Thứ tư, 24/04/2024

Ngày gặp mặt liên tu sĩ giáo hạt Lào Cai – Lai Châu

Cập nhật lúc 10:17 08/12/2022
WGPHH - Hưởng ứng lời mời gọi của Bề trên Giáo phận, cũng là theo truyền thống của giáo hạt, và cùng bước đi với Giáo hội trong năm sống tinh thần hiệp hành, giáo hạt Lào Cai – Lai Châu đã tổ chức buổi gặp gỡ liên tu sĩ đang phục vụ trong giáo hạt vào thứ Ba ngày 06.12.2022, tại giáo xứ Bắc Cường với chủ đề: “Tính hiệp hành trong đời sống thánh hiến”.
Đến với buổi họp mặt hôm nay có sự hiện diện của cha Đặc trách tu sĩ của giáo hạt Giuse Vũ Văn Nguyên - Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm (OMI), và đông đảo quý cha, quý tu sĩ nam nữ đến từ các Hội dòng như: Dòng Tiểu Đệ Thánh Gioan Tẩy Giả, Dòng Donbosco, Hội Thừa Sai Việt Nam, Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, Dòng Thánh Phaolô, Dòng Thừa Sai Chúa Giêsu Kitô…
Khoảng 8g30 chương trình được bắt đầu với bài chia sẻ của Sr Maria Nguyễn Thị Thọ - Phụ trách cộng đoàn Hàm Rồng thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa. Trong bài chia sẻ, Sr Maria nhấn mạnh đến sự hiệp hành và sống tinh thần hiệp hành trong đời sống thánh hiến. Hiệp hành là cùng sống theo một lối sống hay cùng đi trên một con đường, cùng chia sẻ và gánh vác, như Đức Giêsu đã đến, đã cùng đi, cùng sống, cùng chia sẻ với con người. Vậy người tu sĩ cũng được mời gọi sống tinh thần hiệp hành trong đời sống thánh hiến. Trước hết là qua sự hiệp thông: hiệp thông với Giáo hội, Hội Dòng, với Giáo hạt, Giáo xứ, cộng đoàn và hiệp thông với nhau trong sự khác biệt để cùng nhau phục vụ. Tiếp đến là cùng nhau tham gia: mỗi người trong cộng đoàn, trong Giáo hội đều phải triển nở, không ai được thụ động, dửng dưng, hay độc quyền nhưng bắt buộc phải tham gia vào công việc và sứ vụ được trao phó. Cuối cùng là thi hành sứ vụ: Chúa ban cho mỗi người một đặc sủng, khả năng khác nhau nên mỗi người hãy dùng để xây dựng và phục vụ Giáo hội cách tốt nhất. Vì thế, mỗi người hãy đi ra khỏi con người của mình, vị trí của mình để đến với người khác bằng việc gặp gỡ, chia sẻ và lắng nghe, nhất là cùng nhau tìm thánh ý Chúa trong đời sống cầu nguyện để mang Chúa đến với mọi người.
Tiếp nối bài chia sẻ của Sr Maria, mỗi dòng tu có ít phút để giới thiệu đôi chút về dòng của mình và cùng nhau chia sẻ những khó khăn thuận lợi trong công việc mục vụ. Sau đó, mọi người cùng lãnh nhận Bí tích Hòa Giải.
Cao điểm của buổi gặp gỡ là Thánh lễ lúc 11g15. Cha Giuse Nguyễn Thanh Bình – Dòng Donbosco chủ tế Thánh lễ. Cha Phêrô Nguyễn Đình Thái (OMI) chia sẻ Lời Chúa và nhấn mạnh tới đời sống chứng tá của người tu sĩ qua sự vui tươi trong công việc và sứ vụ; biết nhìn lại con người của mình, nhìn về anh em và nhìn lên Thiên Chúa; trở nên chuyên viên hiệp thông; đi về vùng ngoại biên của cuộc đời mình để đến với anh chị em. Cha mời gọi mỗi người hãy kiên trì rèn luyện mình trong đời sống cầu nguyện hằng ngày. Vì chỉ trong cầu nguyện, người tu sĩ mới thấy Chúa và tìm được căn tính của mình, để dấn thân phục vụ và hăng say loan báo Tin Mừng.
Niềm vui ngày họp mặt của liên tu sĩ giáo hạt Lào Cai – Lai Châu đã kết thúc với bữa cơm trong tình huynh đệ ấm áp, chân thành.
Những hình ảnh:

BTT giáo hạt Lào Cai

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.