Thứ sáu, 29/03/2024

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Bãi Dòng

Cập nhật lúc 09:15 16/03/2021
WGPHH - Sáng ngày 14.03.2021, Chúa nhật IV Mùa chay, còn được gọi là “Chúa nhật Hồng giữa Mùa Tím”, cha phó đặc trách Giuse Đỗ Văn Thành cùng cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Bãi Dòng hân hoan chào đón Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám quản Tông tòa giáo phận Hưng Hóa đến ban Bí tích Thêm Sức cho 76 em thiếu nhi trong giáo xứ. Thật là một ngày hồng phúc đối với giáo xứ Bãi Dòng hôm nay.
Ngay từ sáng sớm, khuôn viên giáo xứ đã náo nức bởi sự hiện diện của các em với đồng phục thiếu nhi Thánh Thể chỉnh tề và đông đảo giáo dân hân hoan tiến về thánh đường. Với những ánh mắt, nụ cười rạng rỡ, ai cũng háo hức đón chờ Đức cha Giám quản Phêrô Nguyễn Văn Viên, vị chủ chăn mới với giọng nói ngọt ngào của người xứ Quảng, nơi có bến sông Nhật Lệ, sông Gianh lịch sử. Bởi đây là lần đầu tiên ngài đặt chân đến với đoàn chiên giáo xứ Bãi Dòng, một giáo xứ miền quê thanh bình này. Cái tên Bãi Dòng nghe vừa bình dị vừa xa lạ, nhưng là dấu ấn lịch sử của nhóm tín hữu tiên khởi xa xưa thuộc làng Dòng. Họ từng sống trên miền đất bãi nho nhỏ, nổi lên giữa hai dòng chảy của con sông Hồng ngày đêm chở nặng phù sa. Cho đến hôm nay đã phát triển thành giáo xứ 2000 giáo dân với ngôi nhà thờ khang trang, tọa lạc bên con đường nhựa lớn. Địa bàn giáo xứ gồm 4 giáo họ nhỏ cùng hướng về ngôi thánh đường giáo xứ  nằm ở giữa. Niềm vui hôm nay còn được nhân lên và trở nên thiêng thánh hơn, như một buổi hành hương, bởi trong năm thánh kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận, Đức Giám mục cử hành Thánh lễ tại nhà thờ nào, thì ơn toàn xá được ban ra nơi ấy.
Đúng 09g00, Đức cha Phêrô hân hoan tiến vào thánh đường cùng với cha phó đặc trách Giuse Đỗ Văn Thành, giữa bầu khí tưng bừng với nhịp trống cổ và tiếng kèn đồng hùng tráng. Tiếp theo là giờ phút linh thiêng ngài viếng Thánh Thể, lòng hiệp lòng trong lời kinh Lạy Cha và kinh Tin Kính. Niềm vui rạo rực mỗi con tim, khi Đức cha hướng về cộng đoàn trong tiếng hoan ca chào mừng thật nhịp nhàng với những tràng pháo tay của cộng đoàn rộng lớn trải rộng ra khuôn viên.
Vào lúc 09g30, đoàn rước gồm các em sẽ lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, quý cha, và Đức Giám mục tiến vào thánh đường hiệp dâng Thánh lễ. Thánh lễ long trọng hôm nay do Đức cha Giám quản Phêrô chủ sự. Đồng tế trong Thánh lễ có cha phó đặc trách Giuse, cha Giuse Vũ Viết Hà và hai thầy Phó tế giúp lễ. Hiện diện trong Thánh lễ có quý thầy tiền chủng viện, quý dì, các em thiếu nhi Thánh Thể và thật đông đảo giáo dân.
Ngỏ lời trước Thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn hiệp lòng cầu nguyện cho các em lãnh nhận Bí tích Thêm sức, để các em luôn xứng đáng là những chứng nhân thực thụ của Thiên Chúa giữa lòng đời, cũng như cầu cho mỗi người trong cộng đoàn biết trở về với Chúa để nhận ra tình trạng tâm hồn mình, biết ăn năn hối cải, sống đúng theo ý của Chúa.
Trong bài giảng lễ, theo Tin Mừng Chúa nhật IV mùa chay năm B, Đức cha đưa ra những cái nhìn về con rắn trong Thánh Kinh. Con rắn thứ nhất trong sách Sáng thế là hình ảnh của sự dữ, của tội lỗi, đưa đến sự chết tâm linh. Nó đã gây nên tội nguyên tổ, làm ảnh hưởng đến toàn thể nhân loại. Con virus corona đã đánh thức chúng ta về sự ảnh hưởng của tội nguyên tổ. Dù vô cùng nhỏ bé, nó đã làm cho chiếc trực thăng to lớn phải “sợ” ngừng bay, xe ôtô phải ngừng chạy, làm đảo lộn tình trạng toàn thế giới... Con rắn thứ hai là con rắn được đề cập nơi sách Dân số, nó đã đưa đến sự chết thể xác. Con rắn thứ ba là con rắn đồng Môsê treo lên cứu dân khỏi sự chết thể xác, là chính hình ảnh Đức Giêsu bị treo lên thập giá để giải phóng chúng ta khỏi tội lỗi, và đem lại sự sống đời đời cho nhân loại. Ađam, Evà đã muốn sở hữu và mang đến sự chết, còn Đức Giêsu trút bỏ hoàn toàn cho đến chết trên thập giá để mang lại sự sống. Bước theo Chúa Kitô, mỗi người chúng ta không kể thành phần và lứa tuổi đều phải vác thập giá, để nhờ Ngài, từ tình trạng tội lỗi, đau khổ, thất bại, chết chóc chúng ta được phục sinh, hưởng sự sống vĩnh cửu với Chúa. Với các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, Đức cha cho các em biết trong cuộc sống sẽ phải đương đầu với những khó khăn trong xã hội, những hãy nhớ ba chữ T: tin tưởng, thông hiệp và thực hành với Đức Giêsu để sống theo niềm tin và giáo huấn của Chúa. Điều này còn thể hiện trong cách sống tốt đẹp bằng cả trí, tâm, tay để tham dự vào đời sống Giáo hội, xã hội tích cực hơn.
Sau phần lời nguyện tín hữu, các em cùng cộng đoàn tuyên xưng đức tin. Tiếp đó, các em cùng với cha mẹ đỡ đầu lần lượt tiến lên cung thánh. Đức Giám mục cùng với quý cha long trọng đặt tay ban Bí tích Thêm Sức cho các em, trong tiếng hát thiết tha của ca đoàn, khấn xin Thánh Thần Chúa xuống và ở lại trên các em.
Kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện phụ huynh bày tỏ lòng tri ân tới Đức cha, quý cha và mọi thành phần hiện diện. Một em đại diện cho 76 em mới lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần kính dâng lên Đức cha lẵng hoa tươi thắm để mừng kính tri ân.
Trong phần phúc đáp, Đức cha bày tỏ niềm vui giữa cộng đoàn hôm nay, ví như sự nối dài của ngày lễ ngũ tuần. Ngài căn dặn các em hãy cố gắng thực hành để trở thành những chứng nhân của Chúa. Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn trong mùa chay hãy trở về với Chúa, với mình để cùng vượt qua với Chúa Kitô.
Nguyện xin Chúa Thánh Thần đổi mới các em và ban thêm sức mạnh, giúp các em sống sao nên người con Chúa - chứng nhân tình yêu.

Những hình ảnh:

Én Nhỏ