Thứ năm, 25/04/2024

Thánh Lễ Đầu Năm Mới 2017

Cập nhật lúc 16:08 02/01/2017
WGPHH - Năm 2016 đã qua đi với biết bao hồng ân Thiên Chúa đã ban tặng cho con người, và một năm mới lại bắt đầu với bao ước nguyện phó thác nơi tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Trong bầu khí thiêng liêng của ngày đầu năm mới 2017, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đã chủ tế Thánh lễ khởi đầu năm mới tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, vào lúc 8g00 sáng ngày 01.01.2017. Cùng đồng tế với Đức cha, có Cha Piô Ngô Phúc Hậu, Cha Giuse Nguyễn Văn Hùng – Đặc trách Giáo xứ Sơn Lộc; cùng bà con giáo dân Giáo xứ Sơn Lộc và quý Dì Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa tham dự.

Cộng đoàn cùng hiệp ý Đức cha và quý Cha dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu bình an cho năm mới 2017
Đầu năm là một khoảnh khắc rất đặc biệt, là một khởi đầu không chỉ mang ý nghĩa thời gian nhưng còn hướng về ý nghĩa tâm linh. Chính vì thế, Giáo hội cũng dành những khoảng khắc đặc biệt này để dâng lên Thiên Chúa những lời cầu nguyện tha thiết, xin Chúa thánh hóa và giữ gìn cho năm mới này sẽ luôn được bình an, thịnh vượng về đời sống vật chất, tinh thần và nhất là mang lại nhiều hoa trái thiêng liêng trong đời sống đức tin. Vì thế, Thánh lễ đầu năm không chỉ đặc biệt vì là Thánh lễ đầu tiên của năm mới, mang ý nghĩa đánh dấu sự bắt đầu của một năm hồng ân; mà còn đặc biệt vì là ngày lễ kính Đức Maria với tước hiệu là Mẹ Thiên Chúa.
Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức cha cùng tất cả cộng đoàn quỳ gối xin ơn Chúa Thánh Thần xuống tràn đầy tâm hồn mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn, mỗi giáo xứ và cả giáo phận. Trong thời khắc quan trọng và đặc biệt của năm mới 2017, Đức cha dâng giáo phận cho Chúa Thánh Thần, xin Chúa Thánh Thần luôn đồng hành, hướng dẫn và thánh hóa mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận Hưng Hóa thân yêu này.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện cách đặc biệt cho các gia đình trong năm nay là năm chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân, gia đình. Đức cha nhấn mạnh đến việc cầu nguyện cho các gia đình đang tan vỡ, các gia đình chưa hợp thức hóa hôn nhân, những gia đình nguội lạnh, không còn sống đạo… Cả cộng đoàn cùng hiệp ý với lời mời gọi của Đức cha trong Thánh lễ đặc biệt hôm nay.

Đức cha ngỏ lời đầu lễ với cộng đoàn
Đức cha Gioan Maria Vũ Tất  ngỏ lời đầu lễ với cộng đoàn
Trong bài giảng lễ, Cha Piô Ngô Phúc Hậu đã chia sẻ về cuộc đời Đức Maria – một người đàn bà đau khổ nhất, nhưng cũng kiên cường, can đảm và kiêu hùng nhất. Mẹ luôn đứng vững trước mọi đau khổ của cuộc đời trong âm thầm, thinh lặng, trong niệm suy để cảm nghiệm và cộng tác tích cực vào kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa. Cha nhắn nhủ cộng đoàn: hãy chiêm ngắm và noi theo mẫu gương của Mẹ. Với người đời, Mẹ chỉ là một người phụ nữ bình thường; nhưng với mỗi người Kitô hữu, Mẹ là một người mẹ vĩ đại nhất, một người mẹ luôn kiên vững trước mọi thử thách cuộc đời. Mẹ luôn đứng vững ngay cả khi dưới chân thập tự, nhìn Con yêu dấu chết đau đớn, oan khiên mà không một lời thở than, oán trách. Mẹ là người phụ nữ vĩ đại nhất của nhân loại vì Mẹ luôn sống yêu thương và tín thác tuyệt đối vào Thiên Chúa.

Cha Pio Ngô Phúc Hậu chia sẻ lời Chúa với cộng đoàn
Cha Piô Ngô Phúc Hậu chia sẻ lời Chúa với cộng đoàn
Thánh lễ đầu năm kết thúc tốt đẹp lúc 9g00, trong bầu khí linh thánh và niềm vui rộn ràng nơi tâm hồn mỗi người.Cộng đoàn ra về trong ân sủng và niềm hân hoan. Ước mong năm mới này sẽ luôn bình an, hạnh phúc và sinh nhiều hoa trái thiêng liêng trong đời sống Kitô hữu của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đoàn, mỗi giáo xứ và trong cả giáo phận dấu yêu này. Cầu chúc cho mỗi gia đình luôn bình an, giữ gìn được những giá trị đích thực của một gia đình Kitô giáo như lòng Chúa và Giáo hội mong muốn. Nguyện xin Thiên Chúa tình yêu và Mẹ Maria luôn đồng hành và ban mọi ơn lành cho giáo phận chúng ta.

Một số hình ảnh khác:

BTT Giáo phận Hưng Hóa

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.