Thứ tư, 01/05/2024

Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 100 năm thành lập giáo họ Sơn Mãn - giáo xứ Lào Cai

Cập nhật lúc 15:32 18/06/2022
WGPHH - "Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ - Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương". Lời thánh vịnh 118 cũng chính là tâm tình của cộng đoàn dân Chúa giáo họ Sơn Mãn - giáo xứ Lào Cai trong ngày hồng phúc kỷ niệm 100 năm thành lập giáo họ (1922 - 2022).
Giáo họ Sơn Mãn được thành lập từ năm 1922 với 10 gia đình, 42 nhân danh ở tỉnh Nam Định và tỉnh Hà Nam lên sinh sống tại Sơn Mãn, nay là xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, và nhờ công lao của vị linh mục người Pháp có tên tiếng Việt quen gọi là Cha cố Đô. Giáo họ nhận thánh Anton Padova làm Bổn mạng.
Kỷ niệm 100 năm là nhìn lại sự khởi đầu đầy khiêm tốn để ghi một dấu ấn lịch sử yêu thương của Thiên Chúa, một mốc son đáng nhớ và tự hào đối với mọi con dân giáo họ Sơn Mãn. Đây cũng là dịp để cộng đoàn giáo họ “ôn cố tri tân”, và nói lên lời tri ân Thiên Chúa và tri ân tình người.
Đúng 9g00 sáng ngày 16.06.2022, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận đã chủ tế Thánh lễ tạ ơn mừng kỷ niệm 100 năm thành lập giáo họ Sơn Mãn. Đồng tế trong Thánh lễ có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, nguyên Giám mục Giáo phận Hưng Hóa - người đã từng trực tiếp dạy dỗ và coi sóc giáo họ Sơn Mãn, giáo xứ Lào Cai; quý cha đang mục vụ trong và ngoài giáo hạt Lào Cai - Lai Châu. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì, quý khách cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo họ Sơn Mãn.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Đaminh ngỏ lời chúc mừng giáo họ Sơn Mãn, cũng như mời gọi cộng đoàn hiện diện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cầu nguyện và cảm ơn các bậc tiền nhân đã đóng góp bao công sức hy sinh, ươm trồng và xây dựng để có được giáo họ Sơn Mãn hôm nay.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Đaminh nói về sự im lặng tưởng như đã chết của giáo họ Sơn Mãn cách đây 20 năm về trước, bởi vì chẳng có điều gì mang giá trị thời gian hàng trăm năm còn tồn tại. Nhưng cái tên Giáo họ Sơn Mãn 100 năm thành lập giờ đây lại nói lên ý nghĩa của một đời sống đức tin. Qua lời kể và kinh nghiệm mục vụ của Đức cha Gioan, đời sống đức tin nơi đây được nuôi dưỡng bằng truyền thống đọc kinh chung tại các gia đình. Qua từng lời kinh nguyện hằng ngày, các thế hệ của giáo họ được tiếp xúc với tâm tình tôn giáo, tìm ra ý nghĩa và hạnh phúc của đức tin. Thật vậy, hạt giống đức tin nơi Sơn Mãn được gieo xuống đất, nó không bao giờ mất đi, nhưng âm thầm nảy mầm, mọc thành cây, trưởng thành và sinh trái nhờ ân sủng của Thiên Chúa và chất đất màu mỡ là đời sống đức tin của những bậc tiền nhân trong giáo họ. Vì thế mà chúng ta có ngày kỷ niệm 100 năm thành lập và tồn tại đáng nhớ này. Đức cha Đaminh mời gọi cộng đoàn tạ ơn Thiên Chúa về hồng ân đức tin Chúa đã ban cho tổ tiên chúng ta; nhắn nhủ mọi người ý thức lại bổn phận và trách nhiệm rao truyền đức tin cho người khác; ước mong mọi người hãy để men Tin Mừng được thấm đẫm vào trong đời sống xã hội hôm nay. Đó cũng là điều mà Chúa mời gọi chàng thanh niên trong Tin Mừng được đọc trong Thánh lễ tạ ơn: “con hãy về nhà với thân quyến và rao truyền cho họ biết những gì Thiên Chúa đã làm và đã thương con”.
100 năm là cơ hội để nhìn lại một chặng đường dài đầy chông gai và gian khổ. Nhưng 100 năm cũng là cơ hội đọc lại ân huệ của Thiên Chúa để can đảm vững bước trên hành trình đức tin. Đặc biệt, qua sự hiện diện của quý Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì, quý khách và cộng đoàn trong Thánh lễ hôm nay, cũng là dấu chỉ yêu thương của Thiên Chúa mà mỗi người trong giáo họ Sơn Mãn cảm nhận được. Đó là tâm tình mà ông trưởng ban hành giáo của giáo họ đã thưa lên trong lời cám ơn sau Thánh lễ.
Thánh lễ diễn ra trong Vui Mừng và Hy Vọng. Vui Mừng vì muôn vàn hồng ân Thiên Chúa đã ban. Hy Vọng với những điều tốt đẹp sắp đến. Thánh lễ kết thúc bằng “Bài Ca Hiệp Hành” nói lên lời thúc giục sống tình yêu thương, hiệp nhất của cộng đoàn, và đó cũng đã là lẽ sống để giúp giáo họ Sơn Mãn giữ vững niềm tin trong đời sống đạo. Vì tất cả đều muốn cho Danh Cha cả sáng dưới đất cũng như trên trời.
Những hình ảnh:

BTT giáo xứ Lào Cai

Huynh đoàn Đa Minh Bãi Dòng mừng lễ Thánh Catarina
Lễ kính thánh nữ Catarina năm nay được cử hành vào lúc 19g45 ngày thứ Hai 29/04/2024, trong bầu khí trang nghiêm và hiệp thông, do cha Giuse Nguyễn Văn Trương chủ sự. Tham dự Thánh lễ có quý Soeur, toàn thể anh chị em trong Huynh đoàn và đông đảo giáo dân trong giáo xứ.