Thứ tư, 22/05/2024

Quý cha liên giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ và Lào Cai - Lai Châu tĩnh tâm tháng 6

Cập nhật lúc 11:06 10/06/2022
WGPHH – “Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay, anh em được sống vui vầy bên nhau” (Tv 133). Thật đúng với Thánh vịnh 133 khi quý cha của 2 giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ và Lào Cai - Lai Châu gặp gỡ, chia sẻ, giao lưu và tĩnh tâm trong tháng 6 - tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu.
Theo thông lệ hàng tháng của giáo phận, các cha từng giáo hạt quy tụ lại để tĩnh tâm và bàn về công việc của giáo hạt. Với hạt Tây Bắc lần này, cuộc tĩnh tâm được đi ra “ngoại biên”, tĩnh tâm cùng quý cha hạt Lào Cai - Lai Châu được tổ chức tại giáo xứ Lai Châu.
Đoàn xuất phát từ 07g00 thứ hai ngày 06 tháng 6 từ giáo xứ Tạ Xá, khoảng 10g30 dừng chân tại giáo xứ Lào Cai dùng cơm trưa. Đến 13g30, đoàn tiếp tục lên đường tới giáo xứ Sapa. Tại nơi đây đoàn được cha xứ Phêrô Phạm Thanh Bình tiếp đón và dẫn đi nhận phòng. Đến 16g30 đoàn lên xe di chuyển tới chuẩn xứ Hầu Thào cùng dâng Thánh lễ vào lúc 17g15. Thánh lễ hôm nay thật đặc biệt và ý nghĩa vì kỷ niệm 8 năm nhà thờ Hầu Thào cung hiến với tước hiệu Thánh Gia Thất. Thánh lễ diễn ra trong bầu khí linh thiêng và sốt sắng, với những bài thánh ca hát bằng tiếng H’mông do các em bản địa cất vang lên.
Sáng hôm sau đoàn di chuyển tới giáo xứ Lai Châu vào lúc 10g30, tại đây cha Chính xứ Giuse Nguyễn Văn Ninh đã đón đoàn và dùng cơm trưa. Sau cơm trưa, cha phó Giuse dẫn đoàn đi nghỉ trưa.
Trong chương trình tĩnh tâm 2 giáo hạt với nhau có giao lưu bóng đá vào lúc 16g00 của các cha giữa 2 giáo hạt, để nhằm nâng cao tình thân, sự hiệp nhất và đặc biệt hơn để rèn luyện sức khỏe như câu thành ngữ La-tinh: “Mens sana in corpore sano” (Một tinh thần minh mẫn trong một thân thể tráng kiện).
Sau khi giao lưu bóng đá để rèn luyện phần xác, đến 18g30 quý cha cùng quy tụ trong ngôi thánh đường xinh đẹp để tham dự giờ kinh chiều, cầu nguyện và lãnh nhận Bí tích Hòa Giải.
Cao điểm trong cuộc tĩnh tâm là Thánh lễ tạ ơn vào lúc 19g30. Ngỏ đầu trong Thánh lễ, cha quản hạt Lào Cai - Lai Châu mời gọi cộng đoàn hãy tạ ơn Chúa với biết bao ơn lành Ngài đã ban cho giáo xứ qua quý cha đã từng phục vụ, quý ân nhân trong vào ngoài giáo xứ đã gầy dựng nên để có kết quả tốt đẹp cho đến ngày hôm nay, và cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho quý cha nhất là trong tháng Thánh Tâm Chúa Giêsu, để quý cha noi gương Chúa Giêsu trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước. Trong bài chia sẻ, cha quản hạt Tây Bắc Phú Thọ mời gọi cộng đoàn hãy trở nên muối để ướp cho đời, ánh sáng để chiếu sáng cho mọi người xung quanh hầu trở nên những chứng nhân loan báo Tin Mừng cho nước Chúa.
Chương trình tĩnh tâm được tiếp tục vào lúc 08g00 sáng ngày 08 tháng 6 với giờ chầu Thánh Thể. Sau khi chầu Thánh Thể xong, mỗi giáo hạt di chuyển tới nơi riêng để cùng họp bàn công việc của giáo hạt. Buổi tĩnh tâm kết thúc vào lúc 11g00 với bữa agape, bữa cơm huynh đệ tại nhà ăn của giáo xứ Lai Châu.
Sau bữa cơm thân mật mọi người lên đường trở về nhiệm sở của mình với những thao thức, những khát khao mà quý cha đã được cảm nhận trên cánh đồng truyền giáo bát ngát bao la của giáo phận Hưng Hóa. Xin Thánh Tâm Chúa Giêsu là nguồn mạch tình yêu luôn đốt nóng và thôi thúc anh em chúng con, để anh em chúng con dám sẵn sàng bước chân vào trong thế giới, làm chứng cho một tình yêu vô biên và phổ quát nơi những vùng ngoại biên mà Ngài đang chờ đợi nơi mỗi anh em chúng con…
Những hình ảnh:

BTT giáo hạt Tây Bắc PT

Giáo xứ Đồn Vàng: Đức cha Đaminh dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho cha cố Giuse Phạm Xuân Thảo
Vào 09g00 ngày 20/05/2024, tại nhà thờ giáo xứ Đồn Vàng,  Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho cha cố Giuse Phạm Xuân Thảo. Đồng tế với Đức cha, có cha Quản hạt Tây Nam Phú Thọ, cha Giám tỉnh, quý cha dòng Thừa Sai Đức Tin, quý cha trong Giáo phận.