Thứ sáu, 29/03/2024

Tuần tĩnh tâm linh mục giáo phận Hưng Hoá năm 2022

Cập nhật lúc 17:59 03/12/2022
WGPHH – Từ ngày 28.11.2022 đến ngày 02.12.2022 linh mục đoàn giáo phận đã tham dự tuần tĩnh tẫm năm. Tham dự tuần tĩnh tâm có Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục giáo phận; Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, nguyên Giám mục giáo phận cùng 200 linh mục giáo phận cũng như linh mục dòng đang mục vụ trên cánh đồng Hưng Hoá. Ngoài ra, tuần tĩnh tâm còn có sự tham gia của các thầy Phó tế và 16 thầy đã kết thúc chương trình đào tạo tại Đại Chủng Viện đang làm mục vụ tại các giáo xứ.
Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiên,
Giám mục giáo phận gặp gỡ linh mục đoàn trước khi bước vào tuần tĩnh tâm

Tuần tĩnh tâm năm 2022 của linh mục giáo phận được hướng dẫn bởi Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục phó giáo phận Bắc Ninh với chủ đề của năm mục vụ 2023 CỦNG CỐ SỰ HIỆP THÔNG”.

Đức cha Giuse Đỗ Quang Khang, Giám mục phó giáo phận Bắc Ninh giảng tĩnh tâm

Khởi đầu buổi tĩnh tâm, Đức cha giảng phòng sử dụng đoạn Tin Mừng của thánh Gioan (Ga 15,1-17): “Thầy là cây nho, anh em là cành” để nói lên mối tương quan mật thiết giữa Chúa Cha và các môn đệ. Vì yếu tố quyết định thành công cho sứ vụ của người môn đệ không phải là tài năng hay kế hoạch mà phụ thuộc vào tương quan của người đó với Chúa. Một tương quan luôn ở mức độ tốt nhất. Vì thế, muốn có mối tương quan mật thiết, người môn đệ luôn phải chịu sự cắt tỉa để sinh nhiều hoa trái. Tiếp đến những ngày sau, Đức cha giảng phòng lần lượt chỉ ra mối nguy phá đổ sự hiệp thông chính là quyền bính. Do đó, cần phải ý thức rằng: quyền bính được Thiên Chúa ban cho không phải do tài năng nhưng là để giúp cho người môn đệ chu toàn sứ vụ của mình nhân danh Thiên Chúa. Đồng thời, xây dựng sự hiệp thông chính là con đường để vào Nước Trời.
Tuy nhiên, để xây dựng sự hiệp thông trong Giáo hội xét như là một cộng đoàn môn đệ sẽ không tránh khỏi những mối nguy gây đổ vỡ sự hiệp thông. Một trong những mối nguy đó chính là gương mù gương xấu của người môn đệ khiến cho người khác bị sa ngã và cũng như gương mù gương xấu của thế gian khiến cho người môn đệ sa ngã.

Đức cha giảng phòng chia sẻ về chủ đề: "Củng Cố Sự Hiệp Thông"

Sau khi chỉ ra những mối nguy có thể gây tổn hại đến sự hiệp thông trong Giáo hội, Đức cha giảng phòng chỉ ra chìa khoá để củng cố và xây dựng sự hiệp thông chính là sống tinh thần tha thứ và chạnh lòng thương đối với nhau như Thiên Chúa vẫn luôn tha thứ cho chúng ta.
Tuần tĩnh tâm của linh mục đoàn kết thúc bằng thánh lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, quan thày của giáo phận. Trong thánh lễ, Đức cha Đaminh đã dâng toàn thể giáo phận cho trái tim vô nhiễm của Mẹ Maria, để xin Mẹ gìn giữ và bảo vệ giáo phận trước những mối nguy phá vỡ sự hiệp thông.
Tạ ơn Chúa đã ban cho các linh mục giáo phận một tuần nghỉ ngơi để lo bồi dưỡng tâm linh. Nguyên xin Chúa Thánh Thần luôn trợ giúp và biến đổi, để mỗi linh mục trở thành những vị Tông đồ đầy tràn Thánh Thần trong sứ vụ loan báo Tin Mừng

Một số hình ảnh trong tuần tĩnh tâm

BBT giáo phận