáng kiến mục vụ và bác ái của giáo xứ, hài hòa với chương trình của giáo phận. Tất cả các đề xuất phải được sự chấp thuận của cha xứ trước khi mang ra thi hành.
- Các Bí tích được ban nhưng không; dâng cúng là việc tự nguyện. Việc dâng cúng này là một hành động tự do và không được xem như là một thứ tiền công.
Sau hai ngày thường huấn về Huấn thị, các tham dự viên hiểu rõ hơn về vai trò của mình trong giáo xứ. Có những tham dự viên mạnh dạn đặt những câu hỏi cho quý cha và đã được quý cha giải đáp thỏa đáng. Ngoài những giờ lên lớp, ban tổ chức còn sắp xếp rất hợp lý về đời sống thiêng liêng. Có Thánh lễ riêng. Có giờ tĩnh tâm. Có giờ xưng tội. Đặc biệt, có giờ thảo luận để các tham dự viên đóng góp ý kiến.
Được biết, Giáo hạt nằm trong 3 tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Điện Biên. Việc đi lại rất khó khăn và nan giải. Đến với hội nghị, người xa nhất vào khoảng 400 cây số. Như vậy, có những tham dự viên phải mất 4 ngày để dự thường huấn: hai ngày họp, một ngày đi và một ngày về. Chỉ ngần ấy thôi đã nói lên việc loan báo Tin Mừng vùng đất tây bắc này gian nan đến mức nào! Câu nói: “Chính Thầy đây đừng sợ!” (Ga 6,20) của Chúa Giêsu đã trấn an các linh mục và các tham dự viên.
Những ngày thường huấn được kết thúc bằng Thánh lễ tạ ơn và trao văn thư bổ nhiệm cho hai cha Phaolô Nguyễn Công Hiến làm quản xứ Huổi Một và Giuse Vũ Thế Bảy làm quản xứ Co Hay. Xin Chúa ban muôn phúc lành cho quý cha trong sứ vụ mới.

Những hình ảnh:

TT giáo hạt Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo
​Ngày 24/4/2024, ông Chuck Robbins, giám đốc điều hành của tập đoàn truyền thông kỹ thuật số đa quốc gia Cisco, một tập đoàn có trụ sở tại Mỹ và chuyên cung cấp thiết bị mạng, đã gặp Đức Thánh Cha và đã ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo của Vatican, một tài liệu được Hàn lâm viện Tòa Thánh công bố lần đầu tiên vào tháng 2/2020.