Thứ tư, 22/05/2024

Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ giáo họ Cự Đồng - giáo xứ Thủy Trạm

Cập nhật lúc 08:52 12/06/2022
WGPHH - Sáng ngày 09.06.2022, cộng đoàn giáo họ Cự Đồng thuộc giáo xứ Thủy Trạm đã hân hoan tổ chức Thánh lễ tạ ơn và làm phép ngôi nhà thờ của giáo họ.
Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận Đaminh Hoàng Minh Tiến chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có cha quản hạt cũng là cha xứ Giuse Nguyễn Viết Hiệp, cha phó đặc trách Antôn Nguyễn Đức Hiểu và quý cha trong và ngoài giáo hạt Tây Nam Phú Thọ. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì, quý đại biểu đại diện Hội đồng giáo hạt, quý đại biểu đại diện các giáo xứ trong giáo hạt, quý ân nhân, quý khách xa gần, quý đại biểu đại diện chính quyền, hội Phật giáo xã Cự Đồng, một số bà con tôn giáo bạn và đông đảo các thành phần giáo dân trong giáo họ Cự Đồng, giáo xứ Thủy Trạm cũng như các giáo xứ lân cận.
Giáo họ Cự Đồng thuộc diện vùng sâu vùng xa, có 180 hộ gia đình với 600 nhân danh, nằm trong địa bàn xã Cự Đồng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Giáo họ được thành lập chính thức vào tháng 03 năm 1994, thời cha xứ Phaolô Đinh Tiến Cung. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh khó khăn nên giáo họ chưa xây cất được ngôi nhà thờ, nên suốt hơn 20 năm mỗi khi có Thánh lễ đều phải cử hành tại tư gia. Tháng 03 năm 2017, gia đình ông Giuse Phan Văn Bộ và bà Maria Nguyễn Thị Hợi dâng hiến cho giáo họ một cái nhà gỗ lợp lá cọ và dựng trên khu đất 2.100 m2. Nhưng ngôi nhà gỗ lợp lá cọ này vốn đã là nhà cũ, nên qua quá trình sử dụng bị xuống cấp nhanh dẫn đến hư hỏng không thể sửa chữa được nữa. Trước tình hình đó, được sự quan tâm, hướng dẫn, lo liệu của các cha coi sóc, và sự nỗ lực cố gắng của bà con giáo dân, cùng với sự giúp đỡ của các ân nhân, tháng 5 năm 2021 giáo họ khởi công xây dựng ngôi nhà thờ mới. Và đến hôm nay, ngôi nhà thờ mới đã hoàn thành, giáo họ hân hoan tổ chức Thánh lễ tạ ơn và làm phép ngôi nhà thờ mới này.
Trước Thánh lễ, có rất đông các đoàn đại biểu, quý ân nhân và quý khách xa gần tới để chung chia niềm vui và chúc mừng giáo họ.
Đúng 9g00, rước đoàn đồng tế từ nhà khách của giáo họ tiến vào ngôi nhà thờ mới, sau đó, toàn thể cộng đoàn tham dự nghi thức làm phép ngôi nhà thờ và hiệp dâng Thánh lễ.
Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ đoạn Tin Mừng Ga 2, 13 - 22, Đức cha Đaminh chia sẻ cho cộng đoàn thấy các mối lợi, sự linh thiêng, tính tôn nghiêm và tầm quan trọng của ngôi nhà thờ. Đức cha nói: “nhà thờ là trụ sở, là trung tâm, là nơi để quy tụ bà con giáo dân đến để đọc kinh cầu nguyện, tham dự Thánh lễ, học hỏi Lời Chúa và giáo lý… Nhà thờ dù là đơn sơ nhưng vẫn mang một giá trị của cộng đồng rất lớn và trên hết là nơi Thiên Chúa ngự trị, nơi mà Thiên Chúa gặp gỡ và ban ân sủng của Ngài qua Lời Chúa và các phép bí tích; là nơi sớm tối mỗi ngày sẽ vang lên những lời kinh nguyện và Thánh lễ được cử hành để tôn vinh Thiên Chúa và thánh hoá con người. Vì vậy, nhà thờ phải được sử dụng đúng mục đích như Chúa đã phán “nhà Cha Ta là nhà cầu nguyện”. Nơi thờ phượng Thiên Chúa có một tầm quan trọng đặc biệt như thế nên tất cả mọi người phải trân trọng, phải có trách nhiệm gìn giữ, mọi sự lợi dụng hay lạm dụng nhà thờ vào những công việc khác không phải là việc thờ phượng thì đều không xứng hợp. Nếu ngôi đền thờ bằng gỗ đá mà Chúa còn muốn chúng ta phải gìn giữ thật xứng đáng thì những ngôi đền thờ thân xác và tâm hồn của mỗi người cũng phải được trân trọng về phẩm giá và được gìn giữ trong sạch đối với tội lỗi, phải vượt thắng đối với những quyến rũ và đam mê bất chính, phải sống thanh thoát và công bằng đối với những của cải vật chất, vì đền thờ thân xác và tâm hồn của con người là đền thờ được Thiên Chúa cứu độ. Cho nên những ngôi đền thờ này cần phải được tôn trọng như một cung thánh linh thiêng, xứng đáng là đền thờ của Chúa Thánh Thần”. Đức cha mời gọi cộng đoàn “hãy chuyên chăm, siêng năng đến nhà thờ để sự liên kết giữa con người với Thiên Chúa được trở nên mật thiết hơn qua Thánh lễ và các cử hành phụng vụ của Giáo hội; và cũng nhờ việc đến ngôi nhà thờ này mà các đền thờ thân xác và tâm hồn của mỗi người tín hữu chúng ta được Lời Chúa soi sáng hướng dẫn, để có thể bước đi trong đường công chính, hầu các ngôi đền thờ tâm hồn ấy cũng sẽ được thánh hoá nhờ ân sủng của các bí tích, và có thể sống trọn vẹn tình bác ái yêu thương đối với mọi người và ngày một trở nên hoàn thiện như Thiên Chúa là Cha Đấng hoàn thiện. Xin Chúa ban phúc lành cho tất cả những ai đã góp công góp sức, để xây dựng nên ngôi thánh đường này, cũng như những người đã quảng đại dâng cúng vật chất và lời cầu nguyện chân thành, để công trình xây dựng ngôi thánh đường của chúng ta đây được hoàn thành tốt đẹp; và xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta những người đang hiện diện trong Thánh lễ hôm nay”.
Sau bài giảng là nghi thức làm phép bàn thờ mới. Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.
Cuối lễ, ông Giuse Phan Văn Bộ, đại diện Ban hành giáo và giáo họ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì, quý đại biểu khắp nơi xa gần và toàn thể cộng đoàn.
Thánh lễ kết thúc lúc 10g30, trong bầu khí hân hoan và tạ ơn.
Những hình ảnh:

Giuse Nguyễn Bá Xuân

Giáo xứ Đồn Vàng: Đức cha Đaminh dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho cha cố Giuse Phạm Xuân Thảo
Vào 09g00 ngày 20/05/2024, tại nhà thờ giáo xứ Đồn Vàng,  Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho cha cố Giuse Phạm Xuân Thảo. Đồng tế với Đức cha, có cha Quản hạt Tây Nam Phú Thọ, cha Giám tỉnh, quý cha dòng Thừa Sai Đức Tin, quý cha trong Giáo phận.