Thứ bảy, 20/04/2024

Thánh lễ nhận xứ của cha Gioan Ngô Văn Khuê tại giáo xứ Hà Thạch

Cập nhật lúc 09:29 03/03/2021
WGPHH - Chiều thứ Bảy ngày 27.02.2021, vào lúc 15g00, giáo xứ Hà Thạch hân hoan tổ chức Thánh lễ nhận xứ của cha Gioan Ngô Văn Khuê. Thánh lễ do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên - Giám quản Tông tòa Giáo phận chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến, quý cha trong và ngoài giáo hạt. Hiệp dâng Thánh lễ có quý thầy, quý dì, quý đại biểu chính quyền thị xã Phú Thọ, xã Hà Thạch, xã Văn Lung, quý hội đồng giáo xứ, quý ban hành giáo xứ Hà Thạch, Trù Mật, Vân Thê, Xuân Thành, Bãi Dòng, Phù Lỗ, quý ông bà cố, quý hội đoàn và đông đảo bà con trong hai giáo xứ Hà Thạch, Trù Mật và các giáo xứ lân cận.
Trước Thánh lễ, quý đại biểu, quý hội đồng giáo xứ và ban hành giáo các giáo họ, cùng quý hội đoàn trong 6 giáo xứ mà cha Gioan được bổ nhiệm coi sóc, đã lên chúc mừng cha với những lẵng hoa tươi thắm và những lời chúc tốt đẹp, trong tiếng kèn tiếng trống vang rộn, tưng bừng.
Đúng 15g00, rước đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ trong tâm tình hân hoan chào đón, nhưng cũng thật linh thiêng của Mùa Chay Thánh.
Trước Thánh lễ, cha tân quản xứ trình văn thư bổ nhiệm lên cha nguyên Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn. Sau đó, văn thư được cha Giuse Vũ Công Phường công bố trước toàn thể cộng đoàn. Tiếp theo, ông chủ tịch hội đồng giáo xứ có lời chào chúc và cảm ơn Đức cha, cha tân quản xứ và quý cha đồng tế, cùng bó hoa tươi thắm gửi đến Đức cha và cha tân quản xứ trong những tràng pháo tay giòn giã. Bầu khí bỗng chút lắng đọng, khi cha tân quản xứ ngỏ lời cùng Đức cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn, với những tâm tư, thao thức và trách nhiệm khi được bổ nhiệm quản 6 giáo xứ với câu nói dí dỏm: “Ruộng thì to mà bò thì bé”.
Bước vào Thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng ý thức trong Mùa Chay: “Nói đến Mùa Chay là nói đến biến đổi: biến đổi tâm hồn chúng ta, biến đổi ý nghĩ chúng ta, biến đổi hành động của chúng ta. Nhưng hôm nay chúng ta còn có một biến đổi khác, rất là quan trọng, đó là cha Gioan bắt đầu hiện diện và hoạt động tại giáo xứ Hà Thạch. Chúng ta cùng nhau cầu nguyện cho cha, cầu nguyện cho giáo xứ ngày càng được tiến triển và trong mọi hoàn cảnh chúng ta cố gắng duy trì sự hiệp nhất với nhau, để chúng ta luôn là những nhân chứng thực thụ của Đức Giêsu giữa dòng đời”.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha dẫn dắt cộng đoàn cùng chiêm ngắm biến cố Chúa Giêsu biến hình trên núi Tabor, một mầu nhiệm vượt quá trí khôn của con người, có bốn biến cố đặc biệt. Biến cố thứ nhất: Chúa Giêsu là Thiên Chúa thật, nhưng đã trở nên con người trong biến cố Nhập thể. Biến cố thứ hai: Chúa Giêsu biến hình trên núi Tabor trong Tin Mừng hôm nay. Biến cố thứ ba: Chúa Giêsu biến bánh và rượu trở nên Mình Máu Thánh Người. Để rồi tất cả những biến cố ấy chuẩn bị cho biến cố trọng đại nhất trong lịch sử nhân loại, đó là biến cố Phục sinh. Đúc kết lại, Đức cha mong muốn mọi người hãy biến đổi mình trong Mùa Chay với 3 chữ H, đó là: “Hướng, Hoán, Hành”. Thứ nhất là hướng về Thiên Chúa, khi hướng về Ngài, tâm hồn chúng ta sẽ gặp được Ngài, để hồi tâm, để suy nghĩ, để nhìn nhận. Thứ hai là hoán cải, thay đổi, vượt qua tình trạng tâm hồn tội lỗi bất xứng của chúng ta. Thứ ba là hành động, bằng những việc làm như siêng năng tham dự Thánh lễ, chầu Thánh Thể, cầu nguyện, tâm tình cùng Chúa...
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp lúc 16g00 trong niềm tri ân, cảm tạ Thiên Chúa và Mẹ Maria.

Những hình ảnh:

Hồng Minh