Thứ tư, 01/05/2024

Thánh lễ nhận xứ nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc của cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh

Cập nhật lúc 17:09 20/06/2022
WGPHH – Vào lúc 8g30 sáng nay, thứ Hai ngày 20.06.2022, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến đã chủ sự Thánh lễ với nghi thức trao giáo xứ nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc cho cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh làm chính xứ. Đồng tế trong Thánh lễ có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, quý cha trong giáo phận, cùng với sự tham dự của quý thầy, quý dì, quý khách cũng như cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Đa minh mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng hiệp ý cầu nguyện cho cha quản xứ mới và cũng là cha Tổng đại diện của Giáo phận Hưng Hóa được đầy ơn Chúa Thánh Thần, để ngài luôn hăng say dấn thân trong công việc truyền giáo, chăm sóc mục vụ cho giáo dân, cách riêng tại giáo xứ Chính tòa Sơn Lộc này.
Khởi đầu nghi thức nhận xứ, cha tân quản xứ Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh trình thư bổ nhiệm của Đức Giám mục Giáo phận. Ngay sau đó, cha Quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa công bố văn thư bổ nhiệm trước toàn thể cộng đoàn dân Chúa.
Kế đến, Đức Giám mục trao dây Stola cho cha tân quản xứ, cảm ơn cha cựu quản xứ, và giới thiệu cha tân quản xứ giáo xứ nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc. Sau đó, một vị đại diện giáo xứ chào mừng cha tân quản xứ bằng một bó hoa tươi thắm cùng với tràng pháo tay giòn giã của cộng đoàn hiện diện.
Tiếp theo, cha tân quản xứ ra trước bàn thờ đọc bản tuyên xưng đức tin, tuyên thệ trung thành với sứ vụ được giao phó và đặt tay trên sách Phúc Âm cùng nguyện xin Thiên Chúa giúp sức cho ngài trong sứ vụ mới với vai trò trách nhiệm của người đứng đầu đoàn chiên. Sau đó, Đức Giám mục hướng dẫn cha tân quản xứ nhà thờ Chính tòa ngồi vào ghế bên bên hữu Đức Giám mục tại Nhà thờ Chính tòa; đến tòa giải tội; trao chìa khóa nhà chầu cho cha tân quản xứ mở cửa nhà chầu, chạm tay vào bình đựng Mình Thánh, bỏ hương và xông hương; mở cửa nhà thờ và kéo chuông. Các nghi thức này diễn tả vai trò của người mục tử giữa cộng đoàn tín hữu.
Trong phần ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa tại giảng đài, cha Phaolô gửi lời cảm ơn Đức cha đã cho ngài được chia sẻ trong việc phục vụ giáo phận nói chung, cách riêng tại giáo xứ nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc. Ngài cũng không quên cảm ơn các thành phần dân Chúa, cách riêng các Đấng tiền nhiệm và tất cả những ai đã góp công xây dựng cho giáo xứ một gia sản đức tin và cơ sở vật chất cho đến hôm nay. Trong tâm tình ấy, ngài tha thiết mời gọi mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ hãy cùng với ngài chung tay xây dựng giáo xứ Sơn Lộc ngày càng trở thành một cộng đoàn đức tin vững mạnh, phụng tự sốt sáng, bác ái yêu thương và loan báo Tin Mừng.
Trong Thánh lễ hôm nay, việc công bố Tin Mừng được trao phó cho cha tân quản xứ, bởi ngài sẽ thi hành nhiệm vụ giáo huấn và công bố Lời Chúa tại giáo xứ này.
Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha Đa minh đã phác họa nên bức chân dung và sứ mạng của nhà truyền giáo là sống và dấn thân vì Tin Mừng. Vì vậy, một niềm xác tín vào những gì mình rao giảng, một sự dấn thân trọn vẹn luôn là điều cần thiết để người loan báo Tin Mừng có thể sống phó thác và hoàn toàn trông cậy vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Qua đó, ngài cũng cho thấy sứ vụ chính yếu trong cuộc đời của người linh mục là sự dấn thân truyền giáo. Một sự dấn thân vô vị lợi vì Tin Mừng và các linh hồn mà không tìm lại bất cứ cho mình điều gì, ngay cả sự ca tụng của những con người nơi mình được sai đến. Tinh thần dấn thân không mệt mỏi càng cần thiết hơn nơi miền đất giáo xứ Chính Tòa Sơn Lộc - một giáo xứ chỉ khoảng 450 giáo dân, rải rác trong 6 giáo họ, và người lương dân trong giáo xứ thì có tới hơn 99%. Trước những trăn trở và khó khăn ở phía trước, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện cho cha tân quản xứ Phaolô, được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần, để ngài chu toàn bổn phận được trao phó bằng đời sống thánh thiện và lòng nhiệt thành dấn thân.
Sau bài giảng lễ, cha tân quản xứ lặp lại lời hứa khi chịu chức linh mục để khẳng định lại quyết tâm của mình: Hết lòng phụng sự Chúa và tận tâm phục vụ các linh hồn.
Nguyện xin Chúa tiếp tục đồng hành và chúc lành cho cha tân quản xứ Phaolô, cũng như toàn thể bà con giáo dân giáo xứ nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, để mỗi người luôn cảm nhận được tình thương của Thiên Chúa và mang tình thương ấy đến với muôn người.
Những hình ảnh:

Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến chủ tế Thánh lễ
Cha Gioan Đặng Văn Nghĩa - Quản hạt Sơn Tây công bố văn thư bổ nhiệm
Đức Giám mục trao dây Stola cho cha tân quản xứ Phaolô
Đức Giám mục giới thiệu cha tân quản xứ
Cha tân quản xứ quỳ trước bàn thờ tuyên xưng đức tin
Cha tân quản xứ đặt tay trên Sách Thánh tuyên thệ
Đức Giám mục dẫn cha tân quản xứ ngồi vào ghế chủ tọa
Đức Giám mục dẫn cha tân quản xứ ngồi vào ghế bên bên hữu Đức Giám mục tại Nhà thờ Chính tòa
Đức Giám mục dẫn cha tân quản xứ ngồi vào tòa giải tội
Cha tân quản xứ mở cửa Nhà Chầu
Cha tân quản xứ chạm tay vào bình đựng Mình Thánh
Cha tân quản xứ xông hương Mình Thánh
Cha tân quản xứ mở cửa nhà thờ
Cha tân quản xứ ngỏ lời với cộng đoàn dân Chúa tại giảng đài
Cha tân quản xứ công bố Phúc Âm
Cha tân quản xứ lặp lại lời hứa khi thụ phong linh mục

Những hình ảnh khác trong ngày lễ:

BTT giáo phận Hưng Hóa

Thiệp mời Thánh lễ Tạ ơn LÀM PHÉP VIÊN ĐÁ và KHỞI CÔNG xây dựng Thánh đường giáo họ Vân Thê
Kính thưa Cha Tổng Đại diện, Quý Cố và Quý Cha, Giáo xứ Vân Thê chúng con vui mừng được Đức Cha Đaminh về dâng Thánh lễ tạ ơn - khởi công, làm phép và đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ vào lúc 9g00 sáng ngày 06/05/2024.